เลบานอนขวางต่างชาติสอบระเบิดเบรุต

2020-08-08 08:55:40

เลบานอนขวางต่างชาติสอบระเบิดเบรุต

Advertisement

ความคืบหน้าเหตุระเบิดมหาวินาศ บริเวณท่าเรือของกรุงเบรุต เมืองหลวงเลบานอน เมื่อวันอังคารที่ 4 ส.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 154 ศพ และบาดเจ็บอีกประมาณ 5,000 คน ล่าสุดผู้นำเลบานอนกล่าวว่า จะไม่อนุญาตให้ต่างชาติเข้าร่วมการสอบสวนเหตุการณ์ โดยระบุว่าจะเป็นการละเมิดอธิปไตยของเลบานอน ขณะที่ผู้นำกลุ่มเฮซบอลเลาะห์ออกโรงปฏิเสธ โกดังที่เกิดเหตุไม่ได้เป็นที่เก็บอาวุธของกลุ่ม

ประธานาธิบดีมิเชล อูน ผู้นำเลบานอน กล่าวในระหว่างการปราศรัย เมื่อวันศุกร์ ตอนหนึ่งว่า เขาจะไม่อนุญาตให้มีการสอบสวนนานาชาติ ตามเสียงเรียกร้อง เนื่องจาก “ความจริงอาจจะถูกบิดเบือน” และจะทำให้กระบวนการสอบสวนล่าช้า เรื่องนี้คณะรัฐมนตรีเลบานอน ได้มีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนอย่างเป็นทางการแล้ว และที่สำคัญที่สุด การสอบสวนของต่างชาติจะเป็นการละเมิดอธิปไตยของเลบานอน

นายอูนกล่าวอีกว่า สาเหตุระเบิดจากการสันนิษฐานเบื้องต้น น่าจะเกิดจากความประมาทเลินเล่อ หรือไม่ก็เป็นการแทรกแซงจากต่างชาติ ด้วยขีปนาวุธหรือระเบิด
นับเป็นครั้งแรกที่ผู้นำเลบานอน กล่าวถึงความเป็นไปได้ของเหตุระเบิดที่ท่าเรือเบรุต ขณะที่นายฮัสซัน นัสรัลเลาะห์ ผู้นำกลุ่มเฮซบอลเลาะห์ ที่มีฐานอยู่ในเลบานอน และอิหร่านให้การหนุนหลัง กล่าวปฏิเสธอย่างแข็งขัน ผ่านสถานีโทรทัศน์ในเลบานอน ในวันเดียวกันว่า กลุ่มเฮซบอลเลาะห์ไม่มีอาวุธ ไม่ว่าจะเป็นระเบิด ขีปนาวุธ หรือสารผลิตระเบิดแอมโมเนียม ไนเตรท ซุกซ่อนอยู่ในโกดังที่เกิดการระเบิด ตามที่หลายฝ่ายสงสัย การสอบสวนจะเปิดเผยความจริง ในอีกไม่นาน

นัสรัลเลาะห์กล่าวว่า มีนักรบเฮซบอลเลาะห์เสียชีวิตและบาดเจ็บ ในเหตุระเบิดครั้งนี้ “หลายคน” พร้อมกับย้ำว่า ผู้อยู่เบื้องหลังเหตุการณ์สมควรต้องถูกลงโทษ โดยไม่มีข้อยกเว้น หรือได้รับการปกป้อง