อธิบดีกรมสุขภาพจิตกระตุ้น ปชช.ไม่ท้อถอยเจอผู้ป่วยโควิด

2020-09-04 16:30:02

อธิบดีกรมสุขภาพจิตกระตุ้น ปชช.ไม่ท้อถอยเจอผู้ป่วยโควิด

Advertisement

อธิบดีกรมสุขภาพจิตกระตุ้นพี่น้องประชาชนไม่ท้อถอย ไม่ยอมแพ้ แม้กลับมาพบผู้ป่วยโควิด-19 อีกครั้ง 

เมื่อวันที่ 4 ก.ย. นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต อธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวถึงกรณีพบชาวไทยติดเชื้อโควิด-19 ภายในประเทศและเป็นการติดเชื้อภายในประเทศรายแรกในรอบ 101 วัน ว่า สถานการณ์ที่เกิดขึ้นในช่วงที่ผ่านมานั้นเป็นเหตุการณ์ที่เราทราบดีว่ามีโอกาสเกิดขึ้นได้คล้ายๆในหลายประเทศ ซึ่งจากพลังของประชาชนและบุคลากรสาธารณสุขที่ทำงานร่วมกันอย่างหนักมาตลอดทำให้เราปราศจากการระบาดภายในประเทศได้มากกว่า 3 เดือน และได้รับการยกย่องว่าเป็นประเทศที่สามารถป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ได้ดีระดับโลก การที่เรามีรายงานพบผู้ป่วยติดเชื้อภายในประเทศอีกครั้งนั้น เราไม่ควรมองว่าเป็นความล้มเหลวของบุคลากรสาธารณสุขหรือประชาชน เพราะสถานการณ์เช่นนี้เกิดกับประเทศจำนวนมากทั่วโลกที่แม้มีมาตรการป้องกันสูงสุดก็ตาม เนื่องจากเป็นลักษณะของโรคระบาดอุบัติใหม่ที่มีโอกาสระบาดซ้ำได้เสมอ พลังความร่วมมือของประชาชนและบุคลากรสาธารณสุขที่ผ่านมาจึงไม่ควรถูกมองว่าด้อยค่าจากเหตุการณ์ครั้งนี้ 

นพ.เกียรติภูมิ กล่าวต่อว่า จาการรายงานพบผู้ป่วยจากการติดเชื้อภายในประเทศ 1 รายในขณะนี้ แม้อาจหมายถึงโอกาสเสี่ยงที่จะพบผู้ป่วยที่ได้รับเชื้อเพิ่มจำนวนขึ้นหลังจากนี้ก็จริง แต่นั่นไม่ได้หมายถึงว่าประเทศไทยจะต้องมีการระบาดระลอกที่ 2 ที่มีความรุนแรงเสมอไป หากหน่วยงานภาครัฐ เอกชน และประชาสังคมนั้น ช่วยเหลือกันและทำงานอย่างเต็มศักยภาพในทุกภาคส่วนเหมือนที่ผ่านมา โอกาสที่จะป้องกันการระบาดที่มีผลกระทบรุนแรงก็มีแนวโน้มสูงขึ้นตามไปด้วย กรมสุขภาพจิตจึงอยากกระตุ้นให้พี่น้องประชาชนไม่ท้อถอย ไม่ยอมแพ้ ใช้พลังใจ “อึด ฮึด สู้” และควรใช้เหตุการณ์นี้เป็นการกระตุ้นเตือนให้ ช่วยกันสอดส่องดูแล และยังคงมาตรการการดูแลตัวเองอย่างเข้มข้นต่อเนื่อง ทั้งการสวมหน้ากากผ้า ล้างมือ กินร้อนช้อนส่วนตัว อย่างสม่ำเสมอในระยะยาว 

นพ.เกียรติภูมิ กล่าวด้วยว่า กรมสุขภาพจิตขอแสดงความห่วงใยและขอเป็นกำลังใจให้พี่น้องบุคลากรทางสาธารณสุขและพี่น้อง อสม. ทุกท่านที่ทำงานอย่างแข็งขันมาโดยตลอด ทุกท่านนั้นคือความหวังของพี่น้องประชาชนไทยทุกคน นอกจากนั้นกรมสุขภาพจิตยังตระหนักถึงความเครียดของประชาชนและบุคลากรที่อาจเกิดขึ้นในช่วงนี้ โดยวางแผนการติดตามความเครียดและความกังวลอย่างใกล้ชิด และแจ้งให้หน่วยบริการด้านสุขภาพจิตในพื้นที่ให้บริการอย่างเต็มศักยภาพ กรมสุขภาพจิตขอส่งเสริมให้คนทุกคนติดตามข่าวสารช่วงนี้อย่างใกล้ชิด โดยรับฟังข้อมูลข่าวสารอย่างมีสติ รับฟังด้วยความตระหนักแต่ไม่ตระหนก ระมัดระวังข่าวลือและข่าวปลอมที่อาจแพร่ระบาดเช่นเดียวกับในช่วงที่มีการระบาดครั้งก่อน โดยเน้นการรับข่าวจากแหล่งที่เชื่อถือได้หรือจากหน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้อง และเมื่อพบว่าสภาพจิตใจเปลี่ยนแปลงไป เศร้าหรือวิตกกังวลมากขึ้น สามารถพูดคุยปรึกษากับคนรอบข้างหรือคนใกล้ชิด และสามารถใช้บริการสายด่วนสุขภาพจิต 1323 ได้ฟรีตลอด 24 ชม.

แท็กที่เกี่ยวข้อง