ซ้อมละครอิเหนา แสดงงานพระราชพิธี

2017-10-06 16:10:38

ซ้อมละครอิเหนา แสดงงานพระราชพิธี

สถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ซ้อมการแสดงละครเรื่องอิเหนา ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร

เมื่อวันที่ 6 ต.ค. สถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ เปิดให้สื่อมวลชน ชมการฝึกซ้อมละคร เรื่องอิเหนา ซึ่งเป็นหนึ่งในการแสดงมหรสพ ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร โดยจะมีการแสดงด้วยกันทั้งหมด 3 ตอน คือ ตอนที่ 1 บุษบาชมศาล ,ตอนที่ 2 ตัดดอกไม้ฉายกริช และตอนที่สาม บวงสรวงเทพารักษ์ โดยมีข้าราชการ นักเรียน นักศึกษา จากสถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ และสถาบันนาฏศิลป์ทั่วประเทศจำนวน 12 สถาบัน กว่า 120 ชีวิต ร่วมการแสดงในครั้งนี้

อ.รติวรรณ กัลยาณมิตร ผู้เชี่ยวชาญนาฏศิลป์ สถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ กล่าวว่า สาเหตุที่เลือกการแสดง 3 ตอนนี้ เนื่องจากเป็นตอนสำคัญของเรื่องอิเหนา อีกทั้งยังเป็นตอนที่มีท่ารำสวย เพลงเพราะ ความหมายดี เนื่องจากมีการบวงสรวงสักการะเทพยดา เปรียบเสมือนเป็นการถวายสักการะแด่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ด้วย ซึ่งได้มีการตัดทอนบทละครให้มีความยาวเหมาะสม แต่ไม่เสียอรรถรส ภายในระยะเวลา 2 ชั่วโมง ซึ่งความพร้อมในขณะนี้ ถือว่ามีความพร้อมเกือบ 100 เปอร์เซ็นต์แล้ว

Advertisement
ขณะที่ นางขวัญฟ้า ภู่แพ่งสุทธิ์ ผู้รับบทเป็นบุษบา กล่าวว่า ได้มีการฝึกซ้อมมากว่า 3 เดือนแล้ว สิ่งที่ยากที่สุดในการแสดงครั้งนี้ คือการแสดงออกของนางบุษบา ที่ต้องแสดงออกให้คนดูรู้ว่ากำลังรู้สึกอย่างไร แต่ไม่สามารถแสดงสีหน้าอารมณ์ได้อย่างชัดเจน เนื่องจากเป็นลูกสาวของกษัตริย์ แต่ก็ตั้งใจแสดงอย่างเต็มที่ เพราะถือเป็นครั้งสุดท้าย ที่จะได้แสดงถวายในหลวงรัชกาลที่ 9


Advertisement


Advertisement


Advertisement
แท็กที่เกี่ยวข้อง