"เทพไท"หนุนแก้ ม.272 แสดงจุดยืนการเมือง

2020-09-05 09:23:57

"เทพไท"หนุนแก้ ม.272 แสดงจุดยืนการเมือง

Advertisement

"เทพไท" ลั่นลงชื่อ 2 ญัตติที่เนื้อหาแตกต่างกัน มีสิทธิ์ทำได้ หนุนแก้ ม.272 สำเร็จหรือไม่ไม่สำคัญเท่าการแสดงจุดยืนทางการเมือง

เมื่อวันที่ 5 ก.ย. นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวถึง การลงชื่อในญัตติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ว่า การที่ตนได้ลงชื่อเพื่อสนับสนุนการแก้ไขรัฐธรรมนูญใน2ญัตติ คือญัตติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 256 และการจัดตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญ(สสร.) กับญัตติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ มาตรา 272นั้นเป็นสิทธิ์ที่สามารถกระทำได้ และไม่ขัดต่อข้อบังคับการประชุมของสภาแต่อย่างใด เพราะเป็นการลงชื่อในญัตติ ที่มีเนื้อหาและรายละเอียดที่แตกต่างกัน จึงไม่ถือว่าเป็นการลงชื่อที่ซ้ำซ้อนกัน สำหรับการที่ตนได้ลงชื่อในญัตติทั้ง2ฉบับ ก็เพราะเห็นว่าการลงชื่อในญัตติแรก เป็นไปตามมติวิปรัฐบาลที่ต้องการให้มีการเสนอญัตติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญในนามพรรคร่วมรัฐบาลเพียงฉบับเดียว ส่วนญัตติที่2 เป็นญัตติที่สมาชิกพรรคประชาธิปัตย์บางส่วน เห็นว่าสอดคล้องกับอุดมการณ์ของพรรค และจุดยืนของนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ที่ได้ให้สัมภาษต่อสื่อมวลชน ต้องการลดอำนาจสมาชิกวุฒิสภาในการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี ซึ่งตรงกับเนื้อหาในมาตรา272 จึงได้มีการยกร่างญัตติฉบับนี้ขึ้นมา เพื่อต้องการให้มีการแก้ไขมาตรา 272 ด้วยการยกเลิกการใช้มาตรา272ออกไปเพียงมาตราเดียว

นายเทพไท กล่าวต่อว่า ส่วนผลของการแก้ไขมาตรา 272 จะประสบความสำเร็จหรือไม่นั้น ก็เป็นอีกประเด็นหนึ่ง ซึ่งผมไม่ได้เล็งผลเลิศในเรื่องนี้ เพียงแต่ต้องการแสดงจุดยืนทางการเมืองของพรรคประชาธิปัตย์ให้สังคมเห็นว่า พรรคประชาธิปัตย์ไม่เห็นด้วย กับการสืบทอดอำนาจของ คสช.ผ่านมาตรา 272 ตามอุดมการณ์ที่ยึดมั่นมาเป็นเวลา75ปีแล้วเท่านั้นเอง

แท็กที่เกี่ยวข้อง