5 วิธีปฏิบัติ 6 วิธีแก้ง่วงลดอุบัติเหตุทางถนน

2020-09-03 11:04:20

5 วิธีปฏิบัติ  6 วิธีแก้ง่วงลดอุบัติเหตุทางถนน

อธิบดีกรมควบคุมโรคแนะเดินทางวันหยุดยาวยึด 5 วิธีปฏิบัติ  6 วิธีแก้ง่วง ลดอุบัติเหตุทางถนน

เมื่อวันที่ 3 ก.ย. นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า ในช่วงวันที่ 4-7 ก.ย. 2563 ที่จะถึงนี้ รัฐบาลได้ประกาศให้เป็นวันหยุดชดเชย คาดว่าประชาชนจะเดินทางกลับภูมิลำเนาเพื่อพบปะญาติพี่น้อง หรือเดินทางไปท่องเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ ซึ่งจะมีปริมาณการจราจรจำนวนมาก ส่งผลให้มีการเกิดอุบัติเหตุทางถนนสูงกว่าช่วงเวลาปกติ อาจทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ พิการ และเสียชีวิตจำนวนมากตามมา จึงขอแนะนำประชาชน ให้ความสำคัญในการเตรียมความพร้อมทั้งคนทั้งรถก่อนการเดินทาง โดยเฉพาะการเตรียมตัวสำหรับคนขับถือว่าสำคัญมาก เพราะคนขับจะเป็นคนที่ต้องดูแลชีวิตของผู้โดยสารในรถและเป็นผู้รับชอบต่อเพื่อนร่วมทางคนอื่นๆ ด้วย  กรมควบคุมโรค ขอแนะนำ 5 วิธีปฏิบัติ ในการขับขี่ให้ปลอดภัย ดังนี้ 1.ไม่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิดและไม่รับประทานยาที่ทำให้ง่วง เช่น ยาลดน้ำมูก ยาภูมิแพ้ ยาแก้ไอ เป็นต้น ทั้งก่อนการขับรถและขณะขับรถ 2.พักผ่อนให้เพียงพออย่างน้อย 6-8 ชั่วโมง 3.ตรวจเช็คความพร้อมของยานพาหนะ โดยตรวจเช็คลมยาง ไฟส่องสว่างและไฟเลี้ยว ตรวจระบบเบรก และควรมีเครื่องมือประจำรถและอะไหล่ต่างๆ สำรองติดรถไว้ 4.คาดเข็มขัดนิรภัยทุกครั้ง หากขี่รถจักรยานยนต์ให้สวมหมวกนิรภัยตลอดการเดินทาง และขับขี่ยานพาหนะรถด้วยความระมัดระวัง ปฏิบัติตามกฎจราจรอย่างเคร่งครัด และ 5.ใช้บริการรถโดยสารสาธารณะ เพื่อลดความแออัดบนท้องถนน

นพ.สุวรรณชัย กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ ในขณะขับรถมีคำแนะนำอีก 6 วิธีแก้ง่วงระหว่างเดินทาง ได้แก่ 1.หาเครื่องดื่มช่วยเพิ่มความสดชื่น ไม่ว่าจะเป็นเครื่องดื่มร้อนหรือเย็น ที่ทำให้ตื่นตัวได้เป็นอย่างดี 2.หาของทานเล่นระหว่างขับรถ เช่น มันฝรั่ง ลูกอม หมากฝรั่ง นอกจากจะคลายหิวแล้ว ยังช่วยให้ร่างกายตื่นตัวอีกด้วย 3.สร้างความสดชื่นด้วยการลดอุณหภูมิ ปรับความเย็นแอร์ลงหรือเร่งพัดลมแรงขึ้น หันเข้าหาตัว หรือลดกระจกลงเพื่อรับอากาศจากภายนอกบ้าง และควรเตรียมผ้าชุบน้ำไว้เช็ดหน้าด้วย 4.เปิดเพลงฟัง จะช่วยสร้างความครื้นเครงและทำให้ตื่นตัวขณะขับรถ และ 5.ขยับร่างกายเปลี่ยนแปลงอิริยาบถ เพราะการขับรถนานๆ จะทำให้มีอาการง่วง การได้ขยับร่างกายจะช่วยลดการเมื่อยล้าได้ 6.ถ้ามีอาการง่วงมาก ให้จอดรถนอนพัก 15 นาที จะทำให้อาการง่วงดีขึ้น 

อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวต่อว่า ขณะเดินทางขอให้ประชาชนดำเนินการตามมาตรการป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 โดยการสวมหน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัยขณะเดินทาง ล้างมือบ่อยๆ ด้วยน้ำสบู่หรือแอลกอฮอล์เจล เว้นระยะห่างระหว่างบุคคล เพื่อลดความเสี่ยงการในการติดเชื้อโรคดังกล่าว และขออวยพรให้ประชาชนทุกท่านเดินทางโดยสวัสดิภาพ ไร้อุบัติเหตุ มีสติในการขับรถ และไม่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ขณะเดินทาง สอบถามเพิ่มเติมได้ที่สายด่วนกรมควบคุมโรค โทร.1422

แท็กที่เกี่ยวข้อง