ทอ.จัดพิธีบวงสรวงพระเมรุมาศจำลอง พร้อมตั้งศูนย์แอนตี้โดรน

2017-10-12 09:55:36

ทอ.จัดพิธีบวงสรวงพระเมรุมาศจำลอง พร้อมตั้งศูนย์แอนตี้โดรน

กองทัพอากาศ จัดพิธีบวงสรวงพระเมรุมาศจำลอง ที่สนามกีฬาธูปะเตมีย์ คาดรองรับประชาชน 1 แสนคน พร้อมตั้ง “ศูนย์แอนตี้โดรน”ตรวจจับการบินโดยไม่ได้รับอนุญาต

เมื่อวันที่ 12 ต.ค. ที่สนามกีฬากองทัพอากาศ (ธูปะเตมีย์) พล.อ.อ.จอม รุ่งสว่าง ผบ.ทอ. เป็นประธานในพิธีบวงสรวงพระเมรุมาศจำลอง พร้อมนายกสมาคมแม่บ้านทหารอากาศและนายทหารชั้นผู้ใหญ่ เพื่อจัดพิธีถวายดอกไม้จันทน์ ในงานพระราชพิธี ถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ในวันที่ 26 ต.ค.2560

ผบ.ทอ. กล่าวต่อว่า พระเมรุมาศจำลอง ที่สนามกีฬากองทัพอากาศ ขณะนี้ดำเนินการจัดสร้างเสร็จสมบูรณ์แล้ว เหลือเพียงการเก็บรายละเอียดตกแต่งและปรับภูมิทัศน์ให้เรียบร้อยสมพระเกียรติก่อนส่งมอบพื้นที่ ทั้งนี้จะต้องมีการจัดการซักซ้อมเจ้าหน้าที่จิตอาสาในการเข้ามาบริการประชาชนในวันที่ 20 และ 25 ต.ค.ซึ่งประเมินว่าจะสามารถรองรับประชาชนได้กว่า 1 แสนคน ทั้งนี้ได้เตรียมการอำนวยความสะดวกกับประชาชนที่จะเดินทางมาถวายดอกไม้จันทน์ ทั้งการรักษาความปลอดภัย การจราจร การให้บริการด้านการแพทย์ จุดพักคอย รวมถึงรถสุขาเคลื่อนที่พร้อมสั่งการให้กรมพลาธิการทหารอากาศบริการอาหารด้วย

Advertisement
ผบ.ทอ.ยังได้กล่าวถึงมาตรการตรวจจับโดรนที่ไม่ได้ลงทะเบียน ช่วงงานพระราชพิธีฯว่า กองอำนวยการร่วมพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร (กอร.พระราชพิธีฯ) ได้มอบหมายให้ กองทัพอากาศเป็นส่วนหนึ่งในการจัดตั้งศูนย์แอนตี้โดรน พร้อมติดตั้งอุปกรณ์ระบบเซ็นเซอร์ และวางยามอากาศ ไว้รอบสนามหลวง ซึ่งผู้ที่จะสามารถขึ้นบินโดนได้นั้นจะต้องลงทะเบียน และจะต้องเป็นโดรนที่ถูกกฎหมายและใช้ในการถ่ายภาพนิ่งหรือเคลื่อนไหว ประกอบการทำข่าวเท่านั้นAdvertisementแท็กที่เกี่ยวข้อง