โฆษก พท. ชี้ 5 ไทม์ไลน์ปัจจัยไล่รัฐบาล

2020-09-07 11:06:39

โฆษก พท. ชี้ 5 ไทม์ไลน์ปัจจัยไล่รัฐบาล

Advertisement

โฆษก พท. ชี้ 5 ไทม์ไลน์ ปัจจัยไล่รัฐบาล "บิ๊กตู่" สุกงอม

เมื่อวันที่ 7 ก.ย.  นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด โฆษกพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงความเคลื่อนไหวของสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ต่อการแก้ไขรัฐธรรมนูญปี 2560 ที่ ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้านยื่นญัตติแก้ไขรัฐธรรมนูญปี 2560 มาตรา 256 ให้ตั้งสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) มายกร่างรัฐธรรมนูญใหม่ทั้งฉบับ ว่า แม้ในขณะนี้ ส.ว.จะยังเสียงแตก มีทั้งฝ่ายสนับสนุนให้ตั้งและไม่ให้ตั้ง ส.ส.ร.มายกร่างรัฐธรรมนูญใหม่ แต่ที่สุดสถานการณ์จะกดดันจน ส.ว.เสียงส่วนใหญ่ต้องตัดสินใจ ก่อนที่สถานการณ์จะยกระดับกลายเป็นความตึงเครียดและนำไปสู่การเผชิญหน้า 5 ไทม์ไลน์ ปัจจัยไล่รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม สุกงอม ประชาชนจะให้คำตอบว่า รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จะจบลงอย่างไร

นายอนุสรณ์ กล่าวต่อว่า 1.วันที่ 9 ก.ย. ประชุมสภาฯ วาระพิเศษ เพื่ออภิปรายทั่วไปแบบไม่ลงมติ ตามมาตรา 152 โดยเป็นญัตติที่ฝ่ายค้านจะสอบถามข้อเท็จจริงเกี่ยวกับปัญหาเศรษฐกิจและการเมือง ที่จะเปิดแผลการบริหารที่ไร้ประสิทธิภาพของรัฐบาล  2.วันที่ 10 ก.ย. คณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาปัญหา หลักเกณฑ์ และแนวทางการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช 2560 รายงานผลการศึกษาการแก้ไขรัฐธรรมนูญ พิสูจน์ความจริงใจต่อการแก้ไขรัฐธรรมนูญของรัฐบาล  3.วันที่ 16-18 ก.ย. จะมีการนำร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 เข้าสู่การพิจารณาของสภาฯ  ในวาระที่ 2 และ 3 ประชาชนจะได้เห็นว่ารัฐบาลจัดงบตอบโจทย์แก้ปัญหาประเทศหรือไม่  4.วันที่ 19 ก.ย.  14 ปีรัฐประหาร49 วันชุมนุมใหญ่ เช็คบิลรัฐบาล ของนักเรียน นิสิต นักศึกษา ประชาชน ถึงวันนั้นจะมีความชัดเจนว่าพล.อ.ประยุทธ์ จะลาออก หรือ ยุบสภา  5.วันที่ 23-24 ก.ย. เป็นการประชุมร่วมกันของรัฐสภา พิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญทุกฉบับในวาระที่ 1 ชั้นรับหลักการ

“ผลไม้พิษ จากต้นไม้ที่เป็นพิษ กำลังส่งผล รัฐธรรมนูญ ที่เขียนเพื่อให้ฝ่ายตัวเองได้เปรียบ แต่บ้านเมืองเสียหาย วันนี้กำลังกลายเป็นปัจจัยที่สุกงอม นำไปสู่การขับไล่รัฐบาล”นายอนุสรณ์ กล่าว

แท็กที่เกี่ยวข้อง