"ทนายรณรงค์" เตือนลูกบ้านค้างค่าส่วนกลาง 3 เดือนอายัดที่ดินได้ (คลิป)

2020-09-10 15:50:39

"ทนายรณรงค์" เตือนลูกบ้านค้างค่าส่วนกลาง 3 เดือนอายัดที่ดินได้ (คลิป)

"ทนายรณรงค์" เตือนค้าบ้านค้างค่าส่วนกลาง 3 เดือน นิติสั่งอายัดที่ดินได้

เมื่อวันที่ 10 ก.ย. นายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร์ ประธานเครือข่ายรณรงค์ทวงคืนความยุติธรรมในสังคม  เปิดเผยกับทีมข่าวนิว 18 ว่า หากยึดตามหลักกฎหมายเกี่ยวกับ พ.ร.บ.ที่ดิน กรณีที่ลูกบ้านไม่จ่ายค่าส่วนกลาง หากลูกบ้านงดจ่ายครบระยะเวลา 3 เดือน นิติบุคคลสามารถดำเนินการอายัดที่ดินของลูกบ้านได้ที่กรมที่ดิน ซึ่งหากลูกบ้านต้องการดำเนินการซื้อขายคณะกรรมการหมู่บ้านและนิติบุคคลจะต้องถอนอายัดที่ดินก่อนจึงจะดำเนินการได้

ส่วนกรณีที่ลูกบ้าน (กรณีหมู่บ้าน) ไม่จ่ายค่าส่วนกลาง รปภ.หรือเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย ไม่สามารถปิดไม้กั้น ห้ามไม่ให้ลูกบ้านเข้าออกได้ แต่สามารถห้ามไม่ให้บุคคลอื่นที่มาหาลูกบ้าน เช่น ส่งอาหาร รถแท็กซี่ ซึ่งลูกบ้านจะต้องดำเนินการธุระต่างๆ กับบุคคลภายนอกนอกเขตหมู่บ้าน เพราะจะไม่สามารถใช้พื้นที่ส่วนกลางของหมู่บ้านได้ รวมทั้งห้ามรถเก็บขยะเข้าไปเก็บขยะบ้านของลูกบ้านที่ค้างชำระค่าส่วนกลางก็สามารถทำได้เช่นกัน

นายรณณรงค์ กล่าวอีกว่า กรณีการจอดรถกีดขวางทางในหมู่บ้าน นิติบุคคคลและคณะกรรมการหมู่บ้านจะต้องออกกฎระเบียบการใช้พื้นที่ขึ้นมาก่อนเพื่อใช้บังคับภายใน แต่หากใครฝ่าฝืนก็สามารถดำเนินการฟ้องร้องลูกบ้านได้ แต่ไม่สามารถล็อกล้อรถลูกบ้านได้เพราะเป็นทรัพย์สินของลูกบ้านแท็กที่เกี่ยวข้อง