ประชุม 60 ส.ว.อิสระ ล่ม มาแค่ 2 คน

2020-09-08 19:00:08

ประชุม  60 ส.ว.อิสระ ล่ม มาแค่ 2 คน

ประชุม  60 ส.ว.อิสระ ล่ม มาแค่ 2 คน อ้างตกใจกองทัพสื่อ

เมื่อวันที่ 8 ก.ย. ที่รัฐสภา ผู้สื่อข่าวรายงานถึงความเคลื่อนไหวของกลุ่ม ส.ว.อิสระ 60 คน ที่นัดประชุมหารือแนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ที่ห้อง 304 ตึกวุฒิสภา แต่ปรากฏว่าเมื่อถึงเวลานัดในเวลา 15.00 น. มีส.ว.ในกลุ่มเพียง 2 คนเท่านั้น มายังห้องประชุม คือ นายดิเรกฤทธิ์ เจนครองธรรม และนายกิตติศักดิ์ รัตนวราหะ ขณะที่ ส.ว.คนอื่นไม่มีใครมาประชุม และ ส.ว.เกือบ 30 คนได้ขอถอนตัวออกจากกลุ่มไลน์จนเหลือสมาชิกในกลุ่มเพียง 30 กว่าคนเท่านั้น ในที่สุดการประชุมนัดดังกล่าวต้องยกเลิกไปก่อน

นายดิเรกฤทธิ์ ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าว ภายหลังถึงสาเหตุในการยกเลิกการประชุม ว่า เนื่องจาก ส.ว.หลายคนในกลุ่มรู้สึกตกใจที่เห็นสื่อมวลชนมาจำนวนมาก จึงไม่กล้ามาประชุม หลังจากนี้อาจจะต้องใช้วิธีการหารือกันภายในหรือหารือผ่านกลุ่มไลน์แทน เพราะหลายคนไม่กล้าที่จะเปิดเผยชื่อตัวเอง เจตนาของการตั้งกลุ่ม 60 ส.ว.อิสระ เพราะต้องการแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสารภายในกลุ่มเท่านั้น ไม่ได้หมายความว่าทั้งกลุ่มจะคิดแบบเดียวกันทั้งหมด ยอมรับว่าขณะนี้เสียงของส.ว.ยังมีความเห็นต่าง เพราะเราไม่ใช่องค์กรที่ถูกจัดตั้ง ทุกคนมีวุฒิภาวะ กลุ่มของเรามีความเป็นอิสระ ใครจะเข้าหรือออกจากกลุ่มก็ได้

เมื่อถามว่า กลุ่ม 60 ส.ว.อิสระ เป็นอิสระจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ใช่หรือไม่ นายดิเรกฤทธิ์ กล่าวว่า การทำหน้าที่ของ ส.ว.เป็นอิสระจากรัฐบาลและสภาผู้แทนราษฎร ซึ่ง ส.ว.ทำหน้าที่ตรวจสอบถ่วงดุลสองอำนาจนี้ เพราะปัญหาประเทศที่ผ่านมามีปัญหาเรื่องเสียงข้างมากที่รัฐบาลและสภาผู้แทนราษฎรเป็นพวกเดียวกัน

ด้านนายกิตติศักดิ์ กล่าวว่า ไม่อยากเรียกว่าการประชุมนัดนี้วงแตก แต่ส.ว.หลายคนในกลุ่มไม่ถนัดออกสื่อ กลัวเจ็บตัวถ้ามีการเปิดเผยตัวออกไป ขณะนี้ยังไม่สามารถตอบได้ว่าจะนัดประชุมกันอีกครั้งเมื่อใด หรือกลุ่มจะล่มสลาย คงต้องหารือภายในอีกครั้งหนึ่งว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป

แท็กที่เกี่ยวข้อง