“หมออ๋อง” จ่อรายงานความผิดปกติ เลือกตั้งซ่อมปากน้ำต่อ กกต.

2020-08-10 08:52:12

“หมออ๋อง” จ่อรายงานความผิดปกติ เลือกตั้งซ่อมปากน้ำต่อ กกต.

Advertisement

“หมออ๋อง” เผยเลือกตั้งซ่อม ส.ส.สมุทรปราการ เขต 5 ประชาชนออกมาใช้สิทธิต่ำกว่าคาดการณ์ เตรียมรายงานความผิดปกติระหว่างเลือกตั้งต่อ กกต. ไปตรวจสอบอย่างตรงไปตรงมา 

เมื่อวันที่ 10 ส.ค. นายปดิภัทธ์ สันติภาดา ส.ส.พิษณุโลก พรรคก้าวไกล ในฐานะคณะทำงานร่วมองค์กรภาคประชาสังคม (Parallel Vote Tabulation - PVT Thailand) ที่นำอาสาสมัครกว่า 200 คนเข้าร่วมสังเกตการณ์การเลือกตั้งใหม่ ส.ส.สมุทรปราการ เขต 5  ได้เปิดเผยถึงผลการสังเกตการณ์เลือกตั้งในเบื้องต้น  ว่าสิ่งที่ PVT Thailand ได้ร่วมกันทำในวันนี้ จะนำไปสู่รายงานผลการนับคะแนนและการประเมินความโปร่งใสของการเลือกตั้ง ซึ่งอาสาสมัครของเราได้ไปรวบรวมข้อมูลความผิดปกติมาตลอดทั้งวัน โดยจะมีการแสดงผลการสังเกตการณ์อย่างเป็นทางการให้สาธารณชนรับทราบในเร็วๆนี้

นายปดิภัทธ์ กล่าวว่า ด้านจำนวนผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้ง ยังต่ำกว่าที่คาดการณ์ไว้ โดยการคาดการณ์เบื้องต้นจากตัวเลขที่อาสาสมัครสังเกตการณ์เลือกตั้งส่งเข้ามา มีผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งใหม่วันนี้อยู่ที่ไม่ถึง 60 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น ส่วนในเรื่องของความผิดปกติระหว่างการเลือกตั้งนั้น พบว่ามีการรายงานจากทั้งอาสาสมัครสังเกตการณ์การเลือกตั้งและประชาชนเข้ามาตลอดทั้งวัน ตั้งแต่ก่อนเปิดหีบจนถึงหลังปิดหีบนับคะแนนไปแล้ว ก็ยังคงมีคนส่งข้อมูลเข้ามาไม่หยุด จากข้อมูลที่ได้มา จะมีการนำส่งให้กับ กกต.ได้รับทราบและดำเนินการต่อไป ซึ่งตนเห็นว่าในเมื่อ กกต.ได้เห็นถึงบทเรียนจากการเลือกตั้งซ่อมที่จ.ลำปางมาแล้ว เราก็มีความคาดหวังว่า กกต.จะทำหน้าที่ในการตรวจสอบอย่างตรงไปตรงมา

“แต่สิ่งที่จะสร้างความแตกต่างในรอบนี้คือการรวบรวมข้อมูลถูกจัดเป็นหมวดหมู่ เป็นระบบ ที่ทำให้เราเห็นความผิดปกติทั้งระบบ ซึ่งหากเราสามารถนำไปประยุกตร์ใช้สำหรับการสังเกตการณ์เลือกตั้งทั้งประเทศได้ ก็น่าจะทำให้ กกต.มีความรับผิดชอบต่อข้อมูลที่ภาคประชาชนส่งเข้ามามากขึ้น” นายปดิภัทธ์ กล่าว

แท็กที่เกี่ยวข้อง