เปิดไทม์ไลน์นักฟุตบอลอุซเบกิสถานติดโควิด-19

2020-09-11 18:35:03

เปิดไทม์ไลน์นักฟุตบอลอุซเบกิสถานติดโควิด-19

สธ.แถลงไทม์ไลน์นักฟุตบอลอุซเบกิสถาน ติดเชื้อโควิด-19 คาดติดมาจากประเทศต้นทาง ด้านไทยลีกเลื่อนเกมการแข่งขันออกไปก่อน 

เมื่อวันที่ 17.40 น. วันที่ 11 ก.ย. ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) มีการแถลงข่าว "กรณีพบนักฟุตบอลอุซเบกิสถาน ติดเชื้อโควิด-19 จากการตรวจคัดกรองก่อนไทยลีก" โดย นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กล่าวว่า กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ได้ตกลงร่วมกับสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยว่าก่อนเปิดสนาม ในวันที่ 12 ก.ย. นี้จะมีการตรวจทั้งลีก 1 และลีก 2  รวมผู้ตัดสิน นักฟุตบอล 1,115 คน จาก 28 ทีม เพื่อให้เกิดความมั่นใจ ผลการตรวจรอบแรกพบเชื้อ 1 คน ไม่พบเชื้อ 1,114 คน เมื่อพบเชื้อได้แจ้งผลไปยังกรมควบคุมโรคเพื่อสอบสวนควบคุมป้องกันโรคต่อไป 


ด้าน นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร ผอ.กองโรคติดต่อทั่วไป กล่าวว่า เมื่ออธิบดีกรมควบคุมโรคได้รับรายงาน ได้ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้ง สสจ.สมุทรปราการ สสจ.บุรีรัมย์ ดำเนินการสอบสวนอย่างเร่งด่วนในเช้าวันนี้ ผลการตรวจสอบพบนักฟุตบอลชายอายุ 29 ปีมาจากประเทศอุซเบกิสถาน มีใบอนุญาตทำงาน และปฏิบัติตามเงื่อนไข ศบค.กำหนด คือ ตรวจหาเชื้อก่อนเดินทางเข้าประเทศไทยประมาณ 48 ชม. คือ 11 ส.ค. ผลการตรวจที่อุซเบกิสถานไม่พบเชื้อ ก่อนขึ้นเครื่องไม่พบว่ามีไข้ เดินทางมาถึงประเทศไทย วันที่ 13 ส.ค. ในวันดังกล่าวได้รับการตรวจคัดกรองที่สนามบิน ไม่มีไข้ ได้รับการส่งตัวไปยังสถานที่กักกันที่รัฐกำหนด คือ โรงแรมอนันตรา ริเวอร์ไซด์  กทม. ระหว่าง 13-27 ส.ค. อาการปกติดี ได้รับการตรวจหาเชื้อผลการตรวจไม่พบเชื้อโควิด-19 

นพ.โสภณ กล่าวต่อว่า เมื่อครบกักกัน วันที่ 27 ก.ย. ทางสโมสรฟุตบอลบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด  ได้ส่งรถตู้ 1 คันมารับเพื่อเดินทางไปจ.บุรีรัมย์ ระหว่างเดินทางนักฟุตบอลรายนี้สวมหน้ากากอนามัย พอไปถึงจ.บุรีรัมย์ได้เข้าพักในที่ที่สโมสรจัดให้  ระหว่างวันที่ 28 ส.ค.-9 ก.ย.จะอยู่ที่บ้าน จากการซักประวัติมักจะตื่นสายไม่ได้รับประทานอาหารเช้า กลางวันมีนักเตะต่างชาติรับประทานอาหารด้วยกัน ่ช่วงเย็นเพื่อนกลุ่มเดิมก็จะเดินทางไปฝึกซ้อมที่สนาม ใช้เวลาที่ห้องแต่งตัวไม่เกิน 30 นาที ช่วงนั้นไม่ได้สวมหน้ากากอนามัย ฝึกซ้อมประมาณ 1 ชม.และเดินทางกลับที่พักด้วยรถยนต์ส่วนตัว เมื่อวันที่ 8 ก.ย.ได้รับการตรวจหาเชื้อพบเชื้อโควิด-19 แต่เพื่อนที่ตรวจวันเดียวกัน และสต๊าฟโค้ชอีก 41 คนไม่พบเชื้อ

นพ.โสภณ กล่าวอีกว่า สำหรับกิจกรรมอื่น  ในวันที่ 30 ส.ค. มีการแข่งฟุตบอลนัดอุ่นเครืื่องกับสโมสรฟุตบอลทีมราชบุรี มิตรผล เอฟซี วันที่  5 ก.ย.  สโมสรฟุตบอลขอนแก่นเอฟซี  วันที่  10 ก.ย.มาเก็บตัวที่แคมป์บางบ่อ ด้วยสายการบินแอร์เอเชีย บินเวลา 13.50 น. ระหว่างบินผู้โดยสารลำเดียวกันสวมหน้ากาก กลุ่มนี้ไม่ได้รับประทานอาหาร เมื่อมาถึีงสนามบินดอนเมือง มีรถบัส 2 คันไปรับ เดินทางไปสถานที่เก็บตัว ในวันดังกล่าวเมื่อผลแล็บออก นักเตะรายนี้ก็ถูกแยกอยู่คนเดียวตั้งแต่วันที่ 10 ก.ย. ตอนเย็น  ทีมสอบสวนโรคได้เก็บตัวอย่างตรวจซ้ำในวันนี้จากผู้ใกล้ชิด 43 ราย  การดำเนินการขั้นต่อไปจะค้นหาผู้สัมผัสเพิ่มเติม ทั้งบนเครื่องบิน นักเตะ สต๊าฟโค้ช 27 คน ผู้สัมผัสก่อนการแข่งขัน ร้านอาหาร ทีมราชบุรี มิตรผล เอฟซี สโมสรฟุตบอลขอนแก่นเอฟซี  ผู้ใช้สนามบินในช่วงเดียวกัน หากสงสัยสามารถขอรับการตรวจหาเชื้อในสถานพยาบาลของรัฐใกล้บ้านได้ 

"14 วันหลังออกมาสถานที่กักกันจะใช้ชีวิตกับเพื่อนด้วยกัน 3 คน ซึ่งนักเตะ 3 คน และสต๊าฟโค้ชก็ไม่มีใครป่วย อาจจะมีคนอื่นบ้างที่เกี่ยวข้อง เช่น ระหว่างการเดินทางไปสนามบิน ไปขึ้นเครื่อง กลุ่มเหล่านี้มีความเสี่ยงต่ำ เพราะทุกคนใช้หน้ากากอนามัย ส่วนพนักงานขับรถก็ไม่ได้นั่งใกล้กัน ทั้งหมดถือว่าความเสี่ยงระดับต่ำ ได้รับการตรวจหาเชื้อแล้ว ผลน่าจะออกวันที่ 12 ก.ย.  "นพ.โสภณ กล่าว


ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย  กล่าวว่า ถ้าดูตามระยะเวลาของนักฟุตบอลรายนี้จะมีประเด็นว่าเขาติดจากที่ใด ถ้าบอกว่าโอกาสที่จะติดมี 2 ที คือ 1.ติดมาตั้งแต่ก่อนเดินทางเข้าประเทศไทย 2. ติดในประเทศไทย  โดยภายในประเทศไทยควบคุมได้ค่อนข้างดี ถ้าเขาติดก่อนเข้ามา มีความเป็นไปได้หรือไม่ ที่เราพุูดเสมอว่าระยะฟักตัวตั้งแต่รับเชื้อจนตรวจพบเชื้อ ส่วนใหญ่จะอยู่ที่ 2-7 วัน แต่มีส่วนน้อยพบ 7-14 วัน แต่ระยะฟักตัวยาวกว่า 14 วันก็พบได้ คือมีคนไข้จำนวนหนึ่งแสดงอาการหลัง 14 วัน ซึ่งถ้าติดเชื้อจากอุซเบกิสถาน ก็มีความเป็นไปได้ ส่วนการติดในประเทศไทยก็ต้องไปหาต้นตอว่าติดจากใคร แต่ตนเชื่อว่าน่าจะติดตั้งแต่ต้นทาง เพราะการกักกัน 14 วัน มันครอบคลุมคนส่วนใหญ่ อาจจะหลุดไปส่วนน้อย การตรวจเจอในเกมรุกแบบนี้ถือว่าโชคดีที่ตรวจเจอก่อนจะได้มีมาตรการป้องกัน ถามว่ากักกัน14 วันพอไหม เราถือเอาประชากรกลุ่มใหญ่  เพราะการกักกัน 14 วันป้องกันได้สูงเกิน 95 เปอร์เซ็นต์ ถ้าจะเอาให้ได้ 100 เปอร์เซ็นต์ขยับไป 21 วันค่าใช้จ่ายจะเยอะมาก ดังนั้นมาตรฐานทั่วโลก จึงใช้ั 14 วันนอกเสียว่าจะมีทรัพยากรเหลือเฟือ อย่างประเทศจีนก็ขยับจาก 14 เป็น 21 วัน อย่างไรก็ตามแม้รายนี้จะติดมาจากต้นทาง แต่ถ้า 14 วันที่ออกจากสถานที่กักกันแล้ว มีมาตรการที่ดี ก็จะป้องกันได้เป็นอย่างดี


ขณะที่ นายกรวีร์ ปริศนานันทกุล รองประธานบริหาร บริษัท ไทยลีก จำกัด  กล่าวว่า สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย และบริษัทไทยลีก ได้ปฏิบัติตามมาตรการอย่างเคร่งครัด ขอยืนยันว่าเราได้กำชับและกำหนดมาตรการต่าง ๆ เตรียมความพร้อมก่อนกลับมาแข่งขัน สำหรับนักกีฬาสโมสรฟุตบอลบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด จะแข่งกับสโมสรฟุตบอล บางกอกกล๊าส  ทางสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย และบริษัทไทยลีกยินดีให้ความร่วมมือทุกอย่าง ตามที่ สธ.จะแนะนำหากพบคนติดเชื้อจำเป็นกักตัวเราก็ยินดีปฏิบัติตามไม่ว่าจะเลื่อนการแข่งขันออกไปหรือตรวจซ้ำ ในสัปดาห์นี้ขอแจ้งเลื่อนการแข่งขันออกไปก่อน เช่นเดียวกับอีก 2 ทีมที่อุ่นเครื่องลงซ้อม คือสโมสรราชบุรี มิตรผล เอฟซี  แม้ผลการตรวจจะไม่มีผู้ติดเชื้อ แต่คำแนะนำ สธ.น่าจะตรวจซ้ำโดยเร็วที่สุด อาจจะตรวจในเย็นนี้หรือพรุ่งนี้ เกมการแข่งขันคู่สโมสรราชบุรี มิตรผล เอฟซี  กับ แบงค็อก ยูไนเต็ด วันที่ 12 ก.ย. เรายินดีเลื่อนการแข่่งขันออกไป เช่นเดียวกับทีมสโมสรฟุตบอล ขอนแก่น ยูไนเต็ด ที่อุ่นเคร่ื่อง 5 ก.ย. ไม่พบผู้ติดเชื้อ แต่ตามมาตรการ สธ.จะมีการตรวจซ้ำ ดังนั้นเกมวันที่ 12 ก.ย. สโมสรฟุตบอล ขอนแก่น ยูไนเต็ด จะเลื่อนออกไปเช่นกัน


นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า การตรวจพบเชื้อในครั้งนี้เป็นการตรวจพบเชื้อตามระบบที่วางไว้ นักฟุตบอลรายนี้แทบจะไม่มีอาการ ปัจจุบันผู้ติดเชื้อได้รับการแยกตัวเพื่อรักษาที่ รพ.แล้ว ส่วนผู้ที่มีความเสี่ยงสูงได้นำมากักกันและตรวจแล้ว สถานที่ต่าง ๆ ปิดทำความสะอาด พร้อมสอบสวนเพื่อค้นหาผู้สัมผัสทั้งเสี่ยงสูง เสี่ยงต่่ำต่อไป ฝากประชาชนตามไทม์ไลน์หากมีข้อสงสัยสามารถสอบถามได้ที่สายด่วน 1422 หรือมีภูมิลำเนาจังหวัดไหนก็สามารถติืดต่อไปที่ภูมิลำเนาพำนักอยู่ และขอรับคำปรึกษาหรือตรวจคัดกรองกับสถานพยาบาลได้ตลอด


Advertisement
แท็กที่เกี่ยวข้อง