"ดีอีเอส"บีบ"ไอเอสพี"ปิดเวบพนัน-ลามก

2020-09-09 16:40:34

"ดีอีเอส"บีบ"ไอเอสพี"ปิดเวบพนัน-ลามก

"พุทธิพงษ์"​ เรียกประชุม "​ไอเอสพี-ผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ต" จี้ปิดเว็บไซต์พนันออนไลน์-ลามกอนาจาร​

เมื่อวันที่ 9 ก.ย. นายพุทธิพงษ์​ ปุณณกันต์​ รัฐมนตรี​ว่าการกระทรวงดิจิตอลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม​ หรือดีอีเอส กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมร่วมกับเจ้าหน้าที่ดีอีเอส, กสทช., สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตในประเทศไทย หรือไอเอสพี เพื่อร่วมกันหาแนวทางสกัดกั้นการเข้าถึงเว็บไซต์พนันออนไลน์ และเวบไซต์ลามกอนาจาร ว่า วันนี้เชิญบริษัทไอเอสพี ที่ให้บริการอินเตอร์เน็ตทั่วประเทศ รวม 21 บริษัท และโอเปอเรเตอร์ 5 ค่ายหลักที่ให้บริการเครือข่ายมือถือทั่วประเทศ​ เพื่อหารือถึงแนวทางแก้ปัญหาที่เกิดขึ้น โดยก่อนหน้านี้ ดีอีเอส ได้ประสานความร่วมมือไปยัง​ สตช.เพื่อให้จับกุมเป็นจำนวนมากแล้ว

รมว.ดีอีเอส กล่าวอีกว่า ที่ผ่านมาสามารถจับกุมผู้กระทำผิดรายใหญ่ได้กว่า 20 ราย พบเงินหมุนเวียนกว่าพันล้านบาท​ แต่ที่น่าตกใจ คือ มีคนเข้าถึงข้อมูลเว็บพนันออนไลน์เพิ่มมากขึ้น และรวดเร็ว​ ดังนั้นแนวทางวันนี้​จึงต้องกันบูรณาการกับไอเอสพีและผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ตทั่วประเทศ​ เพื่อขอความร่วมมือปิดเว็บไซต์พนันออนไลน์ และเวบไซต์ลามกอนาจารทันทีหากได้รับแจ้งจากประชาชน รวมถึงการแจ้งผ่านช่องทางอาสาจับตาออนไลน์ หรือช่องทางจากตำรวจ​ ก็จะแจ้งต่อไปยังไอเอสพี และโอเปอร์เรเตอร์ทุกราย ให้ดำเนินการบล็อกและปิดการเข้าถึงเว็บไซต์ออนไลน์ทันที​ โดยผู้ประกอบการไอเอสพี ทุกราย ยืนยันว่าพร้อมที่จะให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่

Advertisement
นายพุทธิพงษ์ กล่าวอีกว่า ขณะนี้กระทรวงได้ทำเพจที่มีข้อความว่า ขณะนี้ถูกระงับเนื่ิองจากมีความผิดตาม​ พ.ร.บ​คอมพิวเตอร์ ส่งไปให้ไอเอสพีและโอเปอเรเตอร์ทุกรายแล้ว​ หลังจากนี้​หากพบเห็นเว็บไซต์ที่มีการกระทำผิดกฎหมาย​ก็จะทำการบล็อก จากเดิมที่้เว็บจะหายไปเฉยๆ แต่​จะขึ้นข้อความแสดงหน้าจอ​ ประชาชนก็จะเข้าเว็บไซต์นั้นไม่ได้ ซึ่งผู้ประกอบการให้ตอบรับการในการขอความร่วมมือเป็นอย่างดี​ และหากทำได้ การเข้าถึงเว็บไซต์ผิดกฎหมายของประชาชนก็จะลดน้อยลงอย่างแน่นอน