กลุ่มรณรงค์โลกปลอดนิวเคลียร์ ICAN คว้าโนเบลสันติภาพ

2017-10-07 11:29:06

กลุ่มรณรงค์โลกปลอดนิวเคลียร์ ICAN คว้าโนเบลสันติภาพ

องค์การรณรงค์ให้โลกปลอดอาวุธนิวเคลียร์ คว้ารางวัลโนเบลสาขาสันติภาพประจำปีนี้ ท่ามกลางความขัดแย้งเรื่องปัญหานิวเคลียร์ที่รุมเร้าในหลายภูมิภาค

องค์กรรณรงค์เพื่อการปลดอาวุธนิวเคลียร์สากล (The International Campaign to Abolish Nuclear Weapons) หรือ ICAN คว้ารางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ ประจำปี 2560 ไปครองจากการประกาศของเบริต รีสส์-แอนเดอร์เซน หัวหน้าคณะกรรมการรางวัลโนเบลนอร์เวย์ ในกรุงออสโล เมืองหลวงนอร์เวย์ เมื่อเช้าวานนี้ (ศุกร์) แต่คณะกรรมการมอบรางวัลโนเบลของนอร์เวย์ ก็เตือนว่า ตอนนี้ โลกตกอยู่ในความเสี่ยงจากความขัดแย้งนิวเคลียร์ รุนแรงมากกว่าแต่ก่อนมาก
ICAN เป็นองค์กรผสมของกลุ่มหน่วยงานนอกภาครัฐ อยู่ในมากกว่า 100 ประเทศ กลุ่มนี้เริ่มต้นขึ้นในออสเตรเลีย และจัดตั้งและเปิดตัวอย่างเป็นทางการในกรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย ในปี 2550
ในเดือนกรกฏาคมที่ผ่านมา มี 122 ประเทศร่วมลงนามในสนธิสัญญาว่าด้วยการห้ามใช้อาวุธนิวเคลียร์ของสหประชาชาติ แต่หลายประเทศที่มีอาวุธนิวเคลียร์ ซึ่งรวมทั้งพี่ใหญ่อย่างสหรัฐ, รัสเซีย, จีน, อังกฤษและฝรั่งเศส ไม่ยอมเข้าร่วมเจรจา

Advertisementการมอบรางวัลโนเบลสันติภาพปีนี้ เพื่อเป็นการส่งเสริมการปลดอาวุธนิวเคลียร์ ท่ามกลางความตึงเครียดด้านนิวเคลียร์ระหว่างสหรัฐและเกาหลีเหนือ และการไร้ความแน่นอนในชะตากรรมของข้อตกลงปี 2558 ระหว่างอิหร่านและชาติมหาอำนาจ ว่าด้วยการจำกัดโครงการนิวเคลียร์ของอิหร่าน

คณะกรรมการเลือก ICAN รับรางวันอันทรงเกียรตินี้ จากผู้ถูกเสนอผู้เข้าชิงรางวัลทั้งหมด 318 ราย เป็นบุคคล 215 ราย และองค์กร 103 ราย ซึ่งมีรายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ และวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย ถูกเสนอชื่อเป็นผู้ชิงรางวัลในครั้งนี้ด้วย สำหรับผู้ชนะจะได้เงินรางวัล 9 ล้านโครนา หรือราว 36.8 ล้านบาท ส่วนผู้ที่คว้ารางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ เมื่อปีที่แล้ว คือประธานาธิบดี ฆวน มานูเอล ซานโตส ผู้นำโคลอมเบีย จากผลงานบรรลุข้อตกลงสันติภาพระหว่างรัฐบาลโคลอมเบียและกลุ่มกบฎฟาร์ก ซึ่งช่วยให้ยุติความขัดแย้งในประเทศที่ยืดเยื้อนานกว่า 50 ปีและคร่าชีวิตประชาชนไปกว่า 200,000 คนAdvertisement


แท็กที่เกี่ยวข้อง