ร้อง “ปวีณา” ตามความคืบหน้า คดี "น้องครีม"

2020-09-03 16:15:34

ร้อง “ปวีณา” ตามความคืบหน้า คดี "น้องครีม"

Advertisement

พ่อ-แม่น้องครีม ด.ญ. 11 ขวบ ร้อง “ปวีณา” ขอช่วยติดตามความคืบหน้ากรณีการเสียชีวิตของลูกสาว สงสัยอาจเกิดจากการฉีดวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูก

เมื่อเวลา 14.15 น.วันที่ 3 ก.ย. ที่มูลนิธิ ปวีณา หงสกุล เพื่อเด็กและสตรี ถ.รังสิต-นครนายก (คลอง 7) ต.ลำผักกูด อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี นายสุรพจน์ สุขขะ อายุ 31 ปี อาชีพขายอะไหล่รถยนต์ น.ส.รุ่งทิพย์ ทองพูน อายุ 31 ปี อาชีพพนักงานบริษัทเอกชนสองสามีภรรยา เข้าร้องทุกข์ต่อนางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาฯ กรณี น้องครีม หรือ ด.ญ. อริสรา สุขขะ อายุ 11 ปี ลูกสาวที่เสียชีวิตลงเมื่อวันที่ 30 ส.ค. 2563 โดยนายสุรพจน์ และ น.ส.รุ่งทิพย์ สงสัยสาเหตุการเสียชีวิตของลูกสาวอาจเกิดจากการฉีดวัคซีนป้องกันมะเร็งปาดมดลูกที่โรงเรียนเมื่อวันที่ 28 ส.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งขณะนี้ศพของน้องครีมตั้งอยู่ที่วัดโพธิ์ทองหนองจิก หมู่ 4 ต.กระทุ่ม อ.มหาราช จ.พระนครศรีอยุธยา

นายสุรพจน์ และ น.ส.รุ่งทิพย์ กล่าวว่า หลังน้องครีมลูกสาวคนเดียวเสียชีวิต ตอนนี้ยังทำใจไม่ได้ โดยเมื่อวันศุกร์ที่ 28 ส.ค.63 ตอนเช้าน้องครีมไปโรงเรียนยังมีอาการปกติ จนช่วงกลางวันเด็กๆ ก็นอนหลับพักผ่อน พอตื่นขึ้นมาน้องครีมบ่นกับเพื่อนว่าปวดหัวและเหมือนมีไข้ จากนั้นช่วงบ่ายครูก็ให้นักเรียนหญิง 5 คน รวมทั้งน้องครีมไปฉีดวัคซีน ที่มีเจ้าหน้าที่สาธารณสุขมาบริการที่โรงเรียน ตอนเย็นกลับมาบ้านลูกก็บ่นปวดหัว แต่ก็ยังกินข้างปกติก่อนจะให้กินยาแก้ปวดและพักผ่อน
นายสุรพจน์ และ น.ส.รุ่งทิพย์ กล่าวอีกว่า พอเช้าวันที่ 29 ส.ค. น้องครีมก็ยังไปโรงเรียน แต่ไปได้ไม่นานครูก็พามาส่งบ้านเพราะน้องครีมมีอาการคลื่นไส้และอาเจียนและบ่นปวดหัว หลังกลับมาบ้านก็อาการหนักกว่าเดิมจึงได้พาไปส่งโรงพยาบาล แพทย์วัดไข้ได้ 39 องศาฯ ก่อนให้ยากลับมาบ้านและนัดอีก 3 วัน ให้พาไปพบแพทย์เพื่อดูอาการอีกครั้ง หลังกลับมาบ้านวันที่ 30 ส.ค. น้องครีมบ่นปวดศีรษะและจุกหน้าอกตลอดเวลา กินอะไรก็อาเจียนออกมาหมด จนเข้าไปห้องน้ำแล้วสลบพ่อแม่พาส่งโรงพยาบาลแพทย์ช่วยปั๊มหัวใจกว่า 1 ชั่วโมงแต่ก็ไม่สามารถยื้อชีวิตไว้ได้ โดยสาเหตุการเสียชีวิตเบื้องต้น แพทย์ระบุเกิดจากหัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน หลังเกิดเหตุได้ตนได้แจ้งความไว้แล้วที่ สภ.โรงช้าง จ.พระนครศรีอยุธยา

“เมื่อเช้าวันนี้ก่อนที่จะเดินทางมามูลนิธิปวีณาฯ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขและทางโรงเรียนของน้องครีมได้นัดตนกับภรรยาไปพูดคุยที่ รพ.มหาราช แต่ก็ยังไม่มีอะไรชัดเจน ซึ่งจะต้องรอผลชันสูตรศพของน้องครีมออกมาก่อน ต้องใช้เวลาประมาณ 20-30 วัน จึงรู้ผล ซึ่งตนเองกับภรรยาและญาติยังคงติดใจในการเสียชีวิตของลูกสาว เนื่องจากที่ผ่านมาลูกสาวไม่เคยมีโรคประจำตัวและไม่เคยป่วย ซึ่งครอบครัวเชื่อว่ามีสาเหตุมาจากการฉีดวัคซีนที่โรงเรียนในขณะที่ลูกสาวมีไข้สูง แต่ทำไมทางสาธารณสุขที่มาฉีดวัคซีนกลับไม่มีการวัดไข้และซักประวัติหรือสอบถามอะไรจากเด็กเลย เรื่องที่เกิดขึ้นขอให้ทางมูลนิธิปวีณาฯ ช่วยติดตามความคืบหน้ากรณีสาเหตุการเสียชีวิตของน้องครีมและขั้นตอนการทำงานของเจ้าหน้าที่ในการฉีดวัคซีนด้วย” พ่อแม่น้องครีม กล่าวนางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาฯ กล่าวว่า ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวน้องครีมด้วย ซึ่งน้องกำลังเติบโตและพ่อแม่ก็มีลูกสาวเพียงคนเดียว เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนมาก อยากให้กระทรวงสาธารณสุขให้ความสำคัญอย่างยิ่ง เพราะเด็กผู้หญิงทุกคนต้องฉีดวัคซีน กรณีนี้ต้องทำให้ประจักษ์ว่าเกิดอะไรขึ้น และที่สำคัญควรมีความพร้อมในการฉีดวัคซีน อบรมพยาบาลหรือเจ้าหน้าที่ที่จะฉีดวัคซีนให้รู้ขั้นตอนว่าต้องทำอย่างไรบ้าง ทั้งนี้มูลนิธิปวีณาฯ จะประสานกระทรวงสาธารณสุขและติดตามผลการชันสูตรศพของน้องครีมต่อไป