เผยโฉมไมโครบัสวิ่งแทนรถตู้ข้ามจังหวัด

2017-10-09 10:40:43

เผยโฉมไมโครบัสวิ่งแทนรถตู้ข้ามจังหวัด

เปิดตัวไมโครบัส เตรียมนำมาวิ่งแทนรถตู้ระหว่างจังหวัดระยะทางไม่เกิน 300 กิโลเมตร ที่หมดอายุ ประเดิมเส้นทางกรุงเทพฯ-ราชบุรี 11 ต.ค.นี้

เมื่อวันที่ 9 ต.ค. พล.ต.สุรพล ตาปนานนท์ ประธานกรรมการบริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.)เปิดเผยถึงการเปิดตัวรถโดยสารขนาดเล็ก หรือ “ไมโครบัส” ของบริษัทราชบุรี-กรุงเทพ ขนส่ง จำกัด ว่า เป็นผู้ประกอบการที่เปลี่ยนมาใช้รถโดยสารขนาดเล็ก ทดแทนรถตู้โดยสารคันเดิม ที่มีอายุครบกำหนดการใช้งาน 10 ปี ตามมาตรฐานความปลอดภัยของกรมการขนส่งทางบก เพื่อให้บริการระหว่างจังหวัดระยะทางไม่เกิน 300 กิโลเมตร โดยจะนำมาให้บริการเที่ยวแรกในวันที่ 11 ต.ค.นี้ ในเส้นทางกรุงเทพฯ- ราชบุรี คิดค่าโดยสารในอัตราเดิมคือ 120 บาทต่อที่นั่ง ทั้งนี้จะให้บริการควบคู่กับรถตู้โดยสารที่มีอยู่เดิมซึ่งยังไม่หมดอายุการใช้งาน

พล.ต.สุรพล กล่าวต่อว่า เชื่อมั่นว่าการปรับเปลี่ยนมาใช้ รถไมโครบัสในครั้งนี้จะไม่กระทบต่อต้นทุนของผู้ประกอบการรถโดยสารขนาดเล็ก เนื่องจากสามารถบรรจุผู้โดยสารได้มากกว่า อย่างไรก็ตามจะต้องมีการประเมินผลการให้บริการอีกครั้ง

Advertisement
ผู้สี่อข่าวรายงานว่า การปรับเปลี่ยนมาใช้รถไมโครบัส บขส. มีแผนว่านำรถไมโครบัส มานำร่องให้บริการจำนวน 55 คัน ใน 13 เส้นทาง คาดว่าจะสามารถทยอยนำมาให้บริการได้ภายในต้นปีหน้า จากเดิมที่มีกำหนดจะนำมาให้บริการในเดือน ก.ค.ที่ผ่านมา ทั้งนี้จากข้อมูลของกรมการขนส่งทางบก มีรถตู้โดยสารที่ให้บริการระหว่างจังหวัดระยะทางไม่เกิน 300 กิโลเมตร จำนวน 6,030 คัน จะหมดอายุการใช้งาน ในปี 2561 ประมาณ 100 คัน


แท็กที่เกี่ยวข้อง