อินเดียอ่วมติดเชื้อโควิดเดือนเดียวเกือบ 2 ล้านราย

2020-09-02 05:45:30

อินเดียอ่วมติดเชื้อโควิดเดือนเดียวเกือบ 2 ล้านราย


อินเดียรายงานมีผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ทำสถิติสูงสุดในเดือนสิงหาคมเดือนเดียวเกือบ 2 ล้านราย สูงที่สุดรายเดือนเมื่อเทียบกับทุกประเทศทั่วโลก ตั้งแต่เริ่มต้นการระบาดของไวรัส โดยในเดือนสิงหาคม ถือว่าเป็นเดือนที่เลวร้ายที่สุดของอินเดีย มีผู้เสียชีวิตสูงถึง 28,000 ราย ขณะที่ตัวเลขผู้ติดเชื้อสะสมทั่วประเทศอยู่ที่มากกว่า 3.6 ล้านราย สูงสุดเป็นอันดับ 3 รองจากสหรัฐและบราซิล แต่ถึงกระนั้น รัฐบาลอินเดียก็ยังคงยกเลิกมาตรการคุมเข้มเพื่อพยายามที่จะกระตุ้นเศรษฐกิจ ซึ่งมีผู้ตกงานหลายล้านคน เพราะมาตรการล็อคดาวน์ที่เข้มข้น ที่บังคับใช้มาตั้งแต่เดือนมีนาคม

ในเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา อินเดียมีผู้ติดเชื้อไวรัสมรณะเฉลี่ย 64,000 รายต่อวัน หรือ 84 เปอร์เซ็นต์ จากเฉลี่ยรายวันในเดือนกรกฎาคม จากข้อมูลของทางการ

Advertisementจำนวนผู้ติดเชื้อพุ่งสูงขึ้น ขณะที่อินเดียขยายการตรวจหาเชื้อ ท่ามกลางความวิตกกังวลว่า ไวรัสเริ่มระบาดเข้าสู่พื้นที่ชนบทหลายแห่งด้วย การพุ่งขึ้นอย่างรวดเร็วของผู้ติดเชื้อรายใหม่ใน 4 รัฐ คืออุตตระประเทศ, ฌารขัณฑ์, ฉัตตีสครห์ และโอริสสา กระตุ้นให้รัฐบาลกลางต้องส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปในพื้นที่ ส่วนรัฐมหาราษฎระ ศูนย์กลางการระบาดของอินเดีย ยังคงมีผู้ติดเชื้อสูงสุดเกือบ 800,000 ราย

แม้ว่า หลายรัฐจะเร่งขีดความสามารถในการตรวจหาเชื้อ แต่อัตราการตรวจหาเชื้อของอินเดีย ก็อยู่ที่ประมาณ 32,000 รายต่อล้าน ซึ่งถือว่าอยู่ในระดับที่ต่ำมาก อย่างไรก็ตาม จำนวนผู้เสียชีวิตในอินเดีย ยังถือว่าอยู่ในระดับต่ำ โดยในทุก ๆ 100 ราย ที่ติดเชื้อ จะมีผู้เสียชีวิตไม่ถึง 2 รายเท่านั้น

Advertisement