หวั่นเรือน้ำมันรั่วนอกฝั่งมอริเชียสแตก

2020-08-11 08:20:42

หวั่นเรือน้ำมันรั่วนอกฝั่งมอริเชียสแตก

Advertisement

ความคืบหน้าเหตุการณ์เรือบรรทุกสินค้าขนาดยักษ์ของญี่ปุ่น แล่นเกยตื้นแนวปะการังจนอับปาง นอกชายฝั่งมอริเชียส ประเทศเกาะทางฟากตะวันตกของมหาสมุทรอินเดีย ตั้งแต่วันที่ 25 ก.ย. และต่อมาน้ำมันรั่วออกจากเรือ และไหลเข้าหาชายฝั่ง ทำให้หลายชาติ รวมถึงญี่ปุ่น ส่งทีมผู้เชี่ยวชาญเดินทางไปแก้ไขปัญหา และล่าสุดเมื่อวันจันทร์ (10 ส.ค.) เกิดรอยแตกขนาดใหญ่บนลำตัวเรือ ซึ่งนายกรัฐมนตรี ปราวีนด์ จักนอธ ของมอริเชียส กล่าวเตือนว่า เรืออาจจะแตกขาดออกเป็น 2 ท่อน

เรือเอ็มวี วากาชิโอะ ของบริษัทนางาชิกิ ชิปปิ้ง ในญี่ปุ่น แต่บริหารโดยบริษัทมิตซุย โอเอสเค ไลน์ส ในญี่ปุ่นเช่นกัน บรรทุกน้ำมันเชื้อเพลิง 4,000 ตัน โดยจนถึงวันจันทร์น้ำมันรั่วไหลออกจากเรือแล้วประมาณ 1,000 ตัน และหน่วยกู้ภัยสูบน้ำมันออกจากเรือประมาณ 500 ตันในวันจันทร์ ทำให้ยังเหลือน้ำมันอยู่ในเรือประมาณ 2,500 ตัน ซึ่งหน่วยกู้ภัยจะต้องเร่งสูบออกให้หมดโดยเร็ว หลังจากตรวจพบรอยแตกขนาดใหญ่บนลำเรือ

นายจักนอธ ซึ่งประกาศภาวะฉุกเฉินด้านระบบนิเวศ เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เผยว่า น้ำมันที่เหลืออยู่ในเรือวากาชิโอะ ถูกลำเลียงขึ้นฝั่งโดยเฮลิคอปเตอร์ และขนถ่ายใส่เรือบรรทุกสินค้าอีกลำ ของบริษัทนางาชิกิ ชิปปิ้ง ขณะที่รัฐบาลฝรั่งเศส อดีตประเทศเจ้าอาณานิคมของมอริเชียส ส่งเครื่องบินทหาร พร้อมด้วยอุปกรณ์ควบคุมมลพิษ จากเกาะเรอูนี-ยง ที่อยู่ใกล้เคียง มาช่วยเหลือ.แท็กที่เกี่ยวข้อง