บัญชีทวิตเตอร์นายกฯอินเดียถูกแฮก

2020-09-05 06:25:24

บัญชีทวิตเตอร์นายกฯอินเดียถูกแฮก

บัญชีผู้ใช้บริการเครือข่ายสังคมออนไลน์ ทวิตเตอร์ ของนายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี ผู้นำอินเดีย ถูกแฮก หรือเจาะล้วงข้อมูล โดยแฮกเกอร์นิรนาม จากการแถลงยืนยันโดยบริษัททวิตเตอร์ ยักษ์ใหญ่โซเชียลมีเดียแห่งสหรัฐอเมริกา เมื่อวันพฤหัสบดี

ทวีตข้อความที่ส่งจากบัญชีของโมดี ร้องขอเงินบริจาคเพื่อการกุศล โดยระบุให้บริจาคเป็นเงินสกุลดิจิทัล แต่ข้อความถูกลบแล้ว หลังปรากฏออกมา

โฆษกบริษัททวิตเตอร์ แถลงจากสำนักงานใหญ่ ในเมืองซานฟรานซิสโก รัฐแคลิฟอร์เนีย ว่า บริษัททราบเรื่องบัญชีผู้ใช้ของนายกรัฐมนตรีอินเดียถูกแฮกแล้ว และได้ทำการแก้ไข รวมทั้งสอบสวนเหตุการณ์โดยละเอียด

Advertisement
ในเดือน ก.ค.ที่ผ่านมา อดีตประธานาธิบดีบารัค โอบามา ของสหรัฐ และ 2 นักธุรกิจมหาเศรษฐีชาวอเมริกัน นายบิล เกตส์ และนายอีลอน มัสก์ เป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มคนมีชื่อเสียงหลายสิบคน ที่บัญชีทวิตเตอร์ถูกแฮก โดยกลุ่มแฮกเกอร์พยายามหลอกลวงประชาชนให้ส่งเงินบิทคอยให้ แต่ไม่มีความเกี่ยวโยงกัน ระหว่างการแฮกข้อมูลเหล่านี้ กับกรณีล่าสุดของนายกรัฐมนตรีอินเดีย

แถลงการณ์ของบริษัททวิตเตอร์ กล่าวว่า ทวีตปลอมถูกส่งจากบัญชีทวิตเตอร์ 45 บัญชี โดยกลุ่มแฮกเกอร์สามารถเข้าถึงข้อความส่วนตัวของ 36 บัญชี และดาวน์โหลดข้อมูลทวิตเตอร์จากอีก 7 บัญชี.

Advertisement