"พุทธิพงษ์" ส่งทีมช่วยกู้ระบบข้อมูล​ รพ.สระบุรี​แล้ว

2020-09-10 13:10:15

"พุทธิพงษ์" ส่งทีมช่วยกู้ระบบข้อมูล​ รพ.สระบุรี​แล้ว

"พุทธิพงษ์" ส่งทีมช่วยกู้ระบบข้อมูล​ รพ.สระบุรี​แล้ว ด้านคดี ตร.อยู่ระหว่างดำเนินการติดตามตัว​ เผยเป็นบทเรียนให้หน่วยงานต่าง ๆ ต้องป้องกันข้อมูลสำคัญ  

เมื่อวันที่ 10 ก.ย. นายพุทธิพงษ์​ ปุณณกันต์​ รมว.ดิจิตอลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม​ (ดีอีเอส​)   กล่าวถึงกรณี​ รพ.สระบุรีถูกแฮกข้อมูลของโรงพยาบาลและคนไข้​ว่า​ ได้ประสานงานกับทางโรงพยาบาลแล้ว​ ซึ่งทางโรงพยาบาลได้มีการเก็บข้อมูลทั้งเก่า และใหม่ลงในระบบ​ ทั้งในเซิฟเวอร์ของโรงพยาบาล และทราบว่ามีคนเข้าไปแฮกเพื่อปิดการมองประวัติของคนไข้ในช่วง 3-4 ปี​หลัง ซึ่งกระทรวงได้ส่งทีมงานจากสำนักงานธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์​ หรือเอ็ตด้า​ (ETDA) และผู้เชี่ยวชาญลงพื้นที่​ รพ.สระบุรีแล้ว ซึ่งข้อมูลบางส่วนน่าจะกู้กลับมาได้​ ซึ่งขณะนี้พบว่ามีการติดต่อกลับมาเพื่อเรียกค่าไถ่แลกกับการปลดล็อกการเข้าถึงข้อมูลแล้ว  โดยการแฮกครั้งนี้มีการขอค่าไถ่เป็นเงินบิทคอย​ ซึ่งคนทำคงเป็นผู้เชี่ยวชาญพอสมควรก็จะต้องให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการ​ แต่วันนี้จะต้องเร่งกู้ประวัติคนไข้กลับมา​ เพื่อให้สะดวกต่อทางการแพทย์​ แต่ยังไม่มีการนำข้อมูลไปทำให้โรงพยาบาลเสียหาย​ ส่วนการติดตามผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดีนั้น​ ตำรวจยังอยู่ระหว่างดำเนินการ สาเหตุที่เกิดขึ้นคาดว่า รพ.​สระบุรี​ อาจจะไม่ได้มีระบบป้องกันหรือรองรับเพียงพอ จึงทำให้เข้ามาเจาะข้อมูลได้ ถือเป็นบทเรียนให้กับหน่วยงานต่างๆ เพราะการปกป้องข้อมูลมีความสำคัญ ทั้งนี้​กระทรวงดีอีเอส​ได้วางแนวทางการพัฒนาการป้องกันไว้แล้ว​ โดยได้มีหน่วยงานที่ชื่อว่าเอ็ตด้า​ เข้าไปช่วยวางระบบป้องกันให้​ หากหน่วยงานใดติดต่อมาก็จะส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปให้คำแนะนำในการวางระบบป้องกันข้อมูลสำคัญ​

นายพุทธิพงษ์​ กล่าวด้วยว่า ​น่าเสียใจ​ ที่มีกระบวนการเข้าไปหาประโยชน์จากโรงพยาบาล​ เพราะหลักสากลมักจะไม่ทำกัน​ เนื่องจากเป็นหน่วยงานที่ดูแลประชาชน

แท็กที่เกี่ยวข้อง