องค์กรสตรีฯ เรียกร้องหยุดลวนลามช่วงสงกรานต์

2017-04-01 09:00:20

องค์กรสตรีฯ เรียกร้องหยุดลวนลามช่วงสงกรานต์

Advertisement

กลุ่มเยาวชนองค์กรสตรีฯ ยื่นจดหมายถึงผู้ว่าฯกทม. ใช้กฎหมายคุมเข้มเทศกาลสงกรานต์หยุดลวนลามคุกคามทางเพศ  พร้อมเผยสถิติร้อยละ43 มองการถูกลวนลามเป็นเรื่องปกติ


นางสาวจรีย์ ศรีสวัสดิ์ หัวหน้าฝ่ายส่งเสริมภาคีเครือข่าย มูลนิธิหญิงชายก้าวไกลพร้อมด้วยเครือข่ายเยาวชนป้องกันนักดื่มหน้าใหม่ สำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า แกนนำผู้หญิง-พ่อแม่ผู้ปกครอง ยื่นจดหมายถึงผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ผ่านทางนายทวีศักดิ์ เลิศประพันธ์ รองผู้ว่าฯกทม. เพื่อเรียกร้องให้กทม.ย้ำมาตรการการคุมเข้มแก้ปัญหาการลวนลาม คุกคามทางเพศ
ซึ่งจากผลสำรวจเมื่อปี 2559  จากกลุ่มตัวอย่างผู้หญิง1,793ราย อายุระหว่าง10-40 ปี พบว่าร้อยละ85.9 เห็นว่าไม่ควรฉวยโอกาสลวนลามและควรมีมาตรการควบคุมป้องกัน รวมทั้งยังพบกลุ่มตัวอย่างเกินครึ่งร้อยละ51.9 เคยถูกฉวยโอกาสลวนลามคุกคามทางเพศ จากคนเมาสุรา และพบข้อมูลที่น่าตกใจว่าร้อยละ43  มองว่าเป็นเรื่องปกติ เป็นเทศกาลแห่งโอกาสที่ใครๆก็ทำได้ไม่ได้สนใจกฎหมาย ซึ่งปัญหาดังกล่าวปัจจัยกระตุ้นหลักยังคงเป็นการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์
โดยในปีนี้ทางมูลนิธิฯและภาคีเครือข่ายจึงมีข้อเสนอเพื่อร่วมกันแก้ปัญหาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และการลวนลามทางเพศในช่วงเทศกาลสงกรานต์ในพื้นที่กทม.โดยขอความร่วมมือให้กทม.มีการประชาสัมพันธ์กฎหมายที่เกี่ยวข้องในการรณรงค์อย่างกว้างขวาง  การขอให้มีหน่วยรับเรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับการถูกคุกคามทางเพศ การทะเลาะวิวาท การลักขโมยและขอให้ใช้กฎหมายอย่างทันท่วงที  / การขอให้มีการเฝ้าระวังการทำผิดกฎหมายพระราชบัญญัติควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ในทุกพื้นที่เล่นน้ำในกทม.ตลอดจนการจัดกิจกรรมคอนเสิร์ตหรืองานอีเว้นที่มักพบการทำผิดกฎหมายควบคุมการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และพฤติกรรมเมาแล้วขับ
นายทวีศักดิ์ เลิศประพันธ์ รองผู้ว่าฯกทม กล่าวว่า ทางกทม.ได้เตรียมพร้อมมาตรการในดูแลประชาชนในเรื่องความปลอดภัย ช่วงเทศกาลสงกรานต์ตามจุดพื้นที่ต่างๆทั่วกทม.แล้ว ซึ่งหากประชาชนท่านใดพบเห็นการกระทำผิด การล่วงละเมิดทางเพศสามารถแจ้งเจ้าหน้าที่ประจำจุดได้ตลอด24ชั่วโมง