อายุเป็นเพียงตัวเลข ทึ่ง คุณยาย ‘เอ็กซ์ตรีม” วัย 70 โชว์ เล่นเครื่องร่อน

2017-10-08 10:10:22

อายุเป็นเพียงตัวเลข ทึ่ง คุณยาย ‘เอ็กซ์ตรีม” วัย 70 โชว์ เล่นเครื่องร่อน

คุณยายหลี่ ในวัยเกือบ 70 ปี เล่นกีฬาเครื่องร่อน เหินขึ้นสู่ท้องฟ้าได้อย่างไม่น่าเชื่อ บทพิสูจน์อายุเป็นเพียงตัวเอง ขึ้นอยู่กับฝันและตั้งใจ


หลี่ เจียฉิน คุณยายวัยใกล้ 70 ปี ฉายา “คุณยายเหินฟ้า” หลังจากคุณยายหลี่ ตัดสินใจเริ่มเล่นกีฬาเครื่องร่อน ตั้งแต่อายุ 59 ปี ในเมืองจี๋หลิน มณฑลจี๋หลิน ทางตะวันออกเฉียงเหนือของจีน คุณยายหลี่ ซึ่งถือว่าเป็นแรงบันดาลใจของผู้รักสุขภาพของคนหลายล้านคน เกิดเมื่อปี พ.ศ. 2483 และเกษียณอายุในปี พ.ศ. 2547 เมื่ออายุได้ 55 ปี ส่วนสามีของคุณยายหลี่ ถึงแก่กรรมแล้ว และลูกสาว ก็ย้ายไปทำงานในเมืองห่างไกล ทำให้ยายหลี่ กลายเป็นคุณยาย “โฮม อะโลน” อยู่บ้านคนเดียว ด้วยเหตุที่อยู่บ้านคนเดียวนี่เอง ทำให้เพื่อนคนหนึ่งมาชวนไปทำกิจกรรมนอกบ้านร่วมกันบ่อยครั้ง ซึ่งตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ยายหลี่ ไม่เคยว่างเว้นกิจกรรมแบบผจญภัยทั้งล่องแพ, ขี่จักรยานเสือภูเขา รวมทั้งว่ายน้ำกลางฤดูหนาวส่วนผลพลอยได้หลังจากร่วมกิจกรรมเหล่านี้กับเพื่อนๆ มานานหลายปี ทำให้สุขภาพของคุณยายแข็งแรง แทบจะไม่เคยเป็นไข้หวัดเลย แล้ววันหนึ่งของเดือนกันยายน 2551 คุณยายหลี่กำลังเดินทอดน่องอยู่ริมฝั่งแม่น้ำซงหัว บังเอิญเห็นผู้คนกำลังเล่นเครื่องร่อนกันอยู่ จึงเกิดความสนใจกีฬาผาดโผน หรือ “เอ็กซ์ตรีม” ชนิดนี้ และคุณยายก็ตัดสินใจยอมควักเงิน 30,000 หยวน หรือประมาณ 157,500 บาท ซื้อเครื่องร่อนมือสองมาฝึกเล่น โดยมีโค้ชระดับมืออาชีพมาช่วยฝึกให้ ซึ่งถือว่าเป็นความท้าทายกับคุณยาย ที่ขณะนั้นอายุ 60 ปีอย่างมาก


Advertisement
หลังจากฝืนสังขารทำการฝึกเริ่มต้น คุณยายหลี่ จะถอดใจยกธงขาวหลายครั้ง เพราะหกล้มบ่อยครั้ง แต่ก็ดื้อฝืนฝึก จนบรรลุเป้าหมายที่ตั้งใจไว้ ปัจจุบัน สามารถเล่นเครื่องร่อนคนเดียวได้อย่างสบายแม้วัยจะล่วงเลยเข้า 70 ปีแล้วก็ตาม โดยสามารถพาเครื่องร่อนวิ่งในระยะไกล ก่อนบินขึ้นสู่อากาศระหว่างวันหยุดแห่งชาติ ปี 2552 ในที่สุด คุณยายหลี่ ก็ประสบความสำเร็จ พาตัวเองเหินฟ้าได้เป็นครั้งแรก ไต่ความสูงไปได้เรื่อย ๆ จนกลายเป็นเรื่องเล็กน้อย แน่นอนทั้งกลัว ทั้งตื่นเต้น แต่คุณยาย ยอดเอ็กซ์ตรีม บอกว่า รู้สึกเหมือนนกบิน

Advertisement
ภาพ China Central Television (CCTV)

แท็กที่เกี่ยวข้อง