สุดยิ่งใหญ่ ซักซ้อมริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศ (ชมคลิป)

2017-10-07 10:04:25

สุดยิ่งใหญ่ ซักซ้อมริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศ (ชมคลิป)


Advertisement

สุดยิ่งใหญ่ ซักซ้อมริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศ อัญเชิญพระโกศพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ประชาชนปักหลักรอชมเต็มพื้นที่ 

Advertisementเมื่อวันที่ 7 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีการซักซ้อมริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศ อันเชิญพระโกศพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ในครั้งนี้ เป็นการซักซ้อมในสถานที่จริงเป็นครั้งแรก โดยผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องทุกหน่วยงานได้เดินทางมาเตรียมซักซ้อมกันตั้งแต่ช่วงเช้ามืด ขณะที่การซักซ้อมเริ่มตั้งแต่เวลา 08 .00 น. ที่ผ่านมา


โดยการซักซ้อมริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศ อันเชิญพระโกศพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ในครั้งนี้ เป็นการซักซ้อมในสถานที่จริงเป็นครั้งแรก

การซักซ้อมครั้งนี้ เป็นการซักซ้อมในส่วนของงานพระราชพิธีที่จะเกิดขึ้นในวันที่ 26 ต.ค. จำนวน 3 ริ้วขบวน พร้อมด้วยเครื่องประกอบพระบรมราชอิสริยยศ โดยกำลังพลกว่า 2,000 นาย ตั้งแต่ริ้วขบวนที่ 1 อัญเชิญพระบรมโกศ ออกจากพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท พระบรมมหาราชวัง ทางประตูเทวาภิรมย์ โดยอัญเชิญขึ้นพระยานมาศสามลำคาน ใช้เส้นทางถนนมหาราช เข้าสู่ถนนท้ายวัง มุ่งสู่ถนนสนามไชย เพื่ออันเชิญพระบรมโกศขึ้นประดิษฐานบนบุษบก พระมหาพิชัยราชรถ โดยเกรินบันไดนาค ในริ้วขบวนที่ 2 หน้าวัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม

จากนั้นจะเคลื่อนริ้วขบวนที่ 2 ไปตามถนนสนามไชย เข้าสู่ถนนราชดำเนินใน ด้วยระยะทางกว่า 890 เมตร ก่อนเข้าสู่ท้องสนามหลวง และริ้วขบวนที่ 3 อัญเชิญพระบรมโกศขึ้นประดิษฐาน ณ ราชรถปืนใหญ่ เพื่อเวียนรอบอุตราวัฏ หรือเวียนซ้ายรอบพระเมรุมาศ 3 รอบ ก่อนอัญเชิญพระบรมโกศขึ้นสู่พระเมรุมาศ

Advertisement
สำหรับการซ้อมในครั้งนี้ ได้มีการเปิดพื้นที่บางส่วนให้ประชาชนเข้าร่วมชมการฝึกซ้อมริ้วขบวนในบริเวณที่กำหนด คือ บนบาทวิถีถนนมหาราช ตั้งแต่บริเวณท่าช้างถึงท่าเตียน ฝั่งริมแม่น้ำเจ้าพระยา และบนบาทวิถีถนนราชดำเนินใน ตั้งแต่จุดคัดกรองบริเวณพระแม่ธรณีบีบมวยผม ไปจนถึงบริเวณแนวกึ่งกลางสนามหลวง ในฝั่งตรงข้ามสนามหลวง หรือด้านศาลฎีกา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตั้งแต่ช่วงเช้ามืดได้มีประชาชนมาจับจองพื้นที่ ยาวตั้งแต่แยกผ่านพิภพลีลาศ หน้าพระแม่ธรณีบีบมวยผม ไปจนถึงริมสนามหลวงฝั่งศาลฎีกา เพื่อรอชมการซักซ้อมเป็นจำนวนมาก บางคนมานอนรอตั้งแต่เมื่อคืนเลยทีเดียว ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ก็ได้มีการเปิดจุดคัดกรองตั้งแต่ช่วงเวลา 05.00 น. ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด โดยประชาชนที่ได้เดินทางมาในวันนี้ทุกคน ต่างเดินทางมาด้วยหัวใจ ด้วยความจงรักภักดี พร้อมทั้งบอกว่ารู้สึกใจหาย เนื่องจากใกล้วันพระราชพิธีจริงเข้าไปทุกทีแล้ว และจะเดินทางมาในวันซ้อมใหญ่และวันจริงด้วย เพราะคิดว่าเป็นหน้าที่ของคนปวงชนชาวไทยทุกคน ที่ต้องมาให้ได้

ทั้งนี้การซักซ้อมริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศจะมีการซ้อมอีก 2 ครั้ง คือวันที่ 15 และ 21 ต.ค.นี้ เพื่อให้ริ้วขบวนในวันพระราชพิธีจริง ออกมาสวยงาม ยิ่งใหญ่ สมพระเกียรติพระบามสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร มากที่สุด ซึ่งการซ้อมได้มีการปิดการจราจร 18 เส้นทางโดยรอบด้วย

ภาพริ้วขบวนที่ 1 อัญเชิญพระบรมโกศ ออกจากพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท พระบรมมหาราชวัง ทางประตูเทวาภิรมย์Advertisementภาพริ้วขบวนที่ 2 อันเชิญพระบรมโกศขึ้นประดิษฐานบนบุษบก พระมหาพิชัยราชรถ

ภาพประชาชนที่มาเฝ้ารอชมการซ้อมตั้งแต่เช้ามืดAdvertisement


แท็กที่เกี่ยวข้อง