โดนัลด์ ทรัมป์ ปล่อยไก่ ออกเสียง "ไทยแลนด์” ผิดเพี้ยน

2020-08-08 08:45:07

โดนัลด์ ทรัมป์ ปล่อยไก่ ออกเสียง "ไทยแลนด์” ผิดเพี้ยน

Advertisement

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ เรียกชื่อประเทศไทยในภาษาอังกฤษ "ผิดสำเนียง" เชิงล้อเลียน ในระหว่างการปราศรัยเกี่ยวกับนโยบายการค้า กลายเป็นประเด็นฮือฮาในโลกออนไลน์

ทรัมป์ กล่าวในระหว่างการเดินทางไปตรวจเยี่ยมกิจการ โรงงานบริษัทเวิร์ลพูล ผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านยักษ์ใหญ่ ในเมืองไคลด์ รัฐโอไฮโอ เมื่อวันพฤหัสบดี ตอนหนึ่งว่า บริษัทเวิร์ลพูลได้รับการผ่อนผันจากรัฐบาลในปี พ.ศ. 2560 ในขณะที่บริษัทคู่แข่งกลับไม่ต้องการแข่งขันบนพื้นฐานของความเท่าเทียม ซ้ำยังหลีกเลี่ยงความรับผิดชอบ ด้วยการย้ายฐานการผลิตไปยังไทก์แลนด์ (Thighland – ประเทศหรือดินแดนแห่งขาอ่อน) และเวียดนาม ก่อนที่ทรัมป์จะรีบออกเสียงเรียกใหม่อย่างถูกต้องว่า "ไทยแลนด์"

ผู้นำสหรัฐ กล่าวว่า โดยส่วนตัวเขามีความชื่นชอบอย่างมาก ในตัวของผู้นำไทยและผู้นำเวียดนาม ทั้งสองประเทศเป็นมิตรกับสหรัฐ แต่นับจากนี้ไป ทั้งสองประเทศจะไม่เป็นฝ่ายได้เปรียบสหรัฐอีกต่อไป
การออกเสียงเรียกชื่อประเทศไทยอย่างผิดเพี้ยนของทรัมป์ กลายเป็นอีกประเด็นฮือฮาใหม่ ในบรรดาผู้ติดตามข่าวสารในโลกออนไลน์ สื่อมวลชนและผู้ใช้อินเทอร์เน็ตจำนวนมาก ได้หยิบยกเรื่องนี้ขึ้นมาถกเถียงในวงกว้าง โดยเน้นเกี่ยวกับทรัมป์ผิดพลาด หรือจงใจล้อเลียน.