อินเดียทำสถิติผู้ติดเชื้อโควิด-19 แซงบราซิลขึ้นที่ 2

2020-09-08 06:20:23

อินเดียทำสถิติผู้ติดเชื้อโควิด-19 แซงบราซิลขึ้นที่ 2

Advertisement


อินเดียทำสถิติใหม่ ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ โควิด-19 มากกว่า 90,000 รายในวันเดียว ดันตัวเลขผู้ติดเชื้อไวรัสมรณะแซงบราซิล ขึ้นเป็นประเทศที่มีผู้ติดเชื้อมากที่สุดเป็นอันดับ 2 ของโลกรองจากสหรัฐ โดยมีผู้ติดเชื้ออยู่ที่ 4,204,613 ราย และผู้เสียชีวิต 71,642 ราย สูงสุดเป็นอันดับ 3 ของโลก ตัวเลขผู้ติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นส่วนใหญ่มาจาก 5 รัฐ ซึ่งเกิดขึ้นขณะที่ รัฐบาลยังคงเดินหน้ายกเลิกมาตรการคุมเข้มต่าง ๆ เพื่อส่งเสริมเศรษฐกิจ ที่ทำให้ประชาชนตกงานหลายล้านคน เมื่อไวรัสระบาดในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา

ในช่วง 7 วันที่ผ่านมา อินเดียมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว มากว่า 75,000 รายต่อวัน โดยมากกว่า 60 เปอร์เซ็นต์ ของผู้ติดเชื้อมาจากรัฐอานธรประเทศ, ทมิฬนาฑู, กรณาฎกะ, มหาราษฎระ และอุตตระประเทศ ซึ่งเป็นรัฐที่มีประชากรหนาแน่นที่สุดของประเทศนอกจากนี้ ผู้ติดเชื้อก็เริ่มสูงขึ้นในกรุงนิวเดลี เมืองหลวงของอินเดียด้วย โดยมีผู้ติดเชื้อมากกว่า 3,200 รายเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา สูงที่สุดของประเทศในรอบมากกว่า 2 เดือน ส่วนการเพิ่มขึ้นของผู้ติดเชื้อในพื้นที่ชนบท ก็ทำให้ตัวเลขในประเทศเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

เชื้อไวรัสโควิด-19 ยังโจมตีชนเผ่าพื้นเมืองห่างไกลบนเกาะในทะเลอันดามันของอินเดียด้วย มีผู้ติดเชื้อ 10 คนเมื่อเดือนที่แล้วการติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้น ส่วนหนึ่งสะท้อนให้เห็นการตรวจหาเชื้อที่เพิ่มมากขึ้น จำนวนการตรวจในแต่ละวันทั่วประเทศ เพิ่มเป็นมากกว่า 1 ล้านคน

แม้ว่าอินเดียจะมีอัตราการเสียชีวิตจากโควิด-19 ในระดับต่ำ แต่จากทั่วประเทศ ในแต่ละวันก็จะมีผู้เสียชีวิตเกือบ 1,000 ราย ในช่วง 7 วันที่ผ่านมา

ในเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา อินเดียกลายเป็นประเทศที่ 3 ที่มีผู้ติดเชื้อพุ่งผ่านหลัก 2 ล้านราย อินเดียเข้าสู่มาตรการล็อคดาวน์ในเดือนมีนาคม ด้วยความพยายามที่จะหยุดยั้งการระบาดของไวรัส ซึ่งจำนวนผู้ติดเชื้อขณะนั้น ยังอยู่ที่หลักร้อยเท่านั้น อินเดียเริ่มผ่อนคลายมาตรการล็อคดาวน์ในเดือนมิถุนายนเพื่อส่งเสริมกิจกรรมทางเศรษฐกิจ แม้ว่าตัวเลขผู้ติดเชื้อจะยังคงพุ่งสูง การระบาดของไวรัสและมาตรการล็อคดาวน์ สร้างความเสียหายอย่างใหญ่หลวงต่อเศรษฐกิจของประเทศ เศรษฐกิจอินเดียหดตัวไป 23.9 เปอร์เซ็นต์ ในช่วง 3 เดือน สิ้นสุดเดือนมิถุนายน ซึ่งเป็นการดิ่งลงที่เลวร้ายที่สุดตั้งแต่ประเทศเริ่มเผยแพร่ตัวเลขเศรษฐกิจรายไตรมาสในปี พ.ศ. 2539

ด้านนายทีดรอส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก หรือ WHO แถลงเมื่อวันจันทร์ว่า โลกต้องเตรียมพร้อมให้ดีกว่าเดิมในการรับมือกับการระบาดครั้งใหม่ของไวรัส พร้อมทั้งเรียกร้องให้หลายประเทศลงทุนด้านการสาธารณสุข

มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลกมากกว่า 27.9 ล้านราย และเสียชีวิตอีกมากกว่า 890,000 ราย ตั้งแต่พบผู้ติดเชื้อรายแรกในจีนเมื่อเดือนธันวาคม ปีที่แล้ว
ทีดรอส กล่าวแถลงข่าวที่สำนักงานใหญ่ WHO ในนครเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ว่า นี้จะไม่ใช่การระบาดครั้งสุดท้าย ประวัติศาสตร์สอนให้เรารู้ว่า การระบาดรุนแรงเป็นความจริงของชีวิต แต่เมื่อเกิดการระบาดครั้งต่อไป โลกต้องมีความพร้อม พร้อมมากกว่าครั้งนี้