จนท.เพิ่มกรงดักจับหมีควาย

2020-09-10 22:30:49

จนท.เพิ่มกรงดักจับหมีควาย

จนท.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 8 ขอนแก่น นำกรงดักสัตว์มาติดตั้งเพิ่มอีก 6 กรง คาดหมีควายจะย้อนกลับเข้ามาหากินในช่วงกลางคืน หลังปูพรมค้นหา 3 วันเต็มยังไม่เจอตัว


เมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 10 ก.ย. เจ้าหน้าที่จากสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 8 ขอนแก่น กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ทยอยนำกรงดักสัตว์ จำนวน 6 กรง ขึ้นรถกระบะออกจากองค์การบริหารส่วนตำบลบริบูรณ์ อ.สีชมพู จ.ขอนแก่น เพื่อนำไปวางไว้ตามบริเวณป่ามันสัมปลังและพื้นที่ที่คาดว่าหมีควายที่ทำร้ายชาวบ้านเมื่อ 3 วันที่ผ่านมา จะออกมาหากินในช่วงกลางดึกคืนนี้ จำนวน 6 จุด เพิ่มจากเมื่อวันที่ 9 ก.ย. ที่ติดตั้งไว้ 1 จุด โดยใช้ขนุน น้ำผึ้งและน้ำหวาน เป็นเหยื่อล่อให้หมีควายสนใจ เมื่อหมีเข้าไปในกรงจะไม่สามารถออกมาได้ ซึ่งเจ้าหน้าที่ทั้ง 6 ชุด ต้องเร่งมือวางกรงกับดักให้ทันก่อนค่ำเพื่อความปลอดภัย และเจ้าหน้าที่จะเข้าไปตรวจสอบอีกครั้งในช่วงเช้าของวันที่ 11 ก.ย. 


ทั้งนี้ในวันที่ 11 ก.ย.เวลาประมาณ 04.00 น. เจ้าหน้าที่จากสมาคมตอบโต้ภัยพิบัติ (ประเทศไทย) จะนำอากาศยานไร้คนขับ หรือ โดรนที่ติดตั้งกล้องตรวจจับความร้อน ขึ้นบินสำรวจพื้นที่ที่มีการติดตั้งกรงดักสัตว์และบริเวณที่คาดว่าหมีความอาจอาศัยอยู่ ซึ่งหากหมีย้อนกลับเข้ามา กล้องตรวจจับความร้อนก็จะสามารถตรวจจับความร้อนได้ และหากพบว่าเป็นหมีควาย ก็จะนำกำลังเจ้าหน้าที่พร้อมอุปกรณ์เข้าปฏิการทันที


แท็กที่เกี่ยวข้อง