อานนท์-ไมค์"ลุ้น"ศาล"พิพากษาทำผิดเงื่อนไขปล่อยตัว

2020-09-03 10:40:30

อานนท์-ไมค์"ลุ้น"ศาล"พิพากษาทำผิดเงื่อนไขปล่อยตัว

Advertisement

"อานนท์-ไมค์" ลุ้น "ศาล" พิพากษาปมผิดเงื่อนไขปล่อยตัวชั่วคราว ลั่นหากถูกกักขังถือเป็นใบเสร็จประชาธิปไตย

เมื่อวันที่ 3 ก.ย. นายอานนท์ นำภา ทนายความศูนย์ทนายเพื่อสิทธิมนุษยชน พร้อมนายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์ ระยอง แกนนำเยาวชนตะวันออกเพื่อประชาธิปไตย 2 ผู้ต้องหาฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ, พ.ร.บ.จราจร และ พ.ร.บ.ควบคุมการโฆษณาด้วยเครื่อขยายเสียง เดินทางมายังศาลอาญา ถนนรัชดา เพื่อฟังคำไตร่สวนของศาล กรณีเมื่อวันที่ 13 ส.ค.ที่ผ่านมา พนักงานสอบสวน สน.สำราญราษฎร์ ยื่นคำร้องขอเพิกถอนการปล่อยชั่วคราว เนื่องจากพบว่าทั้ง 2 คนทำผิดเงื่อนไขการประกันตัว

โดย นายภาณุพงศ์ เปิดเผยก่อนขึ้นฟังคำไต่สวนของศาล ว่า ก่อนหน้านี้ได้รับประกันตัวและได้รับการปล่อยตัวชั่วคราว จากนั้นพนักงานสอบสวนจึงยื่นเรื่องขอเพิกถอนการประกันตัวกรณีเมื่อวันที่ 18 ส.ค. จนขึ้นปราศรัยที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ รังสิต โดยมีหลายประการที่พนักงานสอบสวนกล่าวอ้างว่าการกระทำของตนไม่ตรงกับเงื่อนไขของศาล ซึ่งตนจะชี้แจงให้ศาลทราบว่าไม่ได้ทำผิดเงื่อนไข ส่วนศาลจะพิจารณาอย่างไร ก็คงต้องปล่อยให้เป็นไปตามกระบวนการยุติธรรม อย่างไรก็ตามตนพร้อมที่จะสู้ แม้จะถูกจำกัดสิทธิเสรีภาพ แต่ตยมั่นใจมวลชนที่เหลืออยู่ จะช่วยขับเคลื่อนประชาธิไตยให้เดินหน้าต่อไปได้
ขณะที่ นายอานนท์ ระบุว่า วันนี้มั่นใจว่าศาลจะให้ความยุติธรรม ตนเตรียมพยานหลักฐานทั้งภาพถ่ายและคลิปวิดีโอ ซึ่งเป็นหลักฐานเปิดเผยมานำสืบในทุกประเด็นที่ถูกกล่าวหา และเชื่อว่าศาลจะให้ความเป็นธรรม อย่างไรก็ตาม หากตน และไมค์ระยอง จะต้องไปอยู่ในเรือนจำ จะถือว่าเป็นใบเสร็จของกระบวน และพวกเราถือว่าต่อสู้มาเต็มที่แล้ว ถ้าเพิกถอนประกันก็เชื่อว่าไม่มีผลต่อการเรียกร้องประชาธิปไตย เพราะเชื่อว่าทุกคนสามารถขับเคลื่อนให้ประชาธิปไตยเดินไปข้างหน้าได้ ซึ่งการขังตนเองในเรือนจำไม่ได้เป็นประโยชน์อะไร

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศบริเวณหน้าศาลอาญา ถนนรัชดา มีตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบจำนวนมาก ตรึงกำลังเข้มรักษาความปลอดภัย โดยบุคคลใดที่จะเดินทางเข้าไปในพื้นที่ จะต้องลงทะเบียนด้วยบัตรประชาชน ซึ่งก่อนหน้านี้ไม่ได้มีการลงทะเบียนแต่อย่างใด