“ภูมิธรรม” เตือนรัฐบาลหยุดคุกคามข่มขู่ประชาชน

2020-08-08 10:03:23

“ภูมิธรรม” เตือนรัฐบาลหยุดคุกคามข่มขู่ประชาชน

Advertisement

“ภูมิธรรม” เตือนรัฐบาลอย่าให้ประเทศเสียหายไปกว่านี้ หยุดคุกคาม ข่มขู่ประชาชน เพียงเพราะการแสดงความคิดเห็นที่แตกต่าง

เมื่อวันที่ 8 ส.ค. นายภูมิธรรม เวชยชัย แกนนำพรรคเพื่อไทย (พท.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า อย่าให้ประเทศเสียหายไปกว่านี้ หยุดคุกคาม ข่มขู่ประชาชน เบนาซีร์ บุตโต อดีตนายกรัฐมนตรีของประเทศปากีสถาน เคยกล่าวไว้ว่า "คุณสามารถจองจำคนได้ แต่ไม่อาจจองจำความคิดได้ คุณสามารถเนรเทศคนได้ แต่ไม่อาจขับไล่ความคิดได้ คุณสามารถฆ่าคนได้แต่ไม่อาจฆ่าความคิดได้" เหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นในบ้านเมืองเราวันนี้แสดงให้เห็นถึงปัญหาของการบังคับใช้กฎหมายอย่างไม่เป็นธรรมและไม่เท่าเทียม อย่างชัดเจน 

รัฐบาลไม่ควรใช้อำนาจ และกลไกรัฐข่มขู่คุกคาม นักเรียน นักศึกษา ประชาชน เพียงเพราะการแสดงความคิดเห็นที่แตกต่าง ทั้งที่ก่อนหน้านี้นายกรัฐมนตรีเพิ่งประกาศพร้อมเปิดรับฟังความคิดเห็นของคนรุ่นใหม่ แต่การปฏิบัติดูเหมือนจะสวนทางกับคำพูด หรือเป็นแค่”การแสดงออกเพื่อการสร้างภาพ ไปวันๆ

ประเทศจะเดินหน้าต่อไปได้อย่างไร หากเศรษฐกิจก็วิกฤตระบบยุติธรรมก็ล้มเหลวขาดความน่าเชื่อถือ การแสดงออกและสิทธิ เสรีภาพ ของคนรุ่นใหม่ที่เป็นอนาคตของชาติถูกคุกคาม รัฐบาลพร้อมที่จะรับความเสียหายอันใหญ่หลวงที่จะเกิดขึ้นอย่างนั้นหรือ ประวัติศาสตร์ที่ผ่านมาคือสิ่งที่เราต้องเรียนรู้มิให้เกิดขึ้นซ้ำอีก ประวัติศาสตร์ ที่ไม่พึงประสงค์ ไม่ควรเกิดขึ้นซำ้รอยอีก