เม็กซิโก-โคลอมเบีย ติดโควิดพุ่ง ศก.ดิ่งหนัก

2020-09-02 07:25:54

เม็กซิโก-โคลอมเบีย ติดโควิดพุ่ง ศก.ดิ่งหนัก

Advertisement


กระทรวงสาธารณสุขโคลอมเบีย แถลงความคืบหน้าการระบาดของไวรัสโควิด-19 รายวันว่า มีผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ในโคลอมเบียแล้วมากกว่า 20,000 รายจนถึงเมื่อวันอังคาร ขณะที่ ผู้ติดเชื้อพุ่งผ่าน 624,000 รายไปแล้ว

จนถึงขณะนี้ ประเทศเทือกเขาแอนดีสแห่งนี้ มีผู้เสียชีวิตแล้ว 20,052 ราย และติดเชื้อ 624,069 ราย โดยในสัปดาห์นี้ โคลอมเบียยกเลิกมาตรการกักตัวแล้วหลังล็อคดาวน์ทั่วประเทศมาเกือบ 5 เดือนมาตรการล็อคดาวน์ ซึ่งประธานาธิบดีอีวาน ดูเก ผู้นำโคลอมเบียประกาศใช้ไปในช่วงปลายเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ถูกนำมาใช้เพื่อชะลอการระบาดของไวรัสโควิด-19 ได้ และนำไปสู่การปิดธุรกิจจำนวนมาก ส่งผลให้อัตราการว่างงานพุ่งสูง

ขณะนี้ โคลอมเบีย อยู่ในระยะของการค่อย ๆ ยกเลิกมาตรการกักตัว แต่มาตรการคุมเข้มในหลาย ๆ เหตุการณ์ และการคุมเข้มการชุมนุมของฝูงชน จะยังคงบังคับใช้ต่อไปในเดือนนี้ ขณะที่รัฐบาลประเมินการระบาดของไวรัส ก็ต้องรื้อฟื้นกิจกรรมทางเศรษฐกิจด้วยวิธีการที่ปลอดภัยด้านกระทรวงสาธารณสุขของเม็กซิโก รายงานเมื่อวันจันทร์ พบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มอีก 4,000 ราย รวมตัวเลขสะสมทั่วประเทศเป็น 599,560 รายแล้ว แม้ว่า ตัวเลขผู้ติดเชื้อพุ่งต่อเนื่อง แต่เจ้าหน้าที่ของรัฐ ก็บอกว่า ผู้ติดเชื้อมีแนวโน้มลดลง และจนถึงขณะนี้ เม็กซิโกมีผู้เสียชีวิตแล้ว 64,414 ราย จำนวนผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตเพิ่มสูงขึ้น ในช่วงที่เม็กซิโกผ่อนคลายมาตรการคุมเข้มเศรษฐกิจ

ลาตินอเมริกา ขณะนี้มีผู้ติดเชื้อสะสมทั้งภูมิภาคมากกว่า 7.2 ล้านคนแล้ว หรือมากกว่า 1 ใน 4 ของผู้ติดเชื้อทั่วโลก ซึ่งอยู่ที่ 25.1 ล้านคน

เจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุขเม็กซิโก แถลงว่า ทั้งผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตในเม็กซิโก น่าจะสูงกว่าที่ที่รายงาน

ส่วนประธานาธิบดีแอนเดรส มานูเอล โลเปซ โอบราดอร์ ของเม็กซิโก ออกมาปกป้องการบริหารจัดการปัญหาเศรษฐกิจตกต่ำจากการระบาดของไวรัสโควิด-19 เมื่อวันอังคาร โดยระบุในการกล่าวปราศรัยครั้งสำคัญว่า เศรษฐกิจเม็กซิโกดีกว่าเพื่อนบ้านอีกหลายประเทศทั้งนี้ มาตรการล็อคดาวน์เพื่อควบคุมการระบาดของไวรัส ทำลายเศรษฐกิจของเม็กซิโก ประเทศใหญ่อันดับ 2 ของลาตินอเมริกา ตกต่ำเลวร้ายที่สุดตั้งแต่ยุคเศรษฐกิจถดถอยครั้งใหญ่ โดยในไตรมาสที่ 2 เศรษฐกิจร่วงลงต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ 17.1 เปอร์เซ็นต์

นายโลเปซ โอบราดอร์ ยังยืนยันไม่กู้เงินเพื่อมาสนับสนุนเศรษฐกิจ หรืออุ้มบรรดาบริษัทต่าง ๆ ที่เข้าใกล้ภาวะล้มละลาย ซึ่งในทางตรงกันข้าม เศรษฐกิจของบราซิล ที่หดตัว 9.7 เปอร์เซ็นต์ในไตรมาสที่ 2 แต่รัฐบาลบราซิลก็ประกาศโครงสร้างทุ่มงบประมาณรายจ่าย เพื่อบรรเทาผลกระทบจากการระบาดของโควิด-19