"พุทธิพงษ์" ส่งทีมช่วยกู้ระบบข้อมูล รพ.สระบุรีแล้ว ด้านคดี ตร.อยู่ระหว่างดำเนินการติดตามตัว เผยเป็นบทเรียนให้หน่วยงานต่าง ๆ ต้องป้องกันข้อมูลสำคัญ
เมื่อวันที่ 10 ก.ย. นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดิจิตอลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) กล่าวถึงกรณี รพ.สระบุรีถูกแฮกข้อมูลของโรงพยาบาลและคนไข้ว่า ได้ประสานงานกับทางโรงพยาบาลแล้ว ซึ่งทางโรงพยาบาลได้มีการเก็บข้อมูลทั้งเก่า และใหม่ลงในระบบ ทั้งในเซิฟเวอร์ของโรงพยาบาล และทราบว่ามีคนเข้าไปแฮกเพื่อปิดการมองประวัติของคนไข้ในช่วง 3-4 ปีหลัง ซึ่งกระทรวงได้ส่งทีมงานจากสำนักงานธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ หรือเอ็ตด้า (ETDA) และผู้เชี่ยวชาญลงพื้นที่ รพ.สระบุรีแล้ว ซึ่งข้อมูลบางส่วนน่าจะกู้กลับมาได้ ซึ่งขณะนี้พบว่ามีการติดต่อกลับมาเพื่อเรียกค่าไถ่แลกกับการปลดล็อกการเข้าถึงข้อมูลแล้ว โดยการแฮกครั้งนี้มีการขอค่าไถ่เป็นเงินบิทคอย ซึ่งคนทำคงเป็นผู้เชี่ยวชาญพอสมควรก็จะต้องให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการ แต่วันนี้จะต้องเร่งกู้ประวัติคนไข้กลับมา เพื่อให้สะดวกต่อทางการแพทย์ แต่ยังไม่มีการนำข้อมูลไปทำให้โรงพยาบาลเสียหาย ส่วนการติดตามผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดีนั้น ตำรวจยังอยู่ระหว่างดำเนินการ สาเหตุที่เกิดขึ้นคาดว่า รพ.สระบุรี อาจจะไม่ได้มีระบบป้องกันหรือรองรับเพียงพอ จึงทำให้เข้ามาเจาะข้อมูลได้ ถือเป็นบทเรียนให้กับหน่วยงานต่างๆ เพราะการปกป้องข้อมูลมีความสำคัญ ทั้งนี้กระทรวงดีอีเอสได้วางแนวทางการพัฒนาการป้องกันไว้แล้ว โดยได้มีหน่วยงานที่ชื่อว่าเอ็ตด้า เข้าไปช่วยวางระบบป้องกันให้ หากหน่วยงานใดติดต่อมาก็จะส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปให้คำแนะนำในการวางระบบป้องกันข้อมูลสำคัญ
นายพุทธิพงษ์ กล่าวด้วยว่า น่าเสียใจ ที่มีกระบวนการเข้าไปหาประโยชน์จากโรงพยาบาล เพราะหลักสากลมักจะไม่ทำกัน เนื่องจากเป็นหน่วยงานที่ดูแลประชาชน