“วัดสระสี่มุม” ไม่กลัวถูกฟ้องเรื่องลิขสิทธิ์ ยันเป็นต้นกำเนิดไอ้ไข่

2020-09-16 18:00:32

“วัดสระสี่มุม” ไม่กลัวถูกฟ้องเรื่องลิขสิทธิ์  ยันเป็นต้นกำเนิดไอ้ไข่

วัดสระสี่มุม อ.สิชล เมืองคอน เผยไม่กลัวถูกฟ้องลิขสิทธิ์จัดสร้างวัตถุมงคล ยืนยันเป็นต้นกำเนิดไอ้ไข่  

กรณีโลกโซเชียล เฟซบุ๊ก “สหฤทธิ์ ชูรัตน์” มีการโพสต์ข้อความระบุ “ วันที่ 13 ก.ย.63 บิณฑ์ - เอกพันธ์ บันลือฤทธิ์ ปรากฏกายในวัดเจดีย์เพื่อต้องการภาพ ใช้แอบอ้างในการสร้างไอ้ไข่ ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องถูกพักงานทันที 16 คน บุญหรือบาปถามใจคุณดู ในฐานะที่คุณคือต้นเหตุในปัญหา บิณฑ์-เอกพันธ์ จะช่วยเหลือครอบครัวเขาอย่างไร”

หลังโพสต์ดังกล่าวถูกเผยแพร่ ชาวเน็ต เข้าชม แชร์ และแสดงความคิดเห็นต่างๆ นานา เป็นจำนวนมาก หลังโพสต์ดังกล่าวถูกเผยแพร่ บิณฑ์ บันลือฤทธิ์ มีการโพสต์คลิปลงเฟซบุ๊กส่วนตัว พร้อมชี้แจงกรณีที่เกิดขึ้นว่า ยอมรับว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ตนรู้สึกไม่สบายใจมาก ส่วนที่ตนและไทด์ เอกพันธ์ ไลฟ์สดที่วัดเจดีย์นั้น ไม่มีเจตนาที่จะทำให้วัดเสื่อมเสีย หรือจะหาผลประโยชน์กับวัด หรือหาผลประโยชน์กับไอ้ไข่ ใจของตนต้องการแค่ช่วยวัดดอนใหญ่ ที่คลอง 6 จ.ปทุมธานี ที่ทางเจ้าอาวาสวัด ซึ่งตนเลื่อมในศรัทธามานานกว่า 3 - 4 ปี เพราะเจ้าอาวาสเป็นพระนักพัฒนา ปฏิบัติดี ปฏิบัติชอบ ยอมรับว่าต้องการขอบารมีไอ้ไข่ ที่วัดเจดีย์ ขอรูปปั้นไอ้ไข่ ของแท้ที่วัดเจดีย์ เพื่อนำไปบูชาตั้งที่วัดดอนใหญ่ ให้ชาวบ้านได้กราบไหว้ ขอบารมี ขอพร เท่านั้น ไม่คิดที่จะนำรูปปั้นไอ้ไข่ หรือเหรียญไอ้ไข่ วางจำหน่ายที่วัดดอนใหญ่ ส่วนกรณีเจ้าหน้าที่วัดเจดีย์จำนวน 16 คน ที่ถูกทางวัดสั่งพักงาน เนื่องจากตนและไทด์ไลท์สดภายในวัดนั้น ตนต้องกราบขอโทษเจ้าหน้าที่วัดทั้ง 16 คน และวันที่ 17 ก.ย.นี้ ตนจะเดินทางไปวัดเจดีย์ เพื่อต้องการทำความเข้าใจเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับเจ้าอาวาสวัด รวมทั้งจะช่วยเหลือเจ้าหน้าที่วัดทั้ง 16 คน ที่ถูกทางวัดสั่งพักงาน

Advertisement
วันที่ 16 ก.ย. ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่ วัดสระสี่มุม ต.สิชล อ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งเป็นวัดหนึ่งใน จ.นครศรีธรรมราช ที่จัดสร้างรูปปั้นและเหรียญบูชา “ไอ้ไข่” ให้ประชาชนทั่วไปได้เช่าบูชา ตั้งแต่ปี 2557 จนถึงปัจจุบัน และถือเป็นวัดหนึ่งที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง ซึ่งบรรยากาศที่วัดสระสี่มุม มีประชาชนทั้งในจังหวัด และใกล้เคียง รวมทั้งนักท่องเที่ยว เดินทางมากราบไหว้บูชา ขอพรไอ้ไข่ สมหวัง แล้วเดินทางกลับมาแก้บนอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งปี นอกจากนี้ในศาลาที่ประดิษฐานรูปปั้นไอ้ไข่ มีแผงวัตถุมงคล รูปปั้น เหรียญ และผ้ายันต์ ไอ้ไข่ วัดสระสี่มุม ให้ประชาชนชนเช่า ซึ่งล่าสุดวัดสระสี่มุม จัดสร้างวัตถุมงคล ไอ้ไข่ รุ่น “อริยทรัพย์” เมื่อวันที่ 10 ส.ค.62 ที่ผ่านมา ซึ่งได้รับความสนใจจากประชาชนเดินทางมาเช่าบูชาเป็นจำนวนมาก เพราะมีความเชื่อว่า หากมีไอ้ไข่รุ่นดังกล่าวไว้บูชาที่บ้าน หรือห้อยติดตัว จะป้องกันอันตราย แคล้วคลาด มีโชคลาภ กิจการเจริญรุ่งเรือง

นายสามารถ ดวงแก้ว อายุ 51 ปี ไวยาวัจกรวัดสระสี่มุม เผยว่า วัดสระสี่มุม ต.สิชล จัดสร้างเหรียญไอ้ไข่ รุ่นแรก เมื่อปี พ.ศ. 2538 หลังจากหลวงพ่อเทิ่ม มาเป็นเจ้าอาวาสวัดสระสี่มุม และท่านได้ตำแหน่งพัดยศ จึงมีการจัดสร้างวัตถุมงคลไอ้ไข่ รุ่นแรก เมื่อปี 2538 เพื่อฉลองพัดยศ โดยมีการใช้แม่พิมพ์เดียวกับเหรียญไอ้ไข่ วัดเจดีย์ ปี 2526 แต่จะมีความแตกต่างกับเหรียญวัดเจดีย์ ตรงข้างหลังเหรียญที่มีขีดเส้นแตก ต่อมาทางวัดสระสี่มุมมีการจัดสร้างเหรียญไอ้ไข่อีกรุ่น ในปี พ.ศ.2557 เพื่อวัตถุประสงค์เพื่อหารายได้พัฒนาวัด เนื่องจากก่อนหน้านี้วัดสระสี่มุม มีสภาพเหมือนวัดร้าง ซึ่งก่อนจัดสร้างเหรียญไอ้ไข่ รุ่นแรกนั้น ทางคณะกรรมวัดสระสี่มุม รวมทั้งชาวบ้าน มีการประชุมหารือกับพระอาจารย์แว่น เจ้าอาวาสวัดเจดีย์ รูปปัจจุบัน ซึ่งพระอาจารย์แว่น ยินดีและให้คำปรึกษาเป็นอย่างดี โดยกำหนดเหรียญลายเส้นไอ้ไข่ พร้อมระบุข้อความข้างหลังเหรียญว่า วัดเจดีย์ หลังจัดสร้างเหรียญไอ้ไข่ รุ่นแรก ปรากฏว่าได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี ต่อมาปี 2558 ทางวัดสระสี่มุม ต้องการจัดสร้างวัตถุมงคล ไอ้ไข่ รุ่น 2 แต่ครั้งนี้ ทางคณะกรรมวัด และเจ้าอาวาสวัดเจดีย์ ขอไม่ให้ใช้ชื่อหลังเหรียญว่า วัดเจดีย์ อ้างว่าวัดเจดีย์ มีการจดลิขสิทธิ์แล้ว ส่วนความกังวลว่าทางวัดเจดีย์ จะมีการฟ้องร้องวัดสระสี่มุมนั้น ไม่คิดว่าจะเกิดขึ้น เพราะวัดสระสี่มุม ถือเป็นต้นกำเนิดไอ้ไข่ เพราะในอดีตการจัดสร้างไอ้ไข่ มีหลวงพ่อเทิ่ม ซึ่งเป็นเจ้าอาวาสวัดเจดีย์ และยังเป็นอดีตเจ้าอาวาสวัดสระสี่มุมอีกด้วย ส่วนกรณีที่วัดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นวัดในจังหวัดนครศรีธรรมราช หรือวัดตามต่างจังหวัดจัดสร้างไอ้ไข่ นั้น ตนมองว่าเป็นเรื่องที่ดี เพราะเป็นการสร้างบารมี สร้างกระแสให้ไอ้ไข่ มากขึ้น และสุดท้ายวัดต้นกำเนิดไอ้ไข่ จะมีชื่อเสียงมากขึ้น

Advertisement
นายอรุณ ดวงแก้ว ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 7 ต.สิชล อ.สิชล ในฐานะประธานคณะกรรมวัดสระสี่มุม เผยว่า ยอมรับว่า กรณีที่วัดเจดีย์ จดลิขสิทธิ์ ไอ้ไข่ และห้ามวัดอื่นสร้างนั้น ถือเป็นสิทธิ์ของวัดเจดีย์ที่จะทำได้ เพราะหลวงพ่อเทิ่ม ท่านจะสร้างวัตถุมงคล ไอ้ไข่ที่วัดเจดีย์ เป็นแห่งแรก เมื่อปี 2526 อย่างไรก็ตามวัดสระสี่มุม มีสิทธิ์ที่จะจัดสร้างวัตถุมงคล ไอ้ไข่ หลังจากหลวงพ่อเทิ่ม จัดสร้างวัตถุที่วัดเจดีย์ และท่านออกจากวัดเจดีย์ มาเป็นเจ้าอาวาสวัดสระสี่มุม และจัดสร้างวัตถุมงคลที่วัดสระสี่มุม ซึ่งถือว่าวัดสระสี่มุมเป็นต้นกำเนิดวัตถุมงคล ไอ้ไข่ เช่นกัน

ขณะที่ชาวจังหวัดจันทบุรี เล่าว่า เดินทางมากับครอบครัว เพื่อมาเช่าบูชาวัตถุมงคลไอ้ไข่ ที่วัดสระสี่มุม ส่วนกรณีที่ว่าวัตถุมงคลไอ้ไข่สร้างจากที่ใดนั้น ส่วนตัวเชื่อว่าอยู่ที่ใจ ไม่ว่าจะเช่าบูชาวัตถุมงคล ไอ้ไข่ จากวัดไหนก็ตาม