สื่อมะกันเผย ‘ทรัมป์’ ยังไม่เข้าใจความรุนแรงของโควิด-19

2020-08-08 04:51:07

สื่อมะกันเผย ‘ทรัมป์’ ยังไม่เข้าใจความรุนแรงของโควิด-19

Advertisement

วอชิงตัน, 8 ส.ค. (ซินหัว) — เมื่อวันพฤหัสบดี (6 ส.ค.) รายงานจากสำนักข่าวซีเอ็นเอ็นระบุว่าโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ แสดงให้เห็นว่าเขายังไม่ตระหนักถึงความรุนแรงจากการระบาดใหญ่ของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด -19) ระหว่างร่วมประชุมกับกองปฏิบัติการเฉพาะกิจรับมือกับโรคโควิด-19 ของทำเนียบขาวสำนักข่าวรายงานข้อมูลจากแหล่งข่าวที่เข้าร่วมประชุมว่า ทรัมป์ได้ร่วมหารือเชิงลึกกับผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขชั้นนำของเขาเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เดือนเมษายน ณ ห้องทำงานรูปไข่ เมื่อช่วงบ่ายวันอังคารที่ผ่านมา (4 ส.ค.) และแสดงให้เห็นว่าเขายังไม่เข้าใจความรุนแรงของการระบาดอย่างเต็มที่


แหล่งข่าวเผยว่าระหว่างการประชุม สมาชิกกองปฏิบัติการบางคนพบว่าการโน้มน้าวให้ทรัมป์เพิ่มความจริงจังในการรับมือกับโรคโควิด-19 นั้นยังคงเป็นเรื่องยาก โดยทรัมป์ได้พยายามเบี่ยงเบนประเด็นสนทนาไป “หัวข้ออื่น” อยู่บ่อยครั้ง

ซีเอ็นเอ็นรายงานว่าทรัมป์ “ยืนยันอย่างหนักแน่นต่อสาธารณชนว่าฝ่ายบริหารของเขาควรได้รับเสียงชื่นชมสำหรับการดำเนินงานมากกว่านี้” พร้อมอ้างอิงคำพูดบางส่วนของทรัมป์จากรายการ “ฟ็อกซ์ แอนด์ เฟรนด์” ที่ออกอากาศเมื่อเช้าวันพุธ (5 ส.ค.) เมื่อประธานาธิบดีได้เน้นย้ำถึงการฟื้นตัวของเศรษฐกิจสหรัฐฯ และกล่าวอ้างอีกครั้งว่าไวรัสกำลังจะ “หายไป”

รายงานระบุว่าทรัมป์ยืนยันว่าการระบาดใหญ่ “อยู่ภายใต้การควบคุม” ขณะผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขของเขาย้ำว่าขณะนี้โรคโควิด-19 กำลังแพร่ระบาดในพื้นที่ชนบทและชุมชนเมืองทั่วประเทศแล้วทั้งนี้ ศูนย์วิทยาศาสตร์และวิศวกรรมเชิงระบบ (CSSE) แห่งมหาวิทยาลัยจอห์นส ฮอปกินส์ ระบุว่าสหรัฐฯ ตรวจพบผู้ป่วยโรคโควิด-19 สะสม 4,883,657 ราย และผู้ป่วยเสียชีวิต 160,104 ราย เมื่อนับถึงวันศุกร์ (7 ส.ค.) ครองตำแหน่งประเทศที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดใหญ่ของโรคโควิด-19 หนักหน่วงที่สุดในโลกมานานหลายเดือน