ติดตั้งทางม้าลายอัจฉริยะแห่งแรกของไทย

2017-10-04 18:00:08

ติดตั้งทางม้าลายอัจฉริยะแห่งแรกของไทย

กรมทางหลวงติดตั้งทางม้าลายอัจฉริยะนำร่องแห่งแรกของประเทศไทย บนถนนเพชรเกษม ปากทางเข้าตลาดโต้รุ่งหัวหิน เพื่อช่วยลดอุบัติเหตุ

เมื่อวันที่ 4 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายอภิชาติ ชาญธัญกร ผอ.แขวงทางหลวงประจวบคีรีขันธ์ ( หัวหิน ) พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่จากบริษัทอาคเนย์ทราฟฟิค จำกัด ประมาณ 20 คนนำเครื่องจักรกลลงเจาะถนนเพชรเกษมบริเวณปากทางตลาดโต้รุ่ง เขตเทศบาลเมืองหัวหิน เพื่อติดตั้งทางม้าลายอัจฉริยะหรือสมาร์ทครอส วอร์ค ทั้ง 2 ฝั่งถนนขาขึ้นและขาล่องเป็นแห่งแรกของประเทศไทยท่ามกลางฝนโปรยปราย

นายอภิชาติ กล่าวว่า หลังจากกรมทางหลวงร่วมกับบริษัทเอกชนดำเนินการจัดทำโครงการทางม้าลายอัจฉริยะขึ้นโดยนำต้นแบบจากประเทศญี่ปุ่น เพื่อติดตั้งบนผิวการจราจรในเส้นทางสายหลักขึ้นล่อง 14 จังหวัดภาคใต้ บนทางหลวงหมายเลข 4 หรือ ถนนเพชรเกษมทั้ง 6 ช่องการจราจร บริเวณด้านหน้าตลาดโต้รุ่งหัวหินหรือไนท์มาร์เก็ต แลนมาร์คสำคัญของการท่องเที่ยวเป็นแห่งแรกในประเทศไทย เพื่อเสริมมาตรการด้านความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนน เนื่องจากหัวหินเป็นเมืองท่องเที่ยวระดับนานาชาติมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติใช้เส้นทางดังกล่าวสัญจรจำนวนมาก

Advertisement
“การติดตั้งทางม้าลายแบบใหม่ใช้หมุดโซล่าเชลล์นำเข้าจากต่างประเทศมูลค่ากว่า 1 แสนบาท ฝังลงขอบเส้นทางม้าลายสีขาวทั้ง 2 ข้างห่างกันจุดละ 1.20 เมตร ตั้งหมุดให้ได้ระดับสายตาผู้ขับขี่เห็นแต่ไกลก็จะชะลอความเร็วลงเนื่องจากเห็นแนวไฟแสงสว่างสีเหลืองจากทางม้าลายอย่างชัดเจนในช่วงกลางคืนทั้ง 2 ฝั่งถนนรวม 32 จุด รวมถึงผู้ที่ต้องการเดินข้ามถนนจะมีความสะดวกเห็นได้ชัด แต่เนื่องจากบริเวณดังกล่าวไม่มีเสาสัญญาณไฟจราจรจึงไม่ได้เชื่อมหมุดโซลาเซลล์เข้ากับระบบสัญญาณไฟเพื่อให้สัมพันธ์กัน เพียงแต่หมุดทำงานด้วยโซลาเซลในตัวที่เก็บพลังงานได้นานถึง 12 ชม. หากอากาศมืดครึ้มหมุดโซล่าเซลล์ก็จะเรืองแสงสีเหลืองชัดเจน แต่หากมีแสงสว่างก็จะดับเองโดยอัตโนมัติ ซึ่งหมุดดังกล่าวมีอายุการใช้งาน 5 ปี จากนั้นจะมีการเปลี่ยนอุปกรณ์ชุดใหม่ ขณะนี้ติดตั้งแค่เพียงจุดเดียวเพื่อเป็นการทดสอบ และหากช่วยลดอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นกรมทางหลวงก็จะดำเนินการติดตั้งอีกหลายหมื่นจุดทั่วประเทศต่อไป”นายอภิชาติ กล่าว
Advertisementแท็กที่เกี่ยวข้อง