จุรินทร์" อบรมอีคอมเมิร์ซเปลี่ยนรูปแบบการค้าใหม่

2020-08-08 14:35:50

จุรินทร์" อบรมอีคอมเมิร์ซเปลี่ยนรูปแบบการค้าใหม่

Advertisement

"จุรินทร์" อบรมอีคอมเมิร์ซนครศรีธรรมราชกว่า 500 ราย  ปรับตัวเปลี่ยนรูปแบบการค้าใหม่

เมื่อวันที่ 8 ส.ค. ที่โรงแรมแกรนด์ ฟอร์จูน จ.นครศรีธรรมราช   นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.)  รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พาณิชย์ ร่วมกับ นายวิทยา แก้วภราดัย อดีต รมว.สาธารณสุข นางสาวนริศา อติเทพวรพันธุ์ อดีต ส.ส.นครศรีธรรมราช ร่วม เปิดการอบรมอีคอมเมิร์ซ เศรษฐกิจทันสมัย การค้าก้าวไกลไปกับดิจิทัล” ของกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์  โดยมี นายศิริพัฒ พัฒกุล ผวจ.นครศรีธรรมราช นายสุชาติ สินรัตน์ รองปลัดกระทรวงพาณิชย์ นายสมเด็จ สุสมบูรณ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ นางอรมน ทรัพย์ทวีธรรมอธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ นายกีรติ รัชโน อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เข้าร่วม


นายจุรินทร์ กล่าวว่า กระทรวงพาณิชย์ให้ความสำคัญกับกิจกรรมในวันนี้เป็นอย่างยิ่ง เพราะโลกยุคใหม่ต้องเดินไปสู่จุดที่เรากำลังทำอยู่ โลกเปลี่ยนไปหลายเรื่อง โดยเฉพาะเรื่องเศรษฐกิจโลกชะลอตัวมากในช่วงหลายปีที่ผ่านมา โอกาสการค้าการขายก็จะไม่คล่องตัวตามภาวะเศรษฐกิจโลกไปด้วย 2-3 ปีที่ผ่านมาโลกเข้าสู่ภาวะสงครามการค้ระหว่างสหรัฐอเมริกากับประเทศจีน จึงเกิดผลกระทบไปทั่วโลก รวมทั้งประเทศไทยด้วย เกิดมาตรการกีดกันทางการค้าโดยมาตรการต่างๆเพิ่มเติม เช่น เพิ่มภาษีนำเข้า องค์กรอื่นๆที่ไม่ใช่องค์กรภาครัฐก็กำหนดเงื่อนไขทำให้มีผลกระทบต่อการค้าการส่งออกของบางประเทศรวมทั้งประเทศไทย ล่าสุดเรื่องกะทิไทย ถูกปลดออกจากชั้นวางที่ประเทศอังกฤษ โดยอ้างเหตุว่าประเทศไทยใช้แรงงานลิงตัดมะพร้าว แต่สุดท้ายท่านอธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศเชิญทูตการค้าของหลายประเทศไปดูกระบวนการผลิตจริงๆเข้าใจมากขึ้นว่าลิงเก็บมะพร้าวเป็นเรื่องวิถีชีวิตชาวบ้านของไทย ถ้าผลิตเพื่ออุตสาหกรรมจะไม่ทันสำหรับการผลิตภาคอุตสาหกรรมใช้คนตัดได้ทีละทลาย โลกเปลี่ยนไป การส่งสินค้าไปขายต่างประเทศต้องสามารถตรวจสอบย้อนกลับได้ว่าผลผลิตนั้นผลิตที่จังหวัดไหน อำเภอไหน โรงงานไหน วิสาหกิจชุมชนไหน หรือกลุ่มแม่บ้านกลุ่มไหน จะได้รู้ว่าถ้าไม่มีคุณภาพมีปัญหาใครเป็นคนผลิต และยังเจอวิกฤตโควิดอีกเงื่อนไขหนึ่งทำให้โลกทั้งใบต้องเร่งปรับตัวขนานใหญ่ไม่เว้นแม้แต่การค้า ต้องเร่งปรับรูปแบบ สมัยก่อนใช้ระบบอ๊อฟไลน์ สมายนี้รูปแบบการค้าถ้าทำอ๊อฟไลน์อย่างเดียวไปไม่ได้เพราะโลกเปลี่ยนโควิดก็มีส่วนสำคัญที่ทำให้พฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยน หลายคนไม่เดินห้างเริ่มสั่งสินค้าทางโทรศัพท์มือถือ  ในฐานะที่เราเป็นภาคการผลิตที่ผลิตสินค้าและบริการเราจึงต้องปรับตัวเปลี่ยนรูปแบบการค้าไปเป็นรูปแบบอื่นมากขึ้น เราต้องทำต่อไปนี้ เช่น การทำเกษตรพันธสัญญาที่ลงนามร่วมกันระหว่างเกษตรกรผู้ผลิตกับผู้ซื้อเซ็นสัญญาว่าถ้าเราผลิตส้มโอทับทิมสยามปากพนังได้มาตรฐานนี้ จะซื้อจำนวนเท่าไหร่ ภายในเวลาเท่าไร


นายจุรินทร์ กล่าวต่อว่า อีกรูปแบบคือการแลกเปลี่ยนสินค้ากันได้ให้พาณิชย์จังหวัดทุกจังหวัดทำหน้าที่เป็นเซลล์แมนจังหวัดขายของให้กับเกษตรกรและเอกชนแลกเปลี่ยนสินค้ากัน และที่ทวีความสำคัญมากยิ่งขึ้นคือการค้าออนไลน์หรืออีคอมเมิร์ซ เราต้องเปลี่ยนตาม เพราะโลกเปลี่ยน กระทรวงพาณิชย์มีหลักสูตรครบถ้วนทั้งให้องค์ความรู้เรื่องค้าออนไลน์ในประเทศและในอนาคตกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศจะมีหลักสูตรพิเศษอบรมให้องค์ความรู้ค้าออนไลน์ระหว่างประเทศ ซึ่งเป็นเทรนด์ใหม่ในโลกยุค New Normal ถ้าไม่เข้าใจจะถูกทิ้งไว้ข้างหลัง ท่านต้องทำได้ทั้งสองอย่างกระทรวงพาณิชย์ร่วมมือกับแพลตฟอร์มที่มีชื่อเสียงหลายแพลตฟอร์ม ถ้าท่านทำเป็นสินค้าและบริการของท่านสามารถนำไปแพลตฟอร์มเหล่านี้เพื่อขายตรงให้กับผู้บริโภคได้ เช่น Thailand Postmart ของไปรษณีย์ไทย Shopee Lazada JD Central jatujakmall.com และThe Hub Thailand 


"ก่อนหน้านี้ผมได้ขายผลไม้ออนไลน์ผ่านแพลตฟอร์มไลฟ์สด 20 นาที ให้คนจีนมีคนเข้ามากดไลท์ 16 ล้านไลท์ เกิดออเดอร์ 30,000 ออเดอร์ เดือนมิถุนายน ขายผลไม้ให้ทีมได้ 415 ล้านบาท การค้าออนไลน์มีบทบาทมีอิทธิพลมากทุกคนต้องทำให้ได้ ตอนนี้ลำไยออกเยอะมากกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศใช้วิธีขายทางออนไลน์ให้นั่งอยู่ที่ประเทศเขา 9 ประเทศ เราเอาบริษัทผู้ส่งออกมาประจำอยู่ที่บริษัทตัวเองและกระทรวงพาณิชย์เป็นศูนย์กลางขายถ่ายทอดให้มีโอกาสเจอกัน ภายในสองวันเราตั้งเป้าหมายว่าจะขายลำไยให้ประเทศ 11,000 ตัน 550 ล้านบาท เอาเข้าจิงยอดขายได้ 32,000 ตัน ขายได้ 2,100 ล้านบาท ก่อนหน้านี้มี บัง ฮาซัน มาทดลองไลฟ์สดขายซีฟู้ดตากแห้งให้ดูว่าใช้เวลาเพียง 20 นาที โดยไม่ได้เตรียมตัว ขายได้ถึง 200,000 บาท ผมเชื่อว่าพวกท่านทำได้ หลายคนเริ่มขายออนไลน์อยู่แล้ว หวังว่าวันนี้ท่านจะไม่ผิดหวังขอบคุณที่สละเวลามาเข้าร่วมงาน" นายจุรินทร์ กล่าว

แท็กที่เกี่ยวข้อง