โฆษก พท. ขอ "3 อย่า" ห่วงจัดม็อบชนม็อบ

2020-08-10 15:50:30

โฆษก พท. ขอ "3 อย่า" ห่วงจัดม็อบชนม็อบ

Advertisement

โฆษก พท. ขอ " 3 อย่า" 1.อย่าข่มขู่คุกคามด้วยวิธีนอกกฎหมายต่อนักเรียน นิสิต นักศึกษา ประชาชน 2.อย่าดำเนินการเกินกรอบของกฎหมายหรือแจ้งข้อกล่าวหาที่หนักเกินความเป็นจริงกับแกนนำหรือผู้ร่วมชุมนุม และ 3.อย่าจะจัดม็อบชนม็อบ

เมื่อวันที่ 10 ส.ค. ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด โฆษกพรรคเพื่อไทย แถลงว่า พรรคพลังประชารัฐ ไม่สามารถอ้างชัยชนะจากการเลือกตั้งซ่อมส.ส.สมุทรปราการ เขต 5 มาการันตีว่าเป็นความสำเร็จของรัฐบาลภายใต้การนำของพรรคพลังประชารัฐได้ เนื่องจาก เป็นการเลือกตั้งซ่อม ภายใต้สถานการณ์พิเศษ ที่การรณรงค์หรือหาเสียงต่างๆ มีข้อจำกัด ติดเงื่อนไข พ.ร.ก.ฉุกเฉินและกฎหมายอื่นที่เกี่ยวเนื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งยุทธศาสตร์ของพรรคพลังประชารัฐนั้น พยายามทำให้การเลือกตั้งซ่อมครั้งนี้ เป็นเหมือนการเลือกตั้งท้องถิ่น หรือที่เรียกว่าปากน้ำโมเดลนำสู่ผลคะแนนที่ออกมา จึงไม่สามารถชี้วัดความนิยมในตัว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหมได้ และยังสวนทางกับผลโพลสำรวจต่างๆที่คะแนนนิยมของตัวนายกรัฐมนตรีและรัฐบาลลดลงอย่างต่อเนื่อง จากนี้เป็นหน้าที่ของคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต.จะต้องทำหน้าที่ตรวจสอบการทุจริตการเลือกตั้งซ่อมที่ผ่านมา ซึ่งพรรคเพื่อไทยรวบรวมหลักฐานต่างๆไว้แล้ว เช่นเดียวกับพรรคฝ่ายค้านอื่น ซึ่งเมื่อได้หลักครบถ้วนเพียงพอ ก็จะดำเนินการตามกฎหมายต่อไป จึงขอให้ กกต. พิจารณาอย่างถี่ถ้วนก่อนประกาศรับรองผลอย่างเป็นทางการ โดยเฉพาะเหตุที่เรียกเป็นศัพท์ปากน้ำ ว่า ซื้อเก็บบัตรทในพื้นที่ที่เป็นฐานเสียงของพรรคเพื่อไทย

นายอนุสรณ์ กล่าวต่อว่า การชุมนุมของเยาวชนนักเรียนนิสิตนักศึกษาและประชาชน เป็นสิ่งบ่งชี้ว่า กระแสเรียกร้องการแก้ไขรัฐธรรมนูญและการขับไล่รัฐบาลได้จุดติดขึ้นมาแล้วทั่วประเทศ ส่วนแนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ไม่ว่าจะเป็นแบบรายมาตราหรือตั้ง ส.ส.ร. เพื่อยกร่างใหม่ทั้งฉบับ แต่จุดร่วมสำคัญคือ ต้องดำเนินการให้เร็วที่สุด พร้อมเรียกร้องไปยังรัฐบาลและผู้ถืออำนาจรัฐ โดยขอ 3 อย่า คือ 1. อย่าข่มขู่คุกคามด้วยวิธีนอกกฎหมายต่อนักเรียนนิสิตนักศึกษาประชาชน 2.อย่าดำเนินการเกินกรอบของกฎหมายหรือแจ้งข้อกล่าวหาที่หนักเกินความเป็นจริงกับแกนนำหรือผู้ร่วมชุมนุม และ  3.อย่าจะจัดม็อบชนม็อบ 

แท็กที่เกี่ยวข้อง