ไฟไหม้ใหญ่ท่าเรือเบรุต เลบานอน ซ้ำเติมเหตุระเบิด

2020-09-11 05:30:21

ไฟไหม้ใหญ่ท่าเรือเบรุต เลบานอน ซ้ำเติมเหตุระเบิด


เกิดเหตุไฟไหม้รุนแรงโกดังเก็บสิ่งของบรรเทาทุกข์ที่ท่าเรือกรุงเบรุต ประเทศเลบานอน พื้นที่เดียวกับที่เคยเกิดเหตุระเบิดสร้างความเสียหายอย่างหนักเมื่อเดือนที่แล้ว เจ้าหน้าที่เริ่มสอบสวนสาเหตุไฟไหม้แล้ว เป็นการก่อวินาศกรรม หรือความผิดพลาดทางเทคนิค

เกิดเหตุไฟไหม้ครั้งใหญ่ที่โกดังเก็บสิ่งของบรรเทาทุกข์ บริเวณท่าเรือกรุงเบรุตเมื่อวันพฤหัสบดี ส่งผลให้หลายพื้นที่ในเมืองหลวงของเลบานอนถูกปกคลุมไปด้วยกลุ่มควัน หลังพื้นที่แห่งนี้เพิ่งเกิดระเบิดครั้งรุนแรงสร้างความเสียหายอย่างหนักในกรุงเบรุต ซึ่งมีผู้เสียชีวิตไปมากกว่า 190 คน โดยไฟไหม้ครั้งนี้ ปะทุขึ้นในพื้นที่ปลอดภาษีของท่าเรือ กระตุ้นให้ประชาชนบางส่วนต้องอพยพออกนอกเมืองที่ยังเต็มไปด้วยซากความเสียหายจากเหตุระเบิดเมื่อเดือนที่แล้ว

Advertisementเฮลิคอปเตอร์ของกองทัพ ทิ้งน้ำดับไฟช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ดับเพลิงที่กำลังต่อสู้เพื่อควบคุมเพลิงบนภาคพื้นดิน จนกระทั่งเวลาเย็น เจ้าหน้าที่ก็สามารถควบคุมเพลิงเอาไว้ได้ทั้งหมด ควันไฟยังพวยพุ่งขึ้นจากซากอาคาร แต่ก็เบาบางลงแล้ว

เหตุการณ์เพลิงไหม้ครั้งนี้ ยิ่งเขย่าประสาทประชาชนมากขึ้น หลังจากที่เพิ่งประสบกับเหตุระเบิดรุนแรงที่ท่าเรือแห่งนี้เมื่อวันที่ 4 สิงหาคมที่ผ่านมา และประเทศยังถูกรุมเร้าด้วยวิกฤตเศรษฐกิจดำดิ่ง ซึ่งเป็นภัยคุกคามที่ใหญ่ที่สุดต่อเสถียรภาพของเลบานอนตั้งแต่สิ้นสุดสงครามกลางเมืองที่เกิดขึ้นระหว่างปีพ.ศ.2528-2533

Advertisementด้านประธานาธิบดีมิเชล อูน ของเลบานอน กล่าวต่อที่ประชุมสภาความมั่นคงสูงสุดเกี่ยวกับเหตุการณ์เพลิงไหม้ครั้งนี้ว่า ไฟไหม้เป็นผลมาจากการก่อวินาศกรรม, ความผิดพลาดทางเทคนิค หรือความประมาทเลินเล่อ และสาเหตุของการเกิดไฟไหม้ต้องได้รับการเปิดเผยโดยเร็ว

รัฐบาลเลบานอน เริ่มทำการสอบสวนเหตุเพลิงไหม้ครั้งนี้แล้ว โดยไฟปะทุขึ้นในพื้นที่ที่สำนักงานบรรเทาทุกข์เก็บอาหารและน้ำมันพืชไว้เพื่อช่วยเหลือประชาชน เจ้าหน้าที่ดับเพลิงและทหารใช้เวลานานหลายชั่วโมงในการต่อสู้กับไฟไหม้ครั้งนี้ ซึ่งต้องใช้เฮลิคอปเตอร์หลายลำทิ้งน้ำดับเพลิง ก่อนจะสามารถควบคุมเพลิงเอาไว้ได้ โชคดีที่ไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บ ส่วนสาเหตุของไฟไหม้รุนแรงครั้งนี้ ยังไม่ทราบ

ไฟไหม้รุนแรงครั้งนี้ เกิดขึ้นเพียงหนึ่งเดือนหลังเกิดเหตุระเบิดครั้งใหญ่ในกรุงเบรุต ซึ่งมีสาเหตุมาจากสารแอมโมเนียม ไนเตรท จำนวน 2,750 ตัน ที่เก็บไว้อย่างไม่ปลอดภัยในโกดังแห่งหนึ่งในท่าเรือ นอกจากมีผู้เสียชีวิตมากกว่า 190 คนแล้ว ยังมีอีกหลายพันคนได้รับบาดเจ็บ และไร้ที่อยู่อาศัยอีกกว่า 300,000 คน เมื่อวันที่ 4 สิงหาคมที่ผ่านมา


Advertisement