“บิ๊กตู่”ไม่พิสมัยเก้าอี้นายกฯ แย้มอยู่ต่อเป็นไปตามกฎหมาย

2017-10-05 12:40:35

“บิ๊กตู่”ไม่พิสมัยเก้าอี้นายกฯ แย้มอยู่ต่อเป็นไปตามกฎหมาย

“บิ๊กตู่” ย้ำปี 2561 ประกาศวันเลือกตั้ง ชี้ตำแหน่งนายกฯไม่ใช่สิ่งน่าพิสมัย ถ้าอยู่ต่อต้องเป็นไปตามกฎหมาย ยกคำสอนของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 ให้ทำความดี เติมความรักให้กับคนที่เกลียดชัง แต่บางคนยิ่งเติมก็ยิ่งต่ำ

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 4 ต.ค.ตามเวลาท้องถิ่นของสหรัฐฯ ที่โรงแรมโฟร์ซีซั่น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. ได้พบปะพร้อมกล่าวกับชุมชนไทยในสหรัฐฯ ที่มาให้การต้อนรับ ก่อนเดินทางกลับประเทศไทย โดยใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง ว่า ขอบคุณคนไทยทุกคนที่ร่วมกันสมัครเป็นจิตอาสา เพื่อทำประโยชน์ถวาย พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร พร้อมเปิดใจกรณีถูกวิจารณ์ว่าไม่ได้ยืนพรมแดง ขณะผู้นำสหรัฐฯ ให้การต้อนรับที่ด้านหน้าทำเนียบขาวว่า ไม่เคยสนใจว่าจะยืนบนพรมหรือไม่ หากผู้นำสหรัฐฯ ไม่ต้อนรับ คงจะไม่เดินมารอรับตั้งแต่หน้าประตูรถ และการที่ได้มายืนที่ทำเนียบขาวถือเป็นเกียรติของประเทศไทยแล้ว ขนาดรัฐบาลที่แล้วยังไม่ได้รับเชิญ พร้อมชื่นชมผู้นำสหรัฐฯ แม้จะมีหลายคนวิพากษ์วิจารณ์บุคลิก ซึ่งส่วนตัวมองว่าอาจจะดูเป็นนักเลงพอสมควร แต่ก็มีเคมีบางอย่างที่ตรงกัน เช่น อาจพูดจาไม่เข้าหูหรือมีอารมณ์ร้อน และมีความเห็นพ้องกันว่า ทั้ง 2 คนต่างเป็นผู้นำที่ถูกสื่อสังคมออนไลน์เล่นงานอย่างหนักหน่วงเช่นเดียวกัน

นายกฯ กล่าวยืนยันว่า จะมีการประกาศวันเลือกตั้งในปี 2561 ตามโรดแม็ป หลังกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญแล้วเสร็จ ประมาณเดือน พ.ย. 2561 จากนั้นจะมีเวลานำขึ้นทูลเกล้าฯ อีก 90 วัน และต้องดูด้วยว่ากฎหมายดังกล่าว ให้เริ่มมีผลบังคับใช้เมื่อใด และยังต้องใช้เวลาอีก 150 วัน ให้ทุกฝ่ายเตรียมความพร้อมเปิดรับสมัคร ก่อนจะมีการเลือกตั้งจริง ซึ่งจะเป็นการเริ่มต้นเข้าสู่กระบวนการจัดการเลือกตั้ง เพื่อให้ได้มาซึ่งรัฐบาลที่มีธรรมาภิบาล จึงขอให้ผู้ที่มีสิทธิ์เลือกตั้งทุกคน เลือกผู้แทนโดยพิจารณาจากสมอง อย่าดูแต่เรื่องความสวยหรือความหล่อเพียงอย่างเดียว

Advertisement
“ตำแหน่งนี้ไม่ใช่สิ่งที่น่าพิสมัย ถ้าผมต้องอยู่ต่อไปก็ไม่รู้เหมือนกัน เพราะมันต้องเป็นการเมืองแล้ว ถ้าประชาชนอยากให้เข้าไปก็มีอยู่ทางเดียวตามที่กฎหมายกำหนด แต่ผมไม่เคยคิดสืบทอดอำนาจ ซึ่งสาเหตุที่ทำให้ผู้ที่เหลือเวลาอีก 4 เดือนจะเกษียณอายุราชการ ต้องมาทำรัฐประหาร เพราะถูกด่าทอว่าไม่ดูแลประเทศชาติ และส่วนตัวก็ทนไม่ได้กับพฤติกรรมร้ายๆ หลายอย่าง ทั้งชี้แจง และยืนยันความบริสุทธิ์ใจในการทำหน้าที่ของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม และ ครม.ในรัฐบาล ว่าไม่เคยมีปัญหาเรื่องผลประโยชน์ ส่วนใหญ่ที่ต้องถูกกล่าวหา เพราะต้องออกมาเผชิญหน้ากับหลายปัญหาแทนนายกฯ จึงขอให้ทุกคนอย่าขาดความเชื่อมั่นใน ครม.ทุกคนของรัฐบาลนี้”นายกฯ กล่าว

เมื่อคนไทยในสหรัฐถามย้ำว่า ทำอย่างไรจะให้นายกรัฐมนตรีอยู่ในตำแหน่งได้ยาวนาน นายกฯ ตอบเพียงว่า ตอนนี้ไม่สามารถพูดได้ เดี๋ยวคอยดู ว่าอะไรจะเกิดขึ้นต่อไป อย่างไรก็ตาม ได้รับทราบว่า มีคนไทยในสหรัฐฯ เคยไปกดดันการประชุมที่มีการจัดขึ้นอย่างไม่เหมาะสมในหลายครั้ง ก็ขออย่านำไปสู่การใช้ความรุนแรงหรือลงไปประท้วงบนถนนกันอีก เพราะคนไทยส่วนใหญ่เป็นคนดี แต่มีผู้นำซึ่งมีแค่ 2 แบบ คือ ดีและเลว เป็นผู้ฝังชิปความเชื่อให้กับคนเหล่านั้น ซึ่งต้องหาทางที่จะทำอย่างไร เพื่อจะถอดชิปความคิดไม่ดีเช่นนั้นออก พร้อมทั้งยกคำสอนของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 ที่ให้ทำความดีหรือเติมความรักให้กับคนที่เกลียดชังหรือคนที่ไม่ดี เพื่อดึงกลับมาให้เป็นคนดี แต่สำหรับบางคนกลับกลายเป็นว่า ยิ่งเติมก็ยิ่งต่ำ

Advertisement
แท็กที่เกี่ยวข้อง