"อ.ปริญญา"ยืดอกรับผิด ขออภัย นศ.ชุมนุมเกินขอบเขต

2020-08-11 10:25:24

"อ.ปริญญา"ยืดอกรับผิด ขออภัย นศ.ชุมนุมเกินขอบเขต

Advertisement

"อ.ปริญญา"ยืดอกรับผิด ขออภัย นศ.ชุมนุมเกินขอบเขต แจงเหตุเพราะ "คนนอก" ขึ้นปราศรัย

เมื่อวันที่ 11 ส.ค. นายปริญญา เทวานฤมิตรกุล รองอธิการบดีฝ่ายความยั่งยืนและบริหารศูนย์รังสิต มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว "Prinya Thaewanarumitkul" ชี้แจงกรณีนักศึกษาร่วมชุมนุมที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต ว่า ตามที่ได้มีการจัดชุมนุมที่ลานพญานาค มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม 2563 ที่ผ่านมา และปรากฎว่าในช่วงท้ายของการชุมนุมมีเนื้อหาบางส่วนที่ทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์เป็นอย่างมากต่อมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ นั้น ในฐานะรองอธิการบดีฝ่ายความยั่งยืนและบริหารศูนย์รังสิต ที่รับผิดชอบเรื่องการอนุญาตให้ใช้สถานที่ ผมขอชี้แจงดังต่อไปนี้ 1.นักศึกษาผู้จัดการชุมนุมได้ทำหนังสือลงวันที่ 31 ก.ค.63 ขออนุญาตใช้สถานที่ โดยแจ้งว่า "เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลแก้ไขรัฐธรรมนูญ ยุบสภา และให้รัฐบาลหยุดคุกคามประชาชนทุกรูปแบบ" ไม่ได้มีการแจ้งว่าจะมีการปราศรัย หรือแสดงออกในประเด็นเรื่องอื่นแต่อย่างใด

2.ได้รับหนังสือนี้ในวันที่ 5 ส.ค.63 ตนจึงเชิญผู้ขออนุญาตใช้สถานที่และเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.คลองหลวง มาหารือในวันศุกร์ที่ 7 ส.ค.63 ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจยินดีที่จะอำนวยความสะดวกเรื่องมาตรการรักษาความปลอดภัย โดยตำรวจขอให้แสดงออกเป็นไปในขอบเขตของกฎหมายและหลีกเลี่ยงประเด็นที่ละเอียดอ่อน ซึ่งได้ข้อสรุปว่า การชุมนุมจะอยู่ในขอบเขตของประเด็นทั้ง 3 ประเด็นที่ขอจัด โดยหากมีคนปราศรัยในประเด็นที่หมิ่นเหม่ หรือผิดกฎหมาย คนพูดก็ต้องรับผิดชอบ และถ้าหากมีการกระทำที่ไม่เหมาะสมเกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการพูดหรือการยกป้ายข้อความ หรือการกระทำใดก็แล้วแต่ เจ้าหน้าที่ตำรวจจะใช้วิธีการพูดคุยเจรจา เมื่อได้ข้อสรุปตามแนวทางนี้ ตนจึงอนุญาตให้ใช้สถานที่
3.ในขณะที่มีการชุมนุม ช่วงเวลาประมาณ 19.00 น.-20.00 น. ตนไปสังเกตุการณ์และไปเยี่ยมเจ้าหน้าหน้าที่ตำรวจที่ช่วยอำนวยการเรื่องมาตรการรักษาความปลอดภัย ซึ่งการชุมนุมเป็นไปด้วยความเรียบร้อย แต่หลังจากนั้นจึงทราบว่า มีผู้ปราศัยบางคนโดยเฉพาะอย่างยิ่งเป็นผู้ที่ไม่ได้เป็นนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มีการปราศัยในทางที่จะเป็นปัญหาดังที่ปรากฏ จึงขอเรียนว่า แม้ว่ามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จะให้เสรีภาพในการแสดงออก แต่การแสดงออกควรต้องอยู่ในขอบเขตของรัฐธรรมนูญและกฎหมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งต้องพึงระวังในเรื่องละเอียดอ่อน และเรื่องที่อาจนำมาซึ่งความแตกแยกของผู้คนในสังคม และแม้ว่าเนื้อหาหลักของการชุมนุมจะเป็นไปตามขอบเขตดังกล่าว แต่เมื่อปรากฎเนื้อหาบางส่วนที่อาจเลยขอบเขตไป ตนในฐานะรองอธิการบดีผู้อนุญาตก็ไม่อาจปฏิเสธความรับผิดชอบได้ ในเบื้องต้นต้องขออภัย และขอน้อมรับผิดในสิ่งที่เกิดขึ้น

แท็กที่เกี่ยวข้อง