"ชวน" เชื่อม็อบชุมนุมคัดค้าน สนับสนุนแก้ไข รธน.ที่รัฐสภา ไม่รุนแรง เชื่อเป็นผู้ใหญ่เข้าใจประชาธิปไตย
เมื่อวันที่ 23 ก.ย. ที่รัฐสภา นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา และประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงการประชุมร่วมกันของรัฐสภาเพื่อพิจารณาญัตติการแก้ไขรัฐธรรมนูญทั้ง 6 ญัตติ ว่า ได้ตกลงกรอบเวลาทั้ง 3 ฝ่ายเท่าๆกัน ส่วนการลงมติจะลงทีละญัตติ ซึ่งอาจจะต้องใช้เวลาพอสมควร ส่วนตัวจะขอให้สมาชิกกระชับในการลงมติ ส่วนที่ ส.ว.เสนอให้มีการตั้งคณะกรรมาธิการ(กมธ.)ร่วม เพื่อศึกษาทั้ง6 ญัตติก่อนแล้วค่อยลงมติในการประชุมสมัยหน้านั้น ขึ้นอยู่กับมติในที่ประชุม แต่ส่วนตัวยังไม่ทราบประเด็นดังกล่าว สำหรับเสียงของส.ส.นั้นขณะที่สถานะของนายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่แล้ว ทำให้เสียงในสภาผู้แทนราษฎร ขณะนี้เหลือ 487 เสียง โดยที่ยังไม่นับนายกรุงศรีวิไล สุทินเผือก เป็น ส.ส. เนื่องจากต้องรอคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) แจ้งเรื่องมาก่อน
ผู้สื่อข่าวถามถึง การรับมือการชุมนุมของกลุ่มต่างๆที่จะมาบริเวณรัฐสภาทั้งคัดค้านและสนับสนุนการแก้ไขรัฐธรรมนูญ นั้น นายชวน กล่าวว่า การยื่นข้อเรียกร้องไม่ได้มีปัญหา ต้องให้เจ้าหน้าที่ชี้แจงกระบวนการ ยอมรับว่าไม่ทันบรรจุเข้าสู่ระเบียบวาระในการพิจารณาวันนี้ เพราะต้องมีการตรวจสอบรายชื่อทั้งหมด ขณะที่การชุมนุมในวันที่ 24 ก.ย.ที่จะมาคัดค้านนั้น นายชวน กล่าวว่า ไม่เป็นไรส่วนใหญ่เข้าใจในระบอบประชาธิปไตย คาดว่าคงไม่มีการก่อเหตุรุนแรงแต่ต้องเฝ้าระวังซึ่งเจ้าหน้าที่ มีเครื่องมือในการบันทึกภาพ เนื่องจากอาจจะไม่มีปัญหาในวันนี้แต่ในอนาคตข้างหน้าอาจมีการหยิบยกประเด็นขึ้นมาเป็นปัญหา เช่นการละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่
ส่วนกรณีที่ ส.ส.มาร่วมชุมนุมกับกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์ นายชวน กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่มีการร้องเรียนให้ตรวจสอบในเรื่องจริยธรรม