กทม.ชี้กันสาดปูนคอนโดถล่ม ไม่กระทบโครงสร้างอาคาร

2020-09-14 16:25:33

กทม.ชี้กันสาดปูนคอนโดถล่ม ไม่กระทบโครงสร้างอาคาร

Advertisement

กทม.เร่งดำเนินการรื้อย้ายกันสาดปูนคอนโดย่านประเวศทรุดถล่ม พร้อมจัดหาพี่พักชั่วคราวให้ผู้ได้รับผลกระทบ  6 ห้อง ยันไม่ส่งผลกระทบต่อโครงสร้างอาคารคอนโด


เมื่อวันที่ 14 ก.ย. นายวรเศรษฐ์ วิศาลศักดิ์ ผอ.เขตประเวศ เปิดเผยว่า เมื่อเวลาประมาณ 05.30 น. เกิดเหตุกันสาดชนิดปูนของอาคารทรุดตัวภายในโครงการคอนโดมิเนียมนิรันดร์เรซิเดนซ์ 5 ซอยสุภาพงษ์ 1 ถนนศรีนครินทร์ แขวงหนองบอน เขตประเวศ ซึ่งจากการตรวจสอบเบื้องต้นอาคารดังกล่าวเป็นอาคาร 9 ชั้น ในส่วนที่ทรุดตัวเป็นกันสาดชนิดปูนระหว่างชั้น 1-2 ของตัวอาคาร ความยาวประมาณ 21 เมตรความกว้าง 1 เมตร ถล่มลงมาปิดทางเข้า-ออก ของห้องชั้นล่างซึ่งมีผู้พักอาศัย จำนวน 6 ห้อง ทั้งนี้เจ้าหน้าที่สามารถทำการช่วยเหลือผู้ที่ติดค้างอยู่ภายในอาคารออกมาได้อย่างปลอดภัย ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บแต่อย่างใด จากการตรวจสอบความเสียหายดังกล่าวไม่ส่งผลกระทบต่อโครงสร้างอาคารคอนโด สำหรับผู้ได้รับผลกระทบทั้ง 6 ห้องสำนักงานเขตประเวศได้จัดหาที่พักอาศัยชั่วคราวให้เรียบร้อยแล้ว


ผอ.เขตประเวศ กล่าวต่อว่า าคารแห่งนี้ได้มีการก่อสร้างมาตั้งแต่ปี 2540 ปัจจุบันอาคารมีอายุกว่า 20 ปี ข้อสันนิษฐานเบื้องต้น สาเหตุเกิดจากกันสาดชนิดปูนดังกล่าวมีน้ำขังและอุ้มน้ำเป็นเวลานาน หลังจากนี้ก็จะประสานให้สำนักการโยธาและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบอย่างละเอียดเพื่อหาสาเหตุที่แท้จริง รวมทั้งจะเร่งเคลื่อนย้ายกันสาดที่พังลงโดยเร็ว เพื่อให้ผู้พักอาศัยกลับเข้าห้องพักได้ภายในวันนี้ ส่วนอาคารที่เหลือก็จะเร่งดำเนินการตรวจสอบทั้งหมดเพื่อความปลอดภัยของผู้พักอาศัย อย่างไรก็ดีทราบว่านิติบุคคลของคอนโดได้ตรวจสอบอาคารทุกโครงการอย่างต่อเนื่อง แต่การตรวจสอบอย่างละเอียดจำเป็นต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญและใช้เครื่องมือเฉพาะทาง เนื่องจากดูจากภายนอกจะไม่พบความผิดปกติ ซึ่งหลังจากนี้ในอาคารที่เหลือก็จะต้องตรวจสอบอย่างละเอียดด้วยเจ้าหน้าที่ และวิศวกรผู้ชำนาญ เพื่อไม่ให้เกิดเหตุซ้ำขึ้นอีก


แท็กที่เกี่ยวข้อง