“ปารีณา" ไม่หนักใจ ป.ป.ช.แจ้ง 2 ข้อหา

2020-09-08 16:00:48

“ปารีณา" ไม่หนักใจ ป.ป.ช.แจ้ง 2 ข้อหา

Advertisement

“ปารีณา" ไม่หนักใจ ป.ป.ช.แจ้ง 2 ข้อหา เตรียมส่งหนังสือชี้แจงแก้ข้อกล่าวหา 10 ก.ย. ด้านทนายความมั่นใจมีเอกสารครบถ้วน

เมื่อวันที่ 8 ก.ย. ที่รัฐสภา น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) พร้อมด้วยนายทศพล เพ็งส้ม ทนายความส่วนตัว ร่วมกันแถลงข่าวกรณีถูก ป.ป.ช.แจ้งข้อกล่าวหาคดีแจ้งบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินอันเป็นเท็จ และกรณีการทำผิดจริยธรรมจากการบุกรุกป่าสงวนแห่งชาติ โดยนายทศพล กล่าวว่า ข้อกล่าวหาที่ป.ป.ช.แจ้งต่อน.ส.ปารีณามี 2 ข้อหา โดยข้อหาแรกคือ การแจ้งบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินอันเป็นเท็จ มี3 เรื่องคือ 1.ไม่เชื่อว่าน.ส.ปารีณามีสถานะเป็นเจ้าหนี้เงินกู้ 7.7 ล้านบาทจริง เพราะฝ่ายลูกหนี้ปฏิเสธว่า ไม่ได้กู้เงินจากน.ส.ปารีณา กรณีนี้มีหลักฐานชัดเจนเป็นหนังสือกู้ยืมเงิน เรื่องอยู่ระหว่างการฟ้องร้องเป็นคดีความ 2.ราคาพระสมเด็จบางขุนพรม 2.5 ล้านบาท ที่ได้จากอดีตสามี ซึ่งน.ส.ปารีณาได้แจ้งราคาดังกล่าวต่อป.ป.ช.ตามที่อดีตสามีบอก 3.การแจ้งเท็จเรื่องการครอบครองที่ดิน ภบท.5 จำนวน 58 แปลง ยืนยันว่า ไม่ได้แจ้งบัญชีทรัพย์สินเท็จต่อป.ป.ช. พร้อมไปชี้แจงต่อป.ป.ช.ว่า รายการที่ดิน ภบท.5 ที่ครอบครองอยู่จริง มีอยู่ 29แปลง ไม่ใช่ 58 แปลง โดย 29 แปลงที่เหลือ ถ้านำมาเทียบจะเป็นแปลงเดียวกับ 29แปลงที่มีอยู่จริง แต่ที่แจ้งไป 58 แปลง เนื่องจากฝ่ายบัญชีเข้าใจคลาดเคลื่อนในการยื่นบัญชีทรัพย์สิน ยื่นเอกสารไปทั้งหมด โดยไม่รู้ว่า มีรายการที่ดินที่ซ้ำซ้อนเป็นรายการเดียวกันอยู่ ยืนยันว่า ไม่มีการสวมรอยเอาที่ดินคนอื่นมาแจ้ง

นายทศพล กล่าวว่า ข้อหาที่สอง การแจ้งข้อหาเรื่องการทำผิดจริยธรรมนั้น ขณะนี้กำลังตรวจสอบว่า ป.ป.ช.แจ้งข้อหาเรื่องผิดจริยธรรมร้ายแรงในหมวดใด เพราะมีทั้งจริยธรรมทั่วไปและจริยธรรมร้ายแรง จะได้เตรียมหลักฐานมาต่อสู้คดี ทั้งสองข้อหา เราไม่หนักใจ แต่กังวลแค่เรื่องประเด็นการทำผิดจริยธรรมที่ยังไม่รู้รายละเอียดเท่าใด ทั้งนี้ในวันที่ 10 ก.ย.นี้ เราจะทำหนังสือชี้แจงแก้ข้อกล่าวหา ส่งไปยัง ป.ป.ช.ก่อนใน 2ประเด็น คือ กรณีการให้กู้เงิน 7.7 ล้านบาท และราคาพระเครื่องที่ได้เตรียมหลักฐานชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาไว้หมดแล้ว ส่วนเรื่องที่ดิน ภบท.5 อยู่ระหว่างรวบรวมหลักฐานเพิ่มเติมเพื่อนำไปชี้แจงต่อป.ป.ช. และเรื่องการทำผิดจริยธรรมก็กำลังพิจารณาอยู่ว่า ป.ป.ช.จะให้ชี้แจงการทำผิดจริยธรรมในประเด็นใด น.ส.ปารีณาพร้อมชี้แจงในทุกข้อกล่าวหา

ด้านน.ส.ปารีณา กล่าวว่า ไม่หนักใจ และพร้อมจะไปชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาต่อป.ป.ช. ได้เตรียมเอกสาร หลักฐานต่างๆไว้ชี้แจงต่อป.ป.ช.เรียบร้อยแล้ว เนื่องจากทุกอย่างมีหลักฐานพร้อมชี้แจง เช่น กรณีป.ป.ช.สงสัยการให้กู้เงิน 7.7ล้านบาท ที่ฝ่ายลูกหนี้ปฏิเสธไม่มีการกู้เงินจริงนั้น ตนมีหลักฐานเป็นหนังสือกู้ยืมเงิน ขณะนี้คดีอยู่ระหว่างฟ้องร้องกันในชั้นศาล ป.ป.ช.อาจมองแค่มุมเดียว แต่ไม่เห็นหลักฐานทั้งหมดจึงคิดว่าตนไม่มีสถานะเป็นเจ้าหนี้จริง ซึ่งตนมีทั้งใบแจ้งความและการดำเนินคดีที่อยู่ในกระบวนการยุติธรรมแล้ว ส่วนข้อสงสัยในเรื่องราคาพระสมเด็จบางขุนพรม ราคา2.5 ล้านบาทนั้น ขอยืนยันว่าเป็นทรัพย์สินที่แบ่งสมบัติจากอดีตสามี ซึ่งราคา 2.5 ล้านบาท เป็นราคาที่อดีตสามีเป็นผู้แจ้งมา จึงแจ้งราคาต่อป.ป.ช.ตามที่อดีตสามีระบุ เพราะตนไม่มีความรู้เรื่องพระ ไม่เกี่ยวกับประเด็นการปั่นราคาในเชิงพาณิชย์ เพราะไม่ได้จะเอามาจำหน่าย เนื่องจากจะเก็บไว้ให้ลูก ดังนั้นจึงมั่นใจสามารถชี้แจงต่อป.ป.ช.ได้ในทุกประเด็น

แท็กที่เกี่ยวข้อง