อดีตกษัตริย์สเปนลี้ภัยที่ยูเออี

2020-08-10 05:10:34

อดีตกษัตริย์สเปนลี้ภัยที่ยูเออี

Advertisement

พระเจ้าฆวน การ์โลสที่ 1 อดีตกษัตริย์สเปน ที่มีรายงานเสด็จหนีออกจากประเทศ ท่ามกลางข้อกล่าวหาพันพันการทุจริต และทำให้เกิดกระแสคาดเดา เกี่ยวกับสถานที่อยู่ล่าสุดของพระองค์ ปรากฏว่าพระองค์เสด็จไปยังสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) ประเทศในตะวันออกกลาง ไม่ใช่โดมินิกันหรือโปรตุเกส ตามที่มีข่าวลื่อก่อนหน้านี้

ภาพถ่ายจากรายงานของกลุ่มธุรกิจสื่อ นีอุส ของสเปน แสดงให้เห็นอดีตกษัตริย์พระชนมพรรษา 82 พรรษา เสด็จลงจากเครื่องบิน หลังเดินทางถึงสนามบินกรุงอาบูดาบี เมืองหลวงยูเออี

พระเจ้าฆวน การ์โลสที่ 1 ทรงสร้างความตกตะลึงแก่ประชาชนชาวสเปน ด้วยการประกาศผ่านเว็บไซต์สำนักพระราชวังในกรุงมาดริด เมื่อวันจันทร์ (3 ส.ค.) ว่า พระองค์กำลังเสด็จออกนอกประเทศ โดยพระองค์พร้อมที่จะเสด็จกลับ หากอัยการต้องการสอบปากคำ พร้อมกับยืนยันว่า พระองค์ไม่ได้กระทำผิดใดๆ ตามที่มีการกล่าวหา
หลังการประกาศ สื่อหลายสำนักในสเปนรายงานว่า พระองค์เสด็จลี้ภัยไปยังสาธารณรัฐโดมินิกัน ในทะเลแคริบเบียน หรือโปรตุเกส ประเทศเพื่อนบ้าน

รายงานล่าสุดระบุว่า พระเจ้าฆวน การ์โลสที่ 1 เหมาที่ประทับทั้งชั้นของโรงแรมหรูระดับ 5 ดาว “เอมิเรตส์ พาเลส” ในกรุงอาบูดาบี รายงานระบุอีกว่า สาเหตุที่พระองค์เลือกเสด็จไปยังยูเออี เนื่องจากทรงมีความสนิทสนมกับ เจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซายีด อัล-นาห์ยาน มกุฎราชกุมารแห่งนครอาบูดาบีพระเจ้าฆวน การ์โลสที่ 1 ทรงสละราชสมบัติเมื่อปี พ.ศ. 2557 หลังครองราชย์นานเกือบ 40 ปี ให้กับพระโอรสองค์โต สมเด็จพระราชาธิบดีเฟลิปเปที่ 6 กษัตริย์องค์ปัจจุบัน การตัดสินพระทัยสละราชบัลลังก์มีขึ้นหลังจากมีการสอบสวนการทุจริต เกี่ยวพันกับพระชามาดา (ลูกเขย) และเรื่องอื้อฉาวพระองค์เสด็จท่องเที่ยวล่าช้าง ขณะที่สเปนกำลังเกิดวิกฤติเศรษฐกิจในประเทศ

และในเดือน มิ.ย.ที่ผ่านมา ศาลฎีกาสเปนเปิดการสอบสวน ตามข้อกล่าวหาพระเจ้าฆวน การ์โลสที่ 1 เกี่ยวพันกับการทุจริตรับเงินสินบน โครงการก่อสร้างทางรถไฟความเร็วสูงในประเทศซาอุดีอาระเบียเมื่อปี 2551โดยการสอบสวนมีขึ้น หลังจากพระองค์ไม่มีเอกสิทธิคุ้มกันจากการดำเนินคดี เนื่องจากสละราชสมบัติแล้ว.