7 เดือนทลายแก๊งฟอกเงินยาเสพติด 2 แสนล้าน

2020-08-10 09:04:11

 7 เดือนทลายแก๊งฟอกเงินยาเสพติด 2 แสนล้าน

Advertisement

โฆษก กห. เผย "บิ๊กตู่" ขอบคุณ จนท.ทุกฝ่าย ปราบยาเสพติด  7 เดือน ยึดยาบ้าเกือบ 100 ล้านเม็ด ไอซ์กว่า 6 ตัน ขยายผลทลายแก๊งฟอกเงินมูลค่ากว่า 2 แสนล้าน ย้ำดึงประชาชนร่วมแก้ปัญหายั่งยืน


เมื่อวันที่ 10 ส.ค. พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม  เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ได้ขอบคุณและเป็นกำลังใจในการทำงานของเจ้าหน้าที่ทุกฝ่าย ที่ร่วมปฏิบัติการสกัดกั้น กวาดล้างและปราบปรามยาเสพติดอย่างต่อเนื่องจริงจังที่ผ่านมา หลังรับทราบรายงานสถานการณ์ยาเสพติด รวมทั้งผลการติดตามสกัดกั้นปราบปรามจับกุมยาเสพติดได้จำนวนมากอย่างต่อเนื่อง สามารถขยายผลเปิดปฏิบัติการทลายแก๊งฟอกเงินในธุรกิจต่างๆ โยงกับเครือข่ายยาเสพติดใหญ่ 4 เครือข่ายหลัก รวมมูลค่ามหาศาลกว่า 2 แสนล้านบาท จับกุมผู้ต้องหาได้ 300 คน  โดยสถานการณ์ยาเสพติดภาพรวม พบการลักลอบขนย้ายยาเสพติดลำเลียงเข้ามาทั้งทางตรงและปลอมแปลงในรูปของสินค้าต่างๆ จำนวนครั้งละมากๆ โดย 7 เดือนที่ผ่านมา ตั้งแต่ ม.ค.- ก.ค.2563 ฝ่ายความมั่นคงได้ติดตามและเปิดปฏิบัติการร่วมกันอย่างเข้มข้น สามารถจับกุมผู้ต้องหา 179,693 คน ยึดยาเสพติดได้จำนวนมาก เป็นยาบ้าจำนวนถึง 99,928,850 เม็ด ยาไอซ์ 6.76 ตัน เฮโรอีน 130,964.98 กรัม โดยเฉพาะ ก.ค.เดือนเดียว สามารถจับกุมผู้ต้องหา 33,205 คน ยึดยาเสพติด เป็นยาบ้าเกือบ 23 ล้านเม็ด ยาไอซ์ 3.677 ตัน


พล.อ.ประยุทธ์’ ได้กำชับ ขอให้ฝ่ายความมั่นคงทั้ง กอ.รมน. ตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครองและป.ป.ส. ยังคงความต่อเนื่อง ร่วมเกาะติดเฝ้าระวังการลักลอบลำเลียงและภัยจากยาเสพติดในรูปแบบต่างๆที่เกิดขึ้นในสังคมอย่างจริงจัง พร้อมทั้งให้ขยายผลทำลายขบวนการเครือข่ายยาเสพติดทั้งระบบในทุกพื้นที่ โดยการสืบโยงเส้นทางการเงินและบังคับใช้กฎหมายอย่างเปิดเผยให้ถึงผู้บงการใหญ่ที่อยู่เบื้องหลังทุกราย พร้อมย้ำการแก้ปัญหาที่ยั่งยืน จำเป็นต้องสร้างความตระหนักรู้ถึงปัญหาและเปิดพื้นที่ดึงประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมแก้ปัญหายาเสพติดทั้งระบบจริงจังต่อเนื่องกันไป

แท็กที่เกี่ยวข้อง