"วิษณุ" ระบุไม่เป็นปัญหากรณีฝ่ายค้านเมินร่วม กมธ.ศึกษาก่อนรับหลักการร่างแก้ไข รธน. 6 ฉบับ ที่ผ่านมาก็เคยเกิดขึ้นหลายครั้ง
เมื่อวันที่ 25 ก.ย. นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่ประชุมรัฐสภาเลื่อนลงมติิร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญทั้ง 6 ญัตติ โดยตั้งคณะกรรมาธิการศึกษาเป็นเวลา 1 เดือนก่อนรับหลักการว่า ขั้นตอนหลังจากนี้จะต้องนำความเห็นกลับมารายงานต่อสภาว่ามีความเห็นอย่างไรตามขั้นตอน จากนั้นสามารถลงมติได้ ส่วนกรณีที่พรรคฝ่ายค้านไม่เห็นด้วยและไม่ส่งตัวแทนเข้าร่วมคณะกรรมาธิการชุดนี้นั้น นายวิษณุ มองว่า ไม่เป็นปัญหาอะไร ที่ผ่านมาก็เคยเกิดขึ้นหลายครั้ง
สำหรับกรณีที่ ส.ว.ระบุว่าขยายเวลาออกไปอีก 30 วัน เพื่อต้องการให้รัฐบาลส่งร่างเข้าไปรับฟังความคิดเห็นด้วยนั้น นายวิษณุ ยืนยันว่า รัฐบาลไม่เคยมีการร่วมพูดคุย ส่วนตัวไม่แน่ใจว่าใครพูดเช่นนั้น และหมายความว่าอะไร แต่มีโอกาสเป็นไปได้ เพราะคนที่จะเสนอได้มีเพียง ครม. ส.ส. และ ประชาชน 50,000 เสียง เท่านั้น แต่หาก ครม.จะส่งร่างเข้าไป ก็ใช้เวลาไม่นาน แต่ยังไม่ใช่แนวคิดของรัฐบาล
เมื่อถามอีกว่า กรณีที่เกิดขึ้นทำให้รัฐบาลถูกมองว่าไม่จริงใจต่อการแก้ไขรัฐธรรมนูญ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ทราบ พร้อมกับย้อนถามผู้สื่อข่าวว่า ไม่มีใครมอง มีแต่คุณมอง เพราะรัฐบาลไม่ได้เข้าไปยุ่งเกี่ยวด้วย ตอนอภิปรายมาตรา 152 ที่ผ่านมา ก็มีผู้อภิปรายว่าหากรัฐธรรมนูญผ่าน รัฐบาลอย่ามาเอาหน้า เพราะรัฐบาลไม่ได้ทำอะไร แต่ถึงเวลาที่จะต้องตั้งคณะกรรมาธิการ ก็ไม่รู้ว่าดึงรัฐบาลเข้าไปทำไม
เมื่อต่อข้อถามว่า การที่รัฐบาลไม่เสนอร่างเข้าไปทำให้ถูกมองว่าไม่จริงใจในการแก้รัฐธรรมนูญ นายวิษณุ กล่าวว่า เมื่อพรรคร่วมรัฐบาลตกลงว่าจะไปทำ หากรัฐบาลทำร่างขึ้นก็จะต้องทำด้วยความเห็นชอบของพรรคร่วมรัฐบาล ในประเด็นต่าง ๆซึ่งแต่ละพรรคมีความเห็นไม่ตรงกัน แต่หากมีความเห็นตรงกันว่าแก้ รัฐบาลก็เห็นด้วยกับการแก้ แต่ประเด็นที่จะแก้ในแต่ละมาตรามีความเห็นไม่ตรงกัน เมื่อเห็นไม่ตรงกันก็จะทำเป็นร่างของรัฐบาลได้ยาก จึงต้องใช้ร่างกลางของพรรคร่วมรัฐบาล เป็นหน้าที่ของ ส.ส.ร.ในการคิด
นายวิษณุ กล่าวว่า การตั้งคณะกรรมการขึ้นมาศึกษาตนไม่ได้มองว่าขัดหรือไม่ขัดต่อรัฐธรรมนูญ แต่ประเด็นทั้งหมดที่ยังติดใจสงสัยและเป็นที่พูดกัน ต้องนำเข้าไปพูดในสภาและเป็นโอกาสดีที่ร่างของประชาชนคือไอลอว์ ซึ่งประธานสภาฯ นายชวน หลีกภัย ยังไม่ได้รับบรรจุไว้เนื่องจากยังไม่มีการตรวจสอบรายชื่อ จะนำตัวร่างเข้าไปสู่ในคณะกรรมาธิการชุดนี้ก็ได้เมื่อเปิดสภาฯ เมื่อถามต่ออีกว่า หลักการในร่างของไอลอว์ คล้ายกับหลักการ 6 ร่างนั้น นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่เป็นไร ก็คล้ายกันอยู่ทั้งนั้น