ทบ.สั่งลงโทษขั้นเด็ดขาด"อส.ทพ."คลั่งกราดยิงรถบัส

2020-09-11 10:45:06

ทบ.สั่งลงโทษขั้นเด็ดขาด"อส.ทพ."คลั่งกราดยิงรถบัส

กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า แจงเหตุกราดยิงรถบัสรับ-ส่ง นร.ที่ จ.ปัตตานี เกิดจาก อส.ทพ. คุ้มคลั่ง ไม่ใช่ฝีมือโจรใต้

เมื่อวันที่ 11 ก.ย. จากกรณีอาสาสมัครทหารพราน หรือ อส.ทพ. ของหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 42 กองร้อยทหารพรานที่ 4216 หมู่ที่ 5 ต.สาบัน อ.ยะหริ่ง อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี ใช้อาวุธปืนยิงจากฐานปฏิบัติการไปโดนรถบัสรับ-ส่งนักเรียนของโรงเรียนสายบุรีอิสลามวิทยา จำนวน 3 จุด โชคดีไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บ โดยหลังเกิดเหตุผู้ก่อเหตุขับรถยนต์กระบะ4 ประตู สีบรอนซ์ทองหมายเลขทะเบียน กค-306 พัทลุง หลบหนีไป จนกระทั่งเจ้าหน้าที่สามารถสกัดจับได้ในเวลาต่อมาที่บริเวณด่านเกาะหม้อแกง หมู่ที่ 6 ต.ท่ากำกำชำ อ.หนองจิก จ.ปัตตานี เหตุเกิดเมื่อช่วงค่ำของวันที่ 10 ก.ย.ที่ผ่านมาAdvertisement
ล่าสุด พ.อ.เกียรติศักดิ์ ณีวงษ์ โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า เปิดเผยความคืบหน้า ว่า เหตุดังกล่าวเกิดจากเจ้าหน้าที่อาสาสมัครทหารพราน เกิดอาการคลุ้มคลั่ง จึงยิงปืนภายในฐานปฏิบัติการแล้วกระสุนพลาดไปถูกรถบัสชาวบ้านขณะขับผ่านจุดเกิดเหตุ เป็นเหตุให้รถยนต์ได้รับความเสียหาย แต่โชคนังดีที่ไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต โดยเหตุเกิดที่บริเวณฐานปฏิบัติการ ร้อย.ทพ.4216 หมู่ 5 ต.สาบัน อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี เมื่อวานนี้ ภายหลังทราบเหตุ พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 ในฐานะ ผอ.รมน.ภาค 4 จึงสั่งการให้เร่งติดตามผู้ก่อเหตุเพื่อดำเนินการทั้งทางวินัยและอาญาขั้นเด็ดขาด โดยล่าสุดเจ้าหน้าที่สามารถควบคุมตัวได้เรียบร้อยแล้ว ทราบชื่อ คือ อส.ทพ.กสานดิ์ หนุดหล่ะ อายุ 36 ปี สังกัด ร้อย ทพ.4216Advertisement
โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า กล่าวอีกว่า จากการสอบสวนเบื้องต้น อส.ทพ.กสานดิ์ฯ รับสารภาพว่าก่อเหตุจริง เนื่องจากเกิดความเครียดเพราะปัญหาภายในครอบครัวจนเกิดอาการคลุ้มคลั่ง จึงยิงปืนในฐานปฏิบัติการทำให้กระสุนพลาดไปโดนรถบัส ทราบภายหลังว่าเป็นรถรับ-ส่งนักเรียน โดยขณะเกิดเหตุคนขับรถไปส่งนักเรียนเรียบร้อยแล้ว อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจสอบจุดเกิดเหตุ พบรถบัสมีรอยกระสุน 3 จุด เบื้องต้นได้สั่งปลด อส.ทพ.กสานดิ์ ออกจากราชการแล้ว จากเหตุการณ์ดังกล่าวแม้จะเกิดจากสาเหตุปัญหาส่วนตัวแต่สร้างความเสียหายและส่งผลกระทบต่อความรู้สึกและความเชื่อมั่นของพี่น้องประชาชน จนอาจเป็นเงื่อนไขให้กลุ่มที่ไม่หวังดีนำไปบิดเบือนโจมตี เพื่อสร้างความเกลียดชัง ดังที่ปรากฏให้เห็นอย่างกว้างขวางในช่วงที่ผ่านมา
พ.อ.เกียรติศักดิ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ขอแสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และขอยืนยันว่าจะให้ความเป็นธรรม และจะไม่ปกป้องกำลังพลผู้กระทำผิดโดยเด็ดขาด โดยจะลงโทษวินัยขั้นสูงสุดและหากพบมีความผิดทางอาญาก็จะให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป สำหรับผู้ปกครองนักเรียนที่มีความกังวลกับเหตุการณ์ดังกล่าว ขอชี้แจงให้ทราบว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องส่วนตัวจากความเครียดเรื่องปัญหาครอบครัว ไม่ได้เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ความมั่นคงแต่อย่างใด และไม่ได้มุ่งหวังจะทำร้ายชีวิตของผู้ใด และจากนี้ไปจะเร่งสร้างความเข้าใจกับผู้ปกครอง เพื่อให้เกิดความมั่นใจต่อไป พร้อมยืนยันไม่มีการกราดยิงตามที่มีการแชร์ในสื่อสังคมออนไลน์อย่างแน่นอน


Advertisement