“บำรุง”แฉทุจริตโครงการ 9101เกิดทั่วประเทศ

2017-10-03 17:35:16

“บำรุง”แฉทุจริตโครงการ 9101เกิดทั่วประเทศ

Advertisement

“บำรุง คะโยธา” อดีตแกนนำสมัชชาคนจนระบุโครงการ 9101 ตรวจจริงจะพบทุจริตทั้งประเทศ ชี้สาเหตุจากความเร่งรีบในการเทงบประมาณเอาใจชาวบ้านของรัฐบาล ขณะที่กาฬสินธุ์ สั่งตรวจสอบรวดเดียว 220 โครงการ งบประมาณกว่า 422 ล้านบาท

จากกรณีชาวบ้านในหลายอำเภอ จ.กาฬสินธุ์ เรียกร้องให้ผู้รับผิดชอบโครงการ 9101 ตามรอยเท้าพ่อ ภายใต้ร่มพระบารมี เพื่อการพัฒนาการเกษตรอย่างยั่งยืน ตรวจสอบโครงการ เพราะพบความไม่โปร่งใสใน 220 โครงการ เป็นเงิน 422,493,549 บาท ล่าสุด เมื่อวันที่ 3 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายไกรสร กองฉลาด ผวจ.กาฬสินธุ์ ได้มอบหมายให้ นายสนั่น พงษ์อักษร รอง ผวจ.กาฬสินธุ์ นายธนูสินธุ์ ไชยสิริ ปลัดจังหวัดกาฬสินธุ์ นางชุลีพร ภูสมศรี ผอ.ศูนย์ดำรงธรรม จ.กาฬสินธุ์ นายไชยา เครือหงส์ หัวหน้าศูนย์ดำรงธรรม จ.กาฬสินธุ์ ทำหน้าที่ในการตรวจสอบแล้ว
   
ด้าน นายบำรุง คะโยธา อดีตแกนนำสมัชชาคนจน กรรมการศูนย์ชาวนาเอเชีย กล่าวว่า เงิน 2.5 ล้านบาทต่อชุมชน เชื่อว่าเป็นเงินที่มีประโยชน์จริง ถ้ามีเวลาในการทำงานให้ชาวบ้านได้คิดและมีการทำประชาคมให้เกิดความรักหวงแหนในงบประมาณแผ่นดิน แต่ลักษณะที่มาของโครงการ 9101 ตามรอยพ่อฯ เป็นโครงการที่ยัดเยียดลงมาให้กับชาวบ้าน โดยผ่านกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ลงมายังหน่วยงานในสังกัด เป็นโครงการเร่งด่วนที่ชาวบ้านรับรู้ แต่ว่าจะต้องใช้งบประมาณให้หมดเท่านั้น เรื่องนี้จริงๆ สงสารเจ้าหน้าที่ทุกส่วน เพราะถูกสั่งให้ใช้เงิน ในแต่ละพื้นที่คิดง่ายๆ ว่าจะทำอย่างไรให้ใช้งบประมาณตามเป้าหมาย สุดท้ายส่วนใหญ่ก็ออกมาเป็นปุ๋ย คราวนี้เมื่อเป็นปุ๋ยก็เกิดช่องว่าง เพราะในช่วงนั้นก็จะมีผู้รับเหมาเร่งจัดส่งปุ๋ยยูเรีย ที่เป็นส่วนผสม บางแห่งเป็นแกลบ บางแห่งเป็นขี้ไก่ ก็บอกว่าทำปุ๋ย
“ตรงนี้คือช่องโหว่ จะว่าทุจริตได้หรือไม่นั้น ก็ต้องขึ้นอยู่กับการตรวจสอบ เพราะในบางหมู่บ้านบางแห่งที่ทำปุ๋ยเสร็จ เงินใช้ไม่หมดแต่เพื่อให้เงินหมดก็เอาชื่อญาติพี่น้องเข้ามาเบิกเงิน หรือในบางแห่งเจ้าหน้าที่ก็จะรู้กันกับผู้รับเหมา เรื่องนี้ตรวจสอบได้ ถ้าตรวจจริงๆ ทั่วประเทศจะพบว่ามีการทุจริตในทุกจังหวัดอย่างแน่นอน” นายบำรุงกล่าว
  


นายบำรุง กล่าวต่อว่า โครงการนี้คิดแบบทหารมีความผิดพลาดชัดเจน เพราะรูปแบบ โครงการ 9101 ตามรอยพ่อฯ เริ่มต้นและ ครม.อนุมัติ ใช้เวลาไม่ถึง 1 สัปดาห์แถมประกาศให้ทำโครงการเพียงเดือนเศษ ดังนั้น หากรัฐบาลจะจัดสรรงบประมาณลงพื้นที่ควรให้เวลาในการดำเนินงานอย่างเป็นระบบ มีคุณธรรม เพราะหากเทงบประมาณลงพื้นที่ในรูปแบบนี้ จะเป็นการสอนให้ชาวบ้านโกงมากกว่าที่จะเป็นการทำเกษตรแบบพอเพียง

แท็กที่เกี่ยวข้อง