“ดร.รยุศด์” ชี้จับ "ทนายอานนท์-ผู้ชุมนุม" เติมเชื้อไฟ

2020-08-08 14:30:06

“ดร.รยุศด์” ชี้จับ "ทนายอานนท์-ผู้ชุมนุม" เติมเชื้อไฟ

Advertisement

“ดร.รยุศด์” ชี้การจับ "ทนายอานนท์-ผู้ชุมนุม" เป็นการเติมเชื้อไฟ เพิ่มช่องว่างระหว่างรัฐบาลกับประชาชนมากยิ่งขึ้น แนะรัฐต้องเป็นศูนย์กลางความร่วมมือ ไม่ใช่ศูนย์กลางความขัดแย้ง

เมื่อวันที่ 8 ส.ค.ดร.รยุศด์ บุญทัน ผู้ร่วมก่อตั้งพรรคสามัคคีไทย กล่าวว่า การออกหมายจับทนายอานนท์ นำภา และประชาชนที่ออกมาแสดงความเห็นต่อต้านการทำงานของรัฐบาลนั้น ถือเป็นการแสดงจุดยืนอย่างชัดเจนของรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในการยืนอยู่ฝั่งตรงข้ามกับประชาชน การกระทำดังกล่าวมีแต่จะสร้างความไม่พอใจ และเป็นการเติมเชื้อไฟ เพิ่มช่องว่างระหว่างรัฐบาลกับประชาชนให้มากยิ่งขึ้น ซึ่งคนส่วนใหญ่ที่ออกมาชุมนุมต่างเป็นคนรุ่นใหม่และถือเป็นอนาคตสำคัญของชาติในวันข้างหน้า ดังนั้น ตนและพรรคสามัคคีไทยจึงขอเรียกร้องให้รัฐบาลทบทวนการตัดสินใจ และหันหน้าพูดคุยรับฟังข้อเสนอของกลุ่มผู้ชุมนุมอย่างจริงจัง และจริงใจ เพื่อให้ประเทศชาติมีทางออก พร้อมกันนี้ตนขอเรียกร้องให้ปล่อยตัวและถอนหมายจับทนายอานนท์ และกลุ่มผู้ชุมนุมทุกคน เพราะการกระทำดังกล่าวย่อมถือเป็นสิทธิ และเสรีภาพในการแสดงออกตามวิถีทางประชาธิปไตย ซึ่งไม่ควรมีบุคคลใดต้องมาถูกจับ หรือถูกดำเนินคดีเพียงเพราะมีความเห็นต่างจากรัฐบาลหรือผู้มีอำนาจอีกต่อไป

ดร.รยุศด์ กล่าวต่อว่า ตนขอเรียกร้องมายังรัฐบาล กองทัพ และผู้มีอำนาจว่าไม่ควรผูกขาดความรักชาติไว้แต่เพียงผู้เดียว แล้วผลักผู้เห็นต่างเป็นพวก “ชังชาติ” เพราะการที่จะสร้างและพัฒนาประเทศให้มีความเจริญ ย่อมเกิดจากความร่วมมือของคนทุกกลุ่มในชาติ หน้าที่ของรัฐบาลคือการเปิดพื้นที่ในการแสดงออกให้มากที่สุด รัฐบาลจะต้องเป็นศูนย์กลางความร่วมมือ ไม่ใช่ศูนย์กลางแห่งความขัดแย้งของประชาชน มิเช่นนั้นสังคมไทยคงจะเดินไปไม่ถึงไหน วนเวียนและติดกับดักแห่งความขัดแย้งไม่รู้จบรู้สิ้น แล้วเมื่อไหร่ประชาชนจะมีคุณภาพชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น นี่คือคำถามที่ชนชั้น และผู้ปกครองต้องตอบสังคมให้ได้

แท็กที่เกี่ยวข้อง