ศาลให้ประกัน “อานนท์ -ไมค์ ระยอง”

2020-08-08 17:30:01

ศาลให้ประกัน “อานนท์ -ไมค์ ระยอง”

Advertisement

ศาลมีคำสั่งอนุญาตให้ประกันตัว “อานนท์ -ไมค์ ระยอง” ตีราคาประกันคนละ 1 แสนบาท พร้อมกำหนดเงื่อนไข ห้ามผู้ต้องหา กระทำการใดๆในลักษณะเดียวกันกับที่ถูกกล่าวหาในคดีนี้

เมื่อเวลา 08.05 น.วันที่ 8 ส.ค. ที่ สน.ห้วยขวาง ตำรวจได้นำตัวนายอานนท์ นำภา ทนายความศูนย์ทนายเพื่อสิทธิมนุษยชน หนึ่งในทีมทนายความของนักศึกษาขบวนการประชาธิปไตยใหม่ และ นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือ ไมค์ ระยอง แกนนำเยาวชนตะวันออกเพื่อประชาธิปไตย ส่งศาลอาญาเพื่อฝากขังอีกครั้ง หลังเมื่อช่วงเย็นวันที่ 7 ส.ค. พนักงานสอบสวนคุมตัวผู้ต้องหาทั้ง 2 คน ไปขออำนาจศาลอาญาฝากขังในคดียุยงปลุกปั่น ตามมาตรา 116 และข้อหาอื่นๆ รวม 7 ข้อหา จากการร่วมชุมนุมกับเยาวชนปลดแอก เมื่อวันที่ 18 ก.ค. 2563 แต่เนื่องจากเจ้าหน้าที่ได้นำตัวผู้ต้องหามาส่งศาลนอกเวลาทำการ โดยศาลพิจารณาแล้ว เห็นว่าตำรวจคุมตัวผู้ต้องหามาฝากขังหลังเวลา 16.30 น. ประกอบกับงานฝากขังของศาลลงเวลารับคำร้องฝากขังเวลา 16.45 น. ซึ่งเกินเวลาทำการจริง ศาลจึงคืนคำร้องฝากขังของพนักงานสอบสวน และให้พนักงานสอบสวนรับตัวผู้ต้องหากลับไป เนื่องจากยังคงอยู่ในความควบคุมของเจ้าหน้าที่ตำรวจตามกฎหมาย ที่ให้อำนาจควบคุมตัวผู้ต้องหา 48 ชั่วโมงหลังจับกุม จึงได้นำมาควบคุมตัวอยู่ที่สน.ห้วยขวางเมื่อคืนนี้

โดยบรรยากาศช่วงเช้าวันนี้ได้มีประชาชนเดินทางมาให้กำลังใจนายอานนท์ นำภา และ นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือ ไมค์ ระยอง จากนั้นเวลา 08.06 น. มีกำลังตำรวจ สน.ห้วยขวางได้วางกำลังเป็นแนวยาว เพื่อนำตัวนายอานนท์ และนายภาณุพงศ์ ขึ้นรถตู้ตำรวจเพื่อนำตัวไปศาลอาญา ระหว่างนั้นได้เกิดการชุลมุนเล็กน้อยกับประชาชนได้พยายามเดินเข้าไปฝ่ากำลังของเจ้าหน้าที่เพื่อขอจับมือและให้กำลังใจทั้ง 2 คน 

ล่าสุดศาลมีคำสั่งอนุญาตให้ประกันตัว นายอานนท์ นำภา และนายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์ ระยอง ผู้ต้องหาคดียุยงปลุกปั่น โดยตีราคาประกันคนละ 1 แสนบาท โดยไม่ต้องมีหลักประกัน แต่มีเงื่อนไขห้ามกระทำการใด ๆ ในลักษณะเดียวกับการกระทำที่ถูกกล่าวหาในคดีนี้อีก มิฉะนั้นถือว่าผิดสัญญาประกัน

แท็กที่เกี่ยวข้อง