ไฟไหม้ รพ.ชั่วคราวรักษาผู้ป่วยโควิดในอินเดีย ย่างสด 10 ศพ

2020-08-10 05:00:25

ไฟไหม้ รพ.ชั่วคราวรักษาผู้ป่วยโควิดในอินเดีย ย่างสด 10 ศพ

Advertisement


เกิดเหตุเพลิงไหม้ที่โรงแรม “สวารนา พาเลซ” ซึ่งถูกดัดแปลงใช้เป็นโรงพยาบาลชั่วคราวเพื่อรักษาผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในเมืองวิชายาวดี รัฐอานธร ประเทศ ทางตะวันออกเฉียงใต้ของอินเดีย ส่งผลให้ผู้ป่วยเสียชีวิตไปอย่างน้อย 10 คนและบาดเจ็บมากกว่า 20 คน เมื่อเช้าวันอาทิตย์ที่ผ่านมา โดยไฟเริ่มลุกไหม่หลังเวลา 05.00 น.ของวันอาทิตย์ตามเวลาท้องถิ่น หรือตรงกับ 06.00 น.ของวันเดียวกันตามเวลาในไทย แต่เจ้าหน้าที่บอกว่า ภายในเวลาประมาณครึ่งชั่วโมงก็สามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ และผู้ป่วยที่รอดชีวิตทั้งหมด ถูกย้ายออกไปยังโรงพยาบาลอื่นในเมืองเดียวกัน

นายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี ของอินเดีย แถลงว่า เขารู้สึกเจ็บปวดจากเหตุไฟไหม้ครั้งนี้ ซึ่งเป็นเพลิงไหม้ที่ศูนย์รักษาผู้ป่วยโควิด-19 เป็นครั้งที่ 2 ในรอบไม่กี่วัน ด้านวายเอส จากาน โมฮัน เรดดี มุขมนตรีของรัฐอานธร ประเทศ ประกาศว่า ญาติของเหยื่อจะได้รับเงินชดเชย 5 ล้านรูปี หรือประมาณ 2 ล้านบาทส่วนสาเหตุของเพลิงไหม้ครั้งนี้ ยังไม่ทราบชัดเจน เจ้าหน้าที่กำลังเริ่มสอบสวน เหตุไฟไหม้ครั้งนี้ มีขึ้นหลังผู้ป่วย 8 คนเสียชีวิตที่โรงพยาบาลรักษาผู้ป่วยโควิดแห่งหนึ่งในเมืองอาห์เมดาบัด เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา หลังไฟไหม้ภายในห้องรักษาผู้ป่วยหนัก ภายหลังชุดพีพีอีของเจ้าหน้าที่คนหนึ่งถูกไฟไหม้เนื่องจากไฟฟ้าลัดวงจร

อินเดียเป็นประเทศที่มีผู้ติดเชื้อไวรัสโควิดสูงที่สุดเป็นอันดับ 3 ของโลก มีผู้ติดเชื้อแล้วมากกว่า 2.1 คน และเสียชีวิตมากกว่า 43,000 คน เฉพาะในวันอาทิตย์วันเดียว มีผู้ติดเชื้อถึง 64,000 คน เป็นสถิติสูงสุดในวันเดียว