"ทิพานัน"ย้อน "ปิยบุตร" ขอไทม์ไลน์โละทิ้งอดีต ส.ส.อนาคตใหม่ก่อน

2020-08-04 11:50:37

"ทิพานัน"ย้อน "ปิยบุตร" ขอไทม์ไลน์โละทิ้งอดีต ส.ส.อนาคตใหม่ก่อน

Advertisement

"ทิพานัน"ย้อน "ปิยบุตร" ขอไทม์ไลน์โละทิ้งอดีต ส.ส.อนาคตใหม่ก่อน เหตุเป็นมรดกบาป คสช.เหมือนกัน 

เมื่อวันที่ 11 ส.ค. น.ส.ทิพานัน ศิริชนะ อดีตผู้สมัคร ส.ส. กทม. เขต จอมทอง-ธนบุรี และอดีตรองโฆษกพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.ป กล่าวถึงกรณีที่นายปิยบุตร แสงกนกกุล แกนนำคณะก้าวหน้า โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับแนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญ มีเนื้อหาเกี่ยวกับปิดสวิตช์ ส.ว.  เริ่มต้นล้างมรดกบาป คสช. นั้นเป็นข้อเสนอที่อยุติธรรมต่อเสียงส่วนใหญ่ที่ลงประชามติเห็นชอบรัฐธรรมนูญ 2560  และบทเฉพาะกาล ไม่มีความเป็นประชาธิปไตย และสร้างวาทกรรมบิดเบือนเพื่อโจมตีรัฐธรรมนูญ 

น.ส.ทิพานัน กล่าวต่อว่า การที่นายปิยบุตรให้เหตุผลว่าการล้างมรดกบาปของ คสช. ต้องยกเลิก ส.ว. นั้น หากจะใช้เหตุผลเดียวกันและความชอบธรรมเช่นเดียวกัน ส.ส. ที่เคยสังกัดอดีตพรรคอนาคตใหม่ทั้งหมดในสภาฯ ขณะนี้ก็เป็นมรดกบาปของ คสช. ด้วยใช่หรือไม่ ดังนั้นนายปิยบุตรก็ควร ตระหนักตรงนี้ด้วย หรือหากนายปิยบุตร ทนไม่ได้แล้ว กับการมีรัฐสภาที่ใช้รัฐธรรมนูญ 2560  นี้ นายปิยบุตร อาจลองกางไทม์ไลน์เสนอให้ ส.ส. ก้าวไกล ยุติหน้าที่ ส.ส. ก่อนเลยก็ได้

"สำหรับการเสนอไทม์ไลน์สู่รัฐธรรมนูญฉบับใหม่ของนายปิยบุตรนั้น ก็เป็นการเสนอที่ละเมิด เสียงส่วนใหญ่ที่ลงประชามติเห็นชอบรัฐธรรมนูญ 2560  จำนวนเกือบ 17 ล้านเสียงที่เห็นชอบรัฐธรรมนูญฉบับนี้ ยิ่งโดยเฉพาะต้องการจะให้ทำทันทีให้ทันใจ นายปิยบุตรและคณะ เพราะขณะนี้รัฐบาลกำลังเร่งดำเนินการ อยู่ในขั้นตอนพิจารณาศึกษาและรับฟังความคิดเห็นของประชาชน นายปิยบุตรควรรับฟังเสียงประชาชนส่วนใหญ่ด้วย ไม่ใช่จะรับฟังเฉพาะแต่เสียงที่ตนเองอยากได้ยิน และเอามาฉวยโอกาสโหนกระแสใช้ประโยชน์" น.ส.ทิพานัน กล่าว

น.ส.ทิพานัน กล่าวว่า นอกจากนี้ ขอตั้งข้อสังเกตว่า หากข้อเสนอดังกล่าวของนายปิยบุตรที่กล่าวทุกข้อ ถูกเสนอโดย ส.ส. พรรคก้าว ไกล ซึ่งเคยสังกัดอดีตพรรคอนาคตใหม่นั้น ก็ต้องพิจารณาเป็นการกระทำที่เข้าข่ายพรรคก้าวไกลกระทําการที่ยินยอม ให้นายปิยบุตรและคณะก้าวหน้าซึ่งเป็นบุคคลอื่นที่ไม่ใช่สมาชิกพรรคชี้นําโดยทางตรงหรือโดยทางอ้อม เป็นการเข้าข่ายฝ่าฝืนมาตรา 28 แห่ง พ.ร.ป.พรรคการเมือง 2560  หรือไม่? การกล่าวแก้ตัวว่าอุดมการณ์ของพรรคก้าวไกล และคณะก้าวหน้าสอดคล้องกันและสานต่ออุดมการณ์และภารกิจของพรรคอนาคตใหม่ที่ยุบไปแล้วนั้น ก็เป็นสิ่งที่อาจต้องพิสูจน์ในชั้นศาลต่อไป ที่ผ่านมา นายปิยบุตรและพวกเคยแสดงความคิดเห็นต้องการแก้ไขรัฐธรรมนูญโดยให้เหตุผลว่า เฮงซวย ทุกมาตรา ดังนั้นข้อเสนอในการแก้ไขรัฐธรรมนูญมักจะเป็นการตีเช็คเปล่า และเมื่อพิจารณาประกอบจากการกระทำที่ผ่านมาของนายปิยบุตรและ ส.ส. บางส่วนของพรรคก้าวไกลที่อาจเข้าข่ายสนับสนุนการกระทำของแกนนำเวทีชุมนุมที่มีพฤติกรรมสุ่มเสี่ยง ประชาชนก็ยิ่งเคลือบแคลงสงสัยว่านายปิยบุตรและพวกต้องการแก้ไขหมวดที่ 1 มาตรา 2  ด้วยหรือไม่ ขอให้แสดงเจตนารมณ์ที่แท้จริงออกมาอย่างชัดเจนตามวิสัยของสุภาพบุรุษ อย่าหลบหลังม่านอีกเลย

น.ส. ทิพานัน กล่าวว่า อย่างไรก็ตามการชุมนุมต่างๆ ที่มีพฤติกรรมสุ่มเสี่ยง แม้ทั้งก้าวไกล ก้าวหน้า ปฏิเสธการอยู่เบื้องหลังมาโดยตลอด แต่ก็หลายครั้งที่สังคมเคลือบแคลงจนเกือบชัดว่า สรุปแล้วทั้งก้าวไกล ก้าวหน้า อยู่เบื้องหลังใช่หรือไม่ ยิ่งเหตุการณ์การชุมนุมเมื่อวันที่ 10 ส.ค. ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ รังสิต แกนนำบางท่านที่ปราศรัยบนเวทีสุ่มเสี่ยงต่อการก้าวล่วงในประเด็นที่ละเอียดอ่อน ก็ปฎิเสธไม่ได้ว่าล้วนแต่มีความเกี่ยวข้องกับนายปิยบุตร คณะก้าวหน้า และ ส.ส. พรรคก้าวไกลบางคนทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นผู้ร่วมก่อตั้งอดีตพรรคอนาคตใหม่ ผู้ที่เคยทำกิจกรรมเคลื่อนไหวร่วมกัน และเป็นผู้ที่ ส.ส. พรรคก้าวไกลใช้ตำแหน่งในการขอประกันตัวแกนนำดังกล่าว อย่างไรก็ตามการชุมนุมของนักศึกษาเป็นเรื่องปกติของการแสดงออก จะยั่วยุหรือเห็นต่างกับรัฐบาลเป็นเรื่องปกติ เป็นหน้าที่ของรัฐบาลที่ต้องสื่อสารทำความเข้าใจให้มากขึ้น ไม่ต้องกล่าวโทษนักศึกษา แต่หากมีกลุ่มการเมืองที่สอดแทรกแนวคิดล้มล้างสถาบันเป็นสิ่งที่ต้องพึ่งระวังให้มากและไม่ควรกระทำ