ปล่อยวาฬ 2 ตัวถูกขัง 10 ปี คืนสู่ทะเล

2020-08-11 08:50:08

ปล่อยวาฬ 2 ตัวถูกขัง 10 ปี คืนสู่ทะเล

Advertisement

วาฬเบลูกา หรือวาฬขาว 2 ตัว ที่ถูกจับจากมหาสมุทรนอกชายฝั่งรัสเซีย และถูกนำมาฝึกแสดง สร้างความบันเทิงแก่ผู้เข้าชมสวนสนุกในเมืองเซี่ยงไฮ้ ทางภาคตะวันออกของจีน นานนับ 10 ปี ล่าสุดได้รับการช่วยเหลือจากองค์กรพิทักษ์สัตว์ นำไปปล่อยให้ใช้ชีวิตอิสระตามธรรมชาติเหมือนเดิม ในทะเลแหล่งคุ้มครองวาฬเบลูกา นอกชายฝั่งประเทศไอซ์แลนด์

วาฬเบลูกา 2 ตัว เพศเมียและอายุ 13 ปีเท่ากัน ชื่อ ขาวน้อย (Little White) และเทาน้อย (Little Grey) ได้รับการช่วยเหลือจากกลุ่มอนุรักษ์ ซี ไลฟ์ ทรัสต์ (Sea Life Trust) นำออกจากสวนสนุกฉางเฟิง โอเชียน เวิลด์ ในเมืองเซี่ยงไฮ้ เมื่อเดือน มิ.ย. 2562 และขึ้นเครื่องบินไปยังศูนย์ฟื้นฟูบนเกาะเวสต์แมน ในอ่าวเคลทซ์วิคของไอซ์แลนด์ ด้วยถังน้ำบรรทุกที่ออกแบบเป็นพิเศษ

เมื่อวันศุกร์ (7 ส.ค.) ที่ผ่านมา วาฬทั้ง 2 ตัวถูกนำออกจากศูนย์ฟื้นฟูบนบก ไปยังสระบริบาลในอ่าวเคลตซ์วิค ซึ่งนับเป็นครั้งแรกที่พวกมันได้กลับคืนสู่ทะเล ตั้งแต่ถูกจับจากถิ่นอาศัยในมหาสมุทรอาร์ติกนอกชายฝั่งรัสเซีย โดยเจ้าหน้าที่ศูนย์วิจัยวาฬรัสเซีย เมื่อปี พ.ศ. 2554 ขณะที่พวกมันมีอายุได้ประมาณ 2 – 3 ปี และต่อมาพวกมันถูกขายให้กับสวนสนุกฉางเฟิง โอเชียน เวิลด์
แถลงการณ์ของกลุ่ม ซี ไลฟ์ ทรัสต์ เมื่อวันจันทร์ กล่าวว่า เจ้าขาวน้อยกับเจ้าเทาน้อย จะอยู่ที่สระบริบาลประมาณ 2 – 3 สัปดาห์ ก่อนจะถูกปล่อยเข้าสู่แหล่งคุ้มครองวาฬเบลูกาแห่งแรกของโลก ขนาดพื้นที่ 32,00 ตารางเมตร ในอ่าวเคลตซ์วิค เพื่อใช้ชีวิตแบบอิสระตามธรรมชาติ ไปจนสิ้นอายุขัย ซึ่งโดยทั่วไปวาฬเบลูกาจะมีอายุยืนยาวประมาณ 40 – 60 ปี

นายแอนดี บูล ผู้อำนวยการกลุ่มซี ไลฟ์ ทรัสต์ กล่าวแสดงความหวังว่า การปล่อยวาฬ 2 ตัวนี้คืนสู่ธรรมชาติ จะเป็นแบบอย่างสำหรับการเป็นอิสระ ของวาฬเบลูกาอีกประมาณ 300 ตัว ที่ถูกคุมขังอยุ่ในสวนสนุก หรือพิพิธภัณฑ์สัตว์?ทะเลทั่วโลก.


แท็กที่เกี่ยวข้อง