"อนุชา" เชื่อม็อบ นศ.ไม่บานปลาย

2020-09-16 18:55:12

"อนุชา" เชื่อม็อบ นศ.ไม่บานปลาย

Advertisement

"อนุชา" เชื่อม็อบ นศ.ไม่บานปลาย แนะนำปัญหาสู่สภาฯ แก้ไขเพื่อประชาธิปไตยที่แท้จริง

เมื่อวันที่ 16 ก.ย. นายอนุชา นาคาศัย รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ (พปช.)  กล่าวถึงการชุมนุมทางการเมืองของกลุ่มนักศึกษาในวันที่ 19 ก.ย.นี้ ว่า ไม่น่ากังวล เพราะเป็นเรื่องปกติทางการเมือง ที่มีนักศึกษาชุมนุมเพื่อเรียกร้อง ซึ่งถือเป็นสิทธิตามรัฐธรรมนูญ ตามหนทางระบอบประชาธิปไตย ซึ่งเชื่อว่าสถานการณ์คงไม่ลุกลามบานปลาย ทั้งนี้นายกรัฐมนตรี ก็ระบุแล้วว่าม็อบนักศึกษาทั้งหมดเป็นลูกเป็นหลาน ไม่มีการเข้าไปก้าวล่วง หรือแทรกแซงให้เกิดความรุนแรง แต่ก็ต้องระวังผู้ไม่ประสงค์ดีที่ฉกฉวยโอกาสนี้สร้างสถานการณ์ เพราะเป็นเรื่องละเอียดอ่อน อาจจะมีมือที่สามมือที่สี่ได้ จึงขอให้กลุ่มนักศึกษาให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่เพื่อความปลอดภัยของตัวเอง

นายอนุชา กล่าวว่า สำหรับจุดยืนต่อข้อเรียกร้องของกลุ่มนักศึกษานั้น รัฐบาลได้รับฟังและติดตามว่าจะดำเนินการในกรณีใดได้บ้าง ซึ่งในเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ถือเป็นเจตจำนงของทุกฝ่าย และมีการเสนอญัตติเข้าสู่สภาฯ จึงเป็นเรื่องที่ต้องมาพิจารณาร่วมกัน เพื่อแก้ไขปัญหาของประเทศ และหาทางออกโดยสันติตามระบอบประชาธิปไตยและรัฐธรรมนูญ  การนำการเมืองลงบนถนน และมีจุดยืนว่าจะเอาในสิ่งที่เรียกร้องทุกอย่าง อาจไม่ใช่ประชาธิปไตยที่แท้จริง เพราะประชาธิปไตยต้องรับฟังทุกฝ่ายทั้งเสียงข้างมากและเสียงข้างน้อย

นายอนุชา กล่าวอีกว่า ที่ผ่านมาตนหลีกเลี่ยงการเอาการเมืองลงถนนมาโดยตลอด ทั้งที่ตั้งแต่ลงสู่สนามการเมือง ก็มีเรื่องที่กระทบกับตน ถูกตัดสิทธิ์ทางการเมืองก็โดนมาแล้ว แต่ตนไม่เคยใช้เวทีบนท้องถนนเรียกร้องเพื่อตัวเอง ด้วยความที่ยึดมั่นในระบอบประชาธิปไตย ถ้าไม่พอใจก็แสดงออกในการเลือกตั้ง ที่มีวาระทุก 4 ปี เพราะหากนำการเมืองออกจากสภาไปลงบนท้องถนนปัญหาก็จะไม่จบสิ้น และโอกาสจะมีประชาธิปไตยก็คงยาก จึงอยากเรียกร้องให้ทุกคนเคารพกฎกติกาด้วย

แท็กที่เกี่ยวข้อง